Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất "mập mờ"?

Mặc dù Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đã “tuýt còi”, yêu cầu dừng sản xuất, tháo dỡ biển tên công ty nhưng Mailisa Group vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất, nhận gia công sản phẩm và quảng cáo rầm rộ.
Hà Nội: Lật tẩy xưởng sản xuất mỹ phẩm, nước hoa giả nhãn hiệu nổi tiếng Hàng nghìn mỹ phẩm không hóa đơn, giả mạo nhãn hiệu bị thu giữ tại Hà Nội Trò lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online trở lại “lợi hại hơn xưa”

Thời gian gần đây, phóng viên nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group (Công ty Mailisa) đang sản xuất hàng loạt loại mỹ phẩm, dược phẩm khi chưa đủ điều kiện và nhà máy đang bị yêu cầu dừng hoạt động nhưng không tuân thủ.

Từ những phản ánh trên, phóng viên đã đi tìm hiểu, xác minh sự việc. Theo đó, Công ty Mailisa có địa chỉ văn phòng tại nhà LK2, lô 3, Khu đô thị 379, đường Phan Bá Vành, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình; mã số thuế 1001198844, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Mai.

Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất
Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group có địa chỉ tại đường Phan Bá Vành, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Thời gian gần đây, nhiều lời quảng cáo xuất hiện trên các trang web, mạng xã hội về việc Công ty Mailisa nhận sản xuất, gia công, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm dược mỹ phẩm và các dòng sản phẩm từ đông y.

Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất
Một sản phẩm do Công ty Mailisa sản xuất.

Bạn đọc cho rằng, để tạo lòng tin cho khách hàng và người tiêu dùng, Công ty nói trên đã tự giới thiệu có nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, có đầy đủ giấy tờ do các cơ quan chức năng cấp tại đường Trần Thị Dung, Khu công nghiệp Phúc Khánh (TP Thái Bình). Công ty cũng giới thiệu có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, máy móc tiên tiến công thức sản phẩm đa dạng, bán chạy trên thị trường.

Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất
Một số nội dung quảng cáo trên trang web mailisagroup.com.

Tại trang web “mailisagroup.com”, nhiều hình ảnh được đăng tải kèm theo lời giới thiệu “chuyên nghiệp”. Hàng loạt sản phẩm được Công ty Mailisa sản xuất như Đệ Nhất Khớp, Vua Dạ Dày, Đệ Nhất Dạ Dày, Mộc Sơn Trà,… bên cạnh các loại tinh dầu thì cũng có những viên uống như nghệ, colagen, viên uống mọc tóc, viên uống bổ thận cùng hàng loạt loại bột, trà khác nhau. Hơn thế, tại trang web trên cũng xuất hiện “Giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo sản xuất mỹ phẩm” do Sở Y tế tỉnh Thái Bình cấp.

Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do ông Nguyễn Quang Huy - Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình ký.

Để xác minh sự thật về nhà máy này, phóng viên đã mục sở thị về nơi đây và không khỏi giật mình khi chứng kiến những điều hoàn toàn trái ngược so với việc Công ty này đã quảng cáo giới thiệu.

Theo quan sát của phóng viên, nhà máy của Mailisa được nằm trong trụ sở của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc chi nhánh Thái Bình đã cũ kỹ với 3 toà nhà. Trong đó nằm ở giữa là toà nhà 2 tầng và hai bên là hai dãy nhà được xây, lợp mái tôn. Phía ngoài cổng là biển tên của hai công ty là Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc chi nhánh tại Thái Bình, một bên là biển tên địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group.

Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất
Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất
Nhà máy của Công ty Mailisa và Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc chi nhánh Thái Bình cùng một địa điểm

Để khách quan thông tin vì sao một nhà máy được quảng cáo đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế và được Sở Y tế tỉnh Thái Bình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm lại nằm chung với trụ sở của Công ty khoáng sản Tây Bắc tại Thái Bình.

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Phú Khánh và công chức địa chính phường này cho biết: “Trên địa bàn phường không có nhà máy sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm nào cả... Nói là nằm trên địa bàn phường nhưng quản lý trực tiếp lại là Ban quản lý khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh Thái Bình nên anh em qua Ban sẽ nắm đầy đủ thông tin...”.

Còn công chức địa chính phường Phú Khánh cho biết thêm: “Đi qua thì có thấy biển tên nhà máy đề tên Mailisa Group chắc thuê lại của Công ty CP khoáng sản Tây Bắc. Khi kiểm tra thì không có hoạt động sản xuất gì cả...”.

Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất
Phóng viên đã làm việc với chính quyền phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Liên quan đến nội dung trên, phóng viên đã có buổi làm việc với Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình. Tại buổi làm việc, ông Hoàng Mạnh Thành - Phó phòng Quản lý Doanh nghiệp khẳng định: “Công ty TNHH Mailisa mới chỉ về đây được khoảng một thời gian ngắn và sản xuất trên khu đất của Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc chi nhánh Thái Bình. Trước đây, Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc có xin làm dự án đầu tư xưởng sản xuất Artemisinin từ lá thanh hao hoa vàng. Cuối tháng 4/2021, Ban Quản lý các khu công nghiệp có lập đoàn kiểm tra giám sát đầu tư tại khu đất nói trên. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm, dự án của Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc chưa đi vào hoạt động theo mục tiêu đầu tư đăng ký. Hiện tại, tại địa điểm dự án công ty đã cho thuê đất và liên doanh liên kết với Công ty Mailisa sản xuất thử nghiệm tinh dầu”.

Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất
Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình khẳng định việc hoạt động sản xuất tinh dầu trên khu đất của Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc là không đúng với mục tiêu đầu tư.

Ông Thành cũng cho biết thêm, theo biên bản giám sát, Công ty Mailisa chỉ đang sản xuất thử nghiệm tinh dầu tràm và tinh dầu lá ngải, chưa sản xuất đại trà. Tuy nhiên, nhận thấy việc sản xuất này không đúng với mục tiêu dự án đầu tư đăng ký, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động sản xuất và phải tháo dỡ biển tên công ty “Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động sản xuất sai phạm và nếu muốn tiếp tục hoạt động sản xuất tinh dầu thì đề nghị Công ty hoàn thiện thủ tục điều chỉnh dự án, hoàn thiện giấy phép về xây dựng và sau khi được cấp có thẩm quyền điều chỉnh về chủ trương đầu tư dự án thì công ty cần hoàn thiện thủ tục hành chính về môi trường theo quy định” - ông Thành cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để hợp thức hóa, ngày 1/6/2020, Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Bắc chi nhánh Thái Bình và Công ty Mailisa có ký hợp đồng với nhau về việc liên doanh liên kết. Tại khu đất này cũng “mọc” lên 2 công trình xây dựng trái phép với diện tích mỗi công trình là khoảng 180m2.

Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất
Thái Bình: Công ty TNHH Dược phẩm Mailisa Group sản xuất
Sản phẩm có địa chỉ sản xuất tại nhà máy của Công ty Mailisa.

Mặc dù nhà máy Mailisa Group đang bị Ban quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh Thái Bình “tuýt còi” yêu cầu dừng hoạt động, tháo dỡ biển tên Công ty nhưng tại website:mailisagroup.com, công ty này lại khẳng định và đăng tải nhà máy tại đường Trần Thị Dung đã được Sở Y tế tỉnh Thái Bình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm số 01/20/SXMP-TB do ông Nguyễn Quang Huy - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình ký ngày 22/4/2020 theo đề nghị của Trưởng phòng nghiệp vụ Dược.

Trong khi nhà xưởng tại đường Trần Thị Dung của Công ty Mailisa đang hoạt động trên đất của dự án khác, không đúng với mục tiêu đăng ký đầu tư. Vậy, giấy chứng nhận của Sở Y tế tỉnh Thái Bình là thật hay giả và nếu là thật thì dựa trên cơ sở nào để cấp? Hàng loạt sản phẩm như Đệ Nhất Khớp, Đệ Nhất Dạ Dày, Mộc Sơn Trà,… được giới thiệu do Công ty TNHH Mailisa Group sản xuất tại nhà máy nói trên và đang được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Dược phẩm Sơn Cước là dược phẩm hay mỹ phẩm, liệu có đảm bảo an toàn và đúng quy định của pháp luật? Hơn thế nữa, các sản phẩm nói trên đang được quảng cáo thổi phồng công dụng như một thần dược có thể chữa và điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau.

Để thông tin thêm khách quan, phóng viên đã liên hệ với phía Công ty Mailisa qua số liên lạc mà Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình cung cấp. Tuy nhiên, sau nhiều lần vẫn chưa nhận được phản hồi.

Bên cạnh đó, để làm sáng tỏ thông tin về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của Sở Y tế, phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với Sở Y tế tỉnh Thái Bình.

Trước nội dung trên, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, Sở Y tế tỉnh Thái Bình nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị có liên quan vào cuộc tiến hành thanh kiểm tra lại sự việc này. Đồng thời làm rõ quá trình sản xuất và gia công các sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH dược phẩm Mailisa Group có đúng như lời quảng cáo của Công ty này hay không?

Mạnh Đức - Quang Nhật (Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Xem phiên bản mobile