Tây Ban Nha ra mắt ứng dụng đo thời gian làm việc nhà của nam giới

Bộ bình đẳng giới của Tây Ban Nha cho biết họ sẽ ra mắt một ứng dụng được thiết kế để theo dõi việc chia sẻ công việc nhà giữa các thành viên trong gia đình, như một phần trong nỗ lực cải thiện bình đẳng giới.

Theo cuộc khảo sát được Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha thực hiện vào tháng 12/2022, 45,9% phụ nữ cho biết họ đảm nhận phần lớn việc gia đình, trong khi nam giới chỉ là 14,9%.

Theo Bộ trưởng Bình đẳng giới Tây Ban Nha Angela Rodríguez, ứng dụng miễn phí đo thời gian mỗi thành viên trong gia đình làm nội trợ sẽ sớm được ra mắt. Ứng dụng cho phép ghi lại các công việc nhà mà mỗi thành viên trong gia đình thực hiện, để đánh giá mỗi người đã dành bao nhiêu thời gian cho công việc nội trợ. Từ đó, sẽ thúc đẩy các hộ gia đình sắp xếp lại khoảng thời gian này nếu có sự chênh lệch lớn.

Tây Ban Nha ra mắt ứng dụng đo thời gian làm việc nhà của nam giới
Các cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ dành nhiều thời gian cho công việc gia đình hơn là nam giới (Ảnh: Getty)

Theo bà Rodríguez, ứng dụng này hoạt động rất đơn giản, và tương tự như phần mềm Splitwise cho phép chia đều chi phí bữa ăn, hay các hoạt động khác giữa những người tham gia.

Bà cho biết ngân sách phát triển ứng dụng mới là khoảng 230.000 USD. Ứng dụng này được tạo ra nhằm đảm bảo mỗi thành viên trong gia đình đều đóng góp vào công việc chung.

Rửa bát đĩa là nhiệm vụ hiển nhiên được đưa vào ứng dụng. Ngay cả ai đi mua nguyên liệu nấu ăn, ai lên thực đơn, và nấu bữa ăn cũng được đưa vào danh mục thống kê thời gian trong ứng dụng.

“Chúng tôi nghĩ ứng dụng này là cơ hội để chia sẻ công việc gia đình giữa những người con trai, con gái, cha mẹ hoặc thậm chí là bạn đời bởi đôi khi, công việc nhà có thể không được chia đều cho các thành viên trong gia đình”, bà nhấn mạnh.

Tây Ban Nha ra mắt ứng dụng đo thời gian làm việc nhà của nam giới
Ứng dụng nhằm khuyến khích nam giới đóng góp nhiều hơn trong công việc nội trợ (Ảnh: Getty)

Bà Rodríguez cũng cho rằng những người cảm thấy bị xúc phạm bởi ứng dụng này hầu hết đều lo rằng họ sẽ bắt đầu phải tham gia làm việc nhà.

Chia sẻ trên twitter, bộ trưởng Rodríguez viết: “Ứng dụng mới sẽ là một phần trong kế hoạch chia sẻ trách nhiệm, một loạt các chính sách công nhằm cải thiện sự bình đẳng giữa nam và nữ giới. Thách thức nằm ở việc thiết kế các hệ thống chăm sóc toàn diện từ góc độ giới tính, nhằm thúc đẩy trách nhiệm chung giữa nam giới và nữ giới, gia đình và cộng đồng”.

Tây Ban Nha quy định các công ty phải bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí chủ chốt Tây Ban Nha quy định các công ty phải bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí chủ chốt

Chính phủ Tây Ban Nha mới đây đã thông qua luật mới nhằm nâng cao bình đẳng giới trong các công ty lớn, tổ chức ...

Tây Ban Nha cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính Tây Ban Nha cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính

Tây Ban Nha đã chính thức thông qua luật cho phép người dân nước này được tự do chuyển đổi giới tính từ 16 tuổi.

Cúm Tây Ban Nha năm 1918 – Đại dịch không bao giờ biến mất Cúm Tây Ban Nha năm 1918 – Đại dịch không bao giờ biến mất

Có từ 50 đến 100 triệu người toàn thế giới chết vì đại dịch cúm xảy ra từ năm 1918 đến năm 1919. Đại dịch ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động