Teen Hà Thành say mê với Ngày hội Toán học mở rộng

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa phối hợp cùng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức Ngày hội Toán học mở rộng 2019 (MOD 2019) với chủ đề “Toán học ở khắp mọi nơi”.
Xuất hiện chiếc ô như “sách giáo khoa” môn Toán khiến dân mạng thích thú Học sinh Việt Nam giành hai huy chương bạc Olympiad Toán học

Toán học không chỉ là một môn khoa học thuần túy mà còn có vai trò tích cực, thúc đẩy tư duy logic và khả năng sáng tạo trong hoạt động nhận thức của con người. Ở thời đại của toàn cầu hóa, thế giới phẳng, big data và trí tuệ nhân tạo ... thì toán học lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

teen ha thanh say me voi ngay hoi toan hoc mo rong
Câu lạc bộ Toán - Tiếng Anh của trường THPT Khoa học Giáo dục đem đến không gian trải nghiệm cho các học sinh, sinh viên, những người trẻ yêu thích Toán học

Ngày hội Toán học mở rộng 2019 là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông giới thiệu những thành quả nghiên cứu của mình về bộ môn này và giao lưu với các nhà toán học, trao đổi những thông tin về giáo dục.

Trong chương trình, nhiều hoạt động đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ như: Triển lãm “Những ô cửa Toán học”, trưng bày các sản phẩm gấp giấy đặc sắc do Hội Origami Việt Nam thực hiện; “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ” của MOD năm nay, các em học sinh có cơ hội đăng ký trải nghiệm tại các Xưởng thực hành Toán học, cùng nhau tìm hiểu về phép đối xứng, suy nghĩ và trả lời cho câu hỏi “Tại sao bánh xe lại hình tròn?”...

teen ha thanh say me voi ngay hoi toan hoc mo rong
Học sinh thích thú với các trò chơi về Toán học

Phần trưng bày sách và các sản phẩm giáo dục năm nay đánh dấu sự ra mắt cuốn sách đầu tiên trong Tủ sách khoa học. Sản phẩm này nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Alpha Books và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán: Để không phạm sai lầm - Toán học ẩn chứa trong cuộc sống (How Not to be wrong), với lời đề tựa của GS. Ngô Bảo Châu.

teen ha thanh say me voi ngay hoi toan hoc mo rong
Ngày hội Toán học mở rộng 2019 đã thu hút nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh, sinh tới tham dự

Với công cụ toán học, chúng ta có thể nhìn thấy được bản chất của nhiều hiện tượng, thông tin thường nhật mà mọi người vẫn coi là hiển nhiên như: Nên đến sân bay sớm đến mức nào? Vì sao cha mẹ cao lớn lại sinh ra con thấp hơn? khả năng một người mắc ung thư như thế nào? Cuốn sách sử dụng công cụ Toán học đưa ra những lời giải đáp đôi khi rất bất ngờ nhưng đầy thuyết phục cho các câu hỏi trên và một loạt câu chuyện nảy sinh trong thực tế khác.

Nhiều hoạt động tại khu vực triển lãm và trải nghiệm MOD 2019, người tham dự sẽ được hướng dẫn để cùng sáng tạo ra những sản phẩm của chính mình.

MOD 2019 Khu vực phía Nam sẽ được tổ chức vào ngày 24/11, tại Trường Trung học thực hành Sài Gòn.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile