Tết Nguyên đán: Những điều bạn cần biết về năm Tý

Dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về năm con Chuột, bao gồm cả nguồn gốc việc chú chuột được chọn làm con vật đứng đầu trong 12 con giáp.
Phong thuỷ kinh tế năm Canh Tý Bí thư Thành đoàn Hà Nội chúc mừng năm mới Canh tý 2020

Ngày đầu tiên của Năm mới Âm lịch 2020 (Canh Tý) bắt đầu vào ngày 25/1/2020 (Dương lịch), sớm hơn so với các năm trước khi Tết Nguyên đán thường rơi vào đầu tháng 2 năm Dương lịch.

tet nguyen dan nhung dieu ban can biet ve nam ty

Ngày đầu tiên của Năm mới Âm lịch 2020 (Canh Tý) bắt đầu vào ngày 25/1/2020 (Dương lịch). Ảnh: KT.

Chuột là con vật đầu tiên trong số 12 con giáp - đánh dấu một khởi đầu mới của chu kỳ 12 năm.

Con chuột tượng trưng cho sự khôn ngoan, sung túc, dư dả. Những đặc điểm tính cách của người cầm tinh con chuột được cho là thông minh, nhanh trí, thực tế, tham vọng và luôn tràn đầy niềm lạc quan.

Những năm con chuột gần đây là các năm: 1924, 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, 2020.

Các con giáp trong 12 cung Hoàng đạo lại gắn liền với yếu tố ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Ngoại trừ rồng (Thìn), 11 con giáp khác đều là những con vật gần gũi, thân quen trong cuộc sống hàng ngày đối với mỗi người dân châu Á. 12 con giáp lần lượt là: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Có một điểm khác biệt trong 12 con giáp của Việt Nam so với Trung Quốc, đó là ở con mèo (Mão). Vị trí của mèo trong 12 con giáp Trung Quốc được thay thế bằng thỏ. Tại sao mèo lại không góp mặt trong số 12 con giáp của người Trung Quốc? Thật thú vị khi điều này được giải thích là chính vì chuột.

Theo những câu chuyện dân gian của Trung Quốc, Ngọc Hoàng – người cai quản bầu trời và mặt đất đã chọn các con vật đại diện cho cung hoàng đạo bằng một cuộc chạy đua.

Là những người bạn tốt, mèo rủ chuột cùng tham dự cuộc đua vào ngày hôm sau và dặn chuột gọi mình dậy để đến cuộc đua đúng giờ. Mặc dù đã đồng ý nhưng chuột lại không gọi mèo dậy và tham gia cuộc đua một mình.

Trong cuộc đua với các con vật khác, chuột đã giành ngôi vị quán quân và do đó nó được chọn là con vật đứng vị trí đầu tiên trong số 12 con giáp. Chuyện cũng kể rằng chuột đã lừa được trâu cho nó cưỡi trong suốt cuộc đua trước khi nhảy xuống và về đích trước cả trâu.

Mèo ngủ quên, không thể tham gia cuộc đua nên cũng vắng mặt trong 12 con giáp. Mèo rất tức giận và từ đó trở đi trở thành kẻ thù của chuột.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile