Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

“Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu ở Hội An” vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Có một rằm tháng Giêng đặc biệt Rằm tháng Giêng trong tâm thức người Việt Người Hà Nội đổ xô “săn” bưởi cảnh chơi Rằm tháng Giêng
Lễ rước bằng công nhận đi qua nhiều tuyến phố cổ ở Hội An (Ảnh Đ.Minh)
Lễ rước Bằng công nhận văn hóa phi vật thể quốc gia đi qua nhiều tuyến phố cổ Hội An (Ảnh Đ.Minh)

Ngày 5/2, UBND thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An.

Trước khi diễn ra lễ đón nhận danh hiệu, sáng sớm cùng ngày, đoàn rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An đã tổ chức diễu hành trên các tuyến đường trong khu phố cổ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, giá trị đặc trưng của Tết Nguyên tiêu ở Hội An là kết quả của quá trình giao thoa văn hóa giữa các nền văn hóa Việt Nam, Nhật Bản, Trung Hoa tại đô thị thương cảng quốc tế Hội An.

Bên cạnh đó, Tết Nguyên tiêu là một trong những lễ hội truyền thống, tập tục lớn đầu năm của Hội An luôn được cộng đồng cư dân phố Hội nâng niu gìn giữ, phát huy trở thành một mỹ tục, một tập quán tốt đẹp và là “phần hồn” không thể tách rời của khu đô thị di sản, góp phần tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An.

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, Tết Nguyên Tiêu ở Hội An được vun đắp trở thành "phần hồn" không thể tách rời của khu đô thị di sản (Ảnh Đ.Minh)

Trải qua thời gian, các tập tục, lễ nghi trong Tết Nguyên Tiêu ở Hội An tiếp tục được vun đắp và đã trở thành "phần hồn" không thể tách rời của khu đô thị di sản.

Hằng năm, sau ngày khai hạ mùng 7 tháng Giêng, người dân nô nức chuẩn bị ăn Tết Nguyên tiêu. Đây vừa là dịp lễ hội, vừa là ngày cúng tế cầu an, tế tự của nhiều di tích tín ngưỡng và một số hội quán trong phố cổ.

Việc phục hồi và phát triển các hoạt động lễ hội, trong đó có Tết Nguyên tiêu vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh- tín ngưỡng, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tính cố kết cộng đồng của cư dân Hội An.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, TT và Du lịch - Hoàng Đạo Cương (bên phải) trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An cho lãnh đạo UBND TP Hội An (Ảnh Đ.Minh)
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, TT và Du lịch - Hoàng Đạo Cương (bên phải) trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An cho lãnh đạo UBND TP Hội An (Ảnh Đ.Minh)

Được biết, Di sản Văn hóa phi vật thể ở Hội An khá đa dạng về loại hình, giá trị và giàu bản sắc. Trong đó, 4 loại hình di sản đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Nghề mộc Kim Bồng, nghề khai thác yến sào Thanh Châu, nghề gốm Thanh Hà và trồng rau Trà Quế.

Đoàn Minh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động