Thái Nguyên: Khởi tố, bắt tạm giam ‘ông già Noel’ bốc đầu trên cao tốc

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Thanh Tùng mặc trang phục "ông già Noel", liên tục lạng lách, đánh võng, bốc đầu trên cao tốc, gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
Thu tiền triệu nhờ… đóng vai ông già Noel Mùa đông ở quê hương của ông già Noel 4 nhà thờ cho hội xê dịch đón Giáng sinh ở Đà Lạt

Ngày 18/12, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện các clip, trong đó có một số đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập, điều khiển xe môtô lạng lách, đi bằng một bánh “bốc đầu” trên tuyến đường Thái Nguyên-Chợ Mới, gây mất an ninh trật tự, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngoài việc xử lý hành chính theo quy định, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Lương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý hình sự các đối tượng có liên quan.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, đến ngày 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội gây rối trật tự công cộng đối với các đối tượng có liên quan.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ 30 ngày 1/12 trên tuyến đường Thái Nguyên-Chợ Mới, có từ 25-30 phương tiện xe môtô tụ tập ở khu vực Cầu Cạn thuộc xã Yên Lạc, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sau đó dàn hàng ngang nối đuôi nhau di chuyển theo hướng về thành phố Thái Nguyên.

Trên đường di chuyển, một số đối tượng điều khiển xe không gắn biển số, có hành vi đi bằng một bánh, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm.

Thái Nguyên: Khởi tố, bắt tạm giam ‘ông già Noel’ bốc đầu trên cao tốc
Nam thanh niên mặc trang phục ông già Noel bốc đầu trên cao tốc đã bị khởi tố.

Qua xác minh Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên xác định các đối tượng gồm Phạm Văn Đạt (sinh năm 2005, trú tại xã Phúc Xuân, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) điều khiển xe môtô biển số 20B2-487.32 có các hành vi vi phạm như điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh; điều khiển xe môtô có dung tích xilanh từ 50cm3 trở lên không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển...

Đối tượng tiếp theo là Liễu Quang Khánh (sinh năm 2006, trú tại xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên), điều khiển xe môtô không gắn biển số, có hành vi vi phạm: điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh; không đội mũ bảo hiểm, chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm.

Đối tượng Cao Văn Nhật (sinh năm 2004, trú tại xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên) điều khiển xe môtô biển số 20B2-179.36 tham gia tụ tập và diễu hành cùng nhóm thanh, thiếu niên trên, trực tiếp quay video clip và đăng tải trên mạng xã hội.

Tiếp đến, vào hồi 17 giờ ngày 18/12, trên tuyến đường Thái Nguyên-Chợ Mới có khoảng 30 phương tiện xe môtô tụ tập ở khu vực Cầu Cạn thuộc xã Yên Lạc, huyện Phú Lương. Trong đó có một đối tượng mặc bộ quần áo màu đỏ (kiểu trang phục của Ông già Noel), có hành vi điều khiển xe không gắn biển số, đi bằng một bánh, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng xác minh được đối tượng mặc bộ quần áo màu đỏ trên là Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 2003, trú tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) điều khiển xe môtô không có biển số, có các hành vi vi phạm: điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị; không đội mũ bảo hiểm; không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với các đối tượng và tạm giữ phương tiện xử lý theo quy định.

Quá trình xác minh, xử lý, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên nhận thấy hành vi của các đối tượng có dấu hiệu tụ tập, có tổ chức, thể hiện sự coi thường pháp luật, gây cản trở, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông; cản trở hoạt động, sinh hoạt bình thường của người dân dọc hai bên tuyến đường, gây bức xúc trong dư luận.

Đơn vị đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh chuyển hồ sơ các vụ vi phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Lương thụ lý điều tra theo quy định.

Qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu, đến ngày 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hai vụ việc nêu trên về tội "Gây rối trật tự công công" theo quy định tại khoản 1, Điều 318 Bộ luật Hình sự. Đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Đạt để điều tra, làm rõ thêm một số đối tượng có liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Tùng và thi hành lệnh bắt bị can Tùng để tạm giam trong thời hạn 2 tháng để điều tra./.

Đình Phong
Phiên bản di động