THACO của tỷ phú Trần Bá Dương rút vốn khỏi ‘vua cá tra’ Hùng Vương

Với mục đích cơ cấu lại khoản đầu tư, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) của doanh nhân tỷ USD Trần Bá Dương vừa đăng ký bán ra gần 57 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hùng Vương.
Thaco nộp hơn 85.000 tỷ đồng tiền thuế trong 5 năm Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương đề xuất gì với Thủ tướng?

Theo đó, THACO đăng ký bán ra gần 57 triệu cổ phiếu HVG tại Công ty Cổ phần Hùng Vương từ ngày 20/11-18/12/2020.

Nếu giao dịch hoàn tất, THACO sẽ giảm sở hữu tại Công ty Cổ phần Hùng Vương từ 22,26% xuống còn 1,36% vốn, và không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp được mệnh danh là "Vua cá tra".

Với giá 5.000 đồng/cổ phiếu, THACO dự kiến sẽ thu về hơn 282 tỷ đồng từ thương vụ này.

THACO của tỷ phú Trần Bá Dương rút vốn khỏi ‘vua cá tra’ Hùng Vương
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị THACO. Ảnh: Internet

Cùng lúc này, ông Nguyễn Phúc Thịnh - Thành viên Hội đồng quản trị tại cả THACO và Công ty Cổ phần Hùng Vương cũng đăng ký mua vào đúng lượng cổ phiếu mà THACO bán. Các giao dịch đều dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

Được biết, THACO đã đầu tư vào Công ty Cổ phần Hùng Vương hồi đầu năm 2020 sau khi sở hữu gần 60 triệu cổ phiếu, tương đương 22,26% vốn của "Vua cá tra" thông qua việc mua cổ phần trực tiếp và liên kết hợp tác qua công ty con là Công ty Cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi.

Theo thoả thuận, THACO và những cổ đông liên quan sẽ sở hữu 35% cổ phần Công ty Cổ phần Hùng Vương và tham gia hoạt động điều hành, quản trị doanh nghiệp. Cùng với đó, Thadi cũng cùng Công ty Cổ phần Hùng Vương thành lập liên doanh công ty chăn nuôi lợn giống với vốn điều lệ 556 tỷ đồng.

Liên quan đến cổ phiếu HVG của Công ty Cổ phần Hùng Vương, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu này từ ngày 5/8/2020.

Nguyên nhân hủy niêm yết là do Công ty Cổ phần Hùng Vương đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà HOSE hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết hủy niêm yết nhằm bảo vệ nhà đầu tư.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile