"Tết sum vầy" gắn kết hàng nghìn công nhân, lao động Thủ đô

Sáng 10/1, hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô.
Ngày hội “Bánh Chưng Vân - Tết sum vầy” lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái Công nhân, lao động Thủ đô đón "Tết sum vầy - Xuân bình an" "Tết sum vầy" kết nối yêu thương

Tới dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Đỗ Anh Tuấn, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Phạm Quang Thanh, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội; Lãnh đạo các Ban Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt NamTP Hà Nội, các Sở, ban, ngành, đoàn thể TP...

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của hơn 1.000 công nhân lao động, đại diện cho trên 2,5 triệu đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn TP.

Đại biểu dự chương trình

Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động càng được dấy lên mạnh mẽ

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội cho biết, năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới.

Điều đó đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của một phận công nhân lao động; Đặc biệt là công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp chế xuất, ngành dệt may, giày da, rắp ráp điện tử. Hàng chục nghìn công nhân lao động đã phải ngừng việc, thiếu việc làm, mất việc làm, thu nhập giảm sút.

Trước tình hình đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô với chức năng, nhiệm vụ của mình, đã luôn sát cánh cùng với đoàn viên, người lao động, đồng hành với các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức.

Với phương châm “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì đời sống, việc làm của người lao động”; Công đoàn đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tái cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, tìm kiếm các đơn hàng mới, lĩnh vực mới, để duy trì việc làm, giúp người lao động vượt qua khó khăn.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh phát biểu tại chương trình

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã trích từ ngân sách Công đoàn trên 200 tỷ đồng để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho trên 130.000 đoàn viên, người lao động khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 50 Mái ấm Công đoàn.

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công tác quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động càng được dấy lên mạnh mẽ với phương châm không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết. Theo đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo chuyên môn, doanh nghiệp quan tâm việc trả lương, thưởng Tết cho người lao động.

Các doanh nghiệp vẫn đảm bảo tốt các chế độ chính sách, phúc lợi đối với người lao động, như: Tiền lương, tiền thưởng. Nhiều doanh nghiệp có mức thưởng Tết 2023 cao hơn so với năm trước từ 20 - 30%.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao tặng 10.000 suất quà của TP Hà Nội hỗ trợ CNVCLĐ

"Tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” 2023 hôm nay, Thành ủy - HĐND - UBND TP cũng đã quyết định hỗ trợ, tặng 10.000 xuất quà cho 10.000 Công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP, với tổng số tiền là 5 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng dành thời gian, sự quan tâm đến thăm, tặng quà, động viên người lao động. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Thành phố và Tổng LĐLĐ Việt Nam, đối với phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Thủ đô”, đồng chí Phạm Quang Thanh cho biết.

Nâng cao hơn nữa trình độ, tay nghề, góp phần phát triển doanh nghiệp

Phát biểu tại chương trình - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, trong những năm qua, chương trình “Tết sum vầy” do các cấp Công đoàn tổ chức mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết, vui Xuân đầm ấm bên gia đình, người thân.

Điều đó thể hiện sự quan tâm, sâu sắc của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động Thủ đô và cả nước...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại chương trình

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá, năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP tiếp tục gặp nhiều khó khăn, do tác động của dịch bệnh COVID-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới, đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của một phận công nhân lao động.

Tuy nhiên, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tái cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, tìm kiếm các đơn hàng mới, lĩnh vực mới, để duy trì việc làm, giúp người lao động vượt qua khó khăn, qua đó đảm bảo tốt các chế độ chính sách, phúc lợi đối với người lao động.

Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận và biểu dương những đóng góp của LĐLĐ TP cũng như các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc thực hiện ngày càng tốt hơn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho CNLĐ

Đặc biệt, dịp tổ chức Tết Sum vầy năm nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có rất nhiều hoạt động thiết thực. Chủ đề “Xuân gắn kết” cũng rất ý nghĩa, kết nối đông đảo anh chị em công nhân lao động, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn, các đơn vị, tổ chức khác với nhau.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục phấn đấu, nâng cao hơn nữa trình độ, tay nghề, góp phần phát triển doanh nghiệp, làm cho cuộc sống gia đình ngày càng tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng mong muốn các cấp Công đoàn Thủ đô cần quyết tâm cao, động viên toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ các đơn vị phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra; Tiếp tục quan tâm triển khai các hoạt động thiết thực, phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ…

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh trao hỗ trợ xây dụng Mái ấm Công đoàn cho CNLĐ.

Đồng thời, các cấp Công đoàn cần huy động các nguồn lực và mở rộng các hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn để trợ giúp người lao động giải quyết khó khăn và trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Mang đến một không khí vui tươi, ấm áp

Chương trình Tết Sum vầy năm nay có chủ đề “ Tết sum vầy - Xuân gắn kết” nằm trong các hoạt động hướng về người lao động nhằm chia sẻ, kết nối yêu thương, mang đến một không khí vui tươi, ấm áp trước thềm xuân mới Quý Mão.

8 đội thi đến từ 8 Cụm thi đua LĐLĐ TP Hà Nội đã tham gia chương trình thi gói bánh chưng
Ông Suzuki Yasutaka - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yamaha Mortor Việt Nam trao giải Đặc biệt của Chương trình cho công nhân trúng thưởng

Tại Chương trình, 8 đội thi đến từ 8 Cụm thi đua LĐLĐ TP Hà Nội đã tham gia chương trình thi gói bánh chưng. Các CNVCLĐ cũng đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ sặc sắc; Tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng...

Tham dự chương trình, chị Nguyễn Thị Dung, làm việc tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long) cho biết: Hơn 10 năm làm việc tại Công ty, chị may mắn 2 lần được tham dự chương trình Tết sum vầy do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức.

"Chương trình Tết Sum vầy của LĐLĐ TP tổ chức rất đông vui và có nhiều đổi mới, nhất là có những gian hàng chợ Tết giảm giá, nhiều mặt hàng đa dạng cho công nhân lao động sắm sửa thêm cho một cái Tết của gia đình đầy đủ hơn. Đặc biệt là phần bốc thăm trúng thưởng, tạo nhiều hứng khởi và niềm vui cho người lao động khi tham dự chương trình…

Bởi vậy, tôi rất mong muốn chương trình Tết sum vầy được tổ chức đều đặn hàng năm, để đoàn viên, người lao động, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn được gặp gỡ, giao lưu đón Tết, cũng như có thêm nhiều hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn", chị Nguyễn Thị Dung chia sẻ.

Tú Linh
Phiên bản di động