Tây Bắc, Tây Nguyên tiếp tục mưa lớn, nguy cơ lũ quét cao

Sau những cơn mưa lớn, nhiều nơi ở Tây Bắc, Tây Nguyên chìm trong biển nước, sạt lở đất đã xảy ra. Trong ngày 8/9, mưa lớn vẫn tiếp diễn ở hai khu vực này, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng. 
Nguy cơ vỡ đập thuỷ điện ở Đắk Nông, yêu cầu di dời dân khẩn cấp Nhiều nơi ở Tây Nguyên ngập nặng, 3 người chết Người Phú Quốc di tản trong trận ngập lịch sử: Bí thư huyện nói gì? Nhiều nơi ở đảo Phú Quốc chìm trong biển nước

Sáng 9/8, theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 07h ngày 08/8 đến 01h ngày 09/8) phổ biến 30-50mm, có nơi trên 50mm như: Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) 55mm, EaKmat (Đắk Lắk) 54mm, Lắk (Đắk Lắk) 108mm, Liên Khương (Lâm Đồng) 59mm, Trị An (Đồng Nai) 88mm,...

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (09/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to (lượng mưa 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h).

Trước đó, ngày 8/8, mưa lớn đã làm ngập toàn bộ khu trường nội trú Simacai, Lào Cai.

Mưa lớn tại Simacai làm hỏng 2 chiếc xe của các thầy cô. Ảnh: Theo Dân Việt

Ở Tây Nguyên, nhiều nơi biến thành biển nước, 3 người đã chết. Mưa lớn trong khi đập thuỷ điện Đăk Kar (xã Phú Sơn, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông) có dung tích 13 triệu m3 đang bị sự cố kẹt cửa van. Bởi vậy, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã phát đi Công điện hỏa tốc gửi Bộ Công Thương và 3 tỉnh: Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng yêu cầu di dời dân khẩn cấp.

 

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở hàng loạt tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy, Tây Nguyên còn tiếp tục mưa vừa, mưa to kéo dài hết 10/8 với lượng mưa phổ biến 30-60mm/24h; riêng Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước 80-120mm/24h. Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong ngày và đêm 9/8, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động mạnh. 

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, sáng và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24 độ C - 33 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nam Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Huyền My
Xem phiên bản mobile