Tết này ăn thịt gà, trâu bò... bù thịt lợn

Trong bối cảnh thịt lợn thiếu trầm trọng, các ngành chức năng đã chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị phân phối chuẩn bị sẵn các mặt hàng thủy sản, thức ăn gia cầm, trứng, trâu bò... để bù đắp cho dịp Tết.
Thịt lợn gác bếp, lạp xưởng Tây Bắc siêu rẻ tràn lan chợ mạng Giá thịt lợn ở Hà Nội leo thang Cấm găm hàng, tăng giá thịt lợn dịp cuối năm

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công thương diễn ra chiều 12/12, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) đã trả lời báo chí về nguồn cung thịt lợn phục vụ dịp Tết sắp tới.

Theo ông Tuấn, dịch tả lợn châu Phi diễn ra tại 63 tỉnh và đã có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, ngay từ đầu Bộ Công thương đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng quản lý tại các địa phương, cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm việc với các tỉnh biên giới để đưa ra các biện pháp khống chế. Khi dịch bệnh xảy ra, đã chủ động chuẩn bị nguồn cung, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

tet nay an thit ga trau bo bu thit lon
Quang cảnh buổi họp báo.

Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo Chính phủ về khả năng thiếu 200.000 tấn thịt lợn dịp cuối năm, Bộ Công thương đã thực hiện chương trình bình ổn hàng hóa, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Đây là vấn đề được Bộ đặc biệt quan tâm không chỉ trước Tết, trong Tết mà còn sau Tết.

Theo đó, Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị 12 đảm bảo cung cầu mặt hàng thiết yếu, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Thực hiện chỉ thị, Bộ Công thương đã đề nghị các tập đoàn, tổng công ty sản xuất, phân phối chuẩn bị đầy đủ hàng hóa để đủ phục vụ bà con trước, trong và sau Tết.

Đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ đã chỉ đạo Sở Công thương các tỉnh, thành phố theo dõi và căn cứ vào các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chế biến để phân tích nhu cầu tiêu dùng tại địa bàn, từ đó có những giải pháp cân đối, đưa ra những chỉ đạo kịp thời về nguồn cung.

Về công tác tuyên truyền, từ khi xảy ra dịch bệnh, Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa thông tin chính xác, kịp thời tới người tiêu dùng. Từ đó, để doanh nghiệp, người tiêu dùng ủng hộ, chung tay trong lúc nguồn cung thiếu, và hướng tới thực hiện nhập khẩu mặt hàng thịt lợn.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có chỉ đạo, hướng tới việc tái đàn ở những vùng đã hết dịch để đảm bảo nguồn cung. Về việc đảm bảo thực phẩm, Bộ Công thương cũng chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị phân phối chuẩn bị sẵn các mặt hàng như thủy sản, thức ăn gia cầm, trứng, trâu bò... để bù đáp cho việc thiếu mặt hàng thịt lợn.

“Với mục tiêu đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Công thương chỉ cho phép nhập khẩu thịt lợn từ những nguồn hàng có chất lượng. Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người dân gia tăng sử dụng các sản phẩm khác ngoài thịt lợn”, ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile