Chống dịch SARS-CoV-2:

Tất cả người dân thành phố Hạ Long phải khai báo y tế

Xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực phòng chống SARS-CoV-2. Ngay sáng sớm 8/3 tỉnh này đã tổ chức họp triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, như: Tất cả người dân thành phố Hạ Long khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý; Tạm dừng việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến ngày 15/3; Thực hiện ngay tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.
Khai báo y tế bắt buộc với mọi hành khách nhập cảnh Việt Nam từ 6 giờ ngày 7/3 Quảng Nam: Thực hiện khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh từ Hàn Quốc Khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế

Ngay khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội, sáng ngày 7/3/2020, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh SARS-CoV-2 đã họp trực tuyến với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh SARS-CoV-2 trước những diễn biến mới của tình hình.

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã khẩn trương quyết liệt, kịp thời phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bước đầu xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đã từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 (Chuyến bay có bệnh nhân đầu tiên ở Hà Nội nhiễm SARS-CoV-2 -PV) và đã đi đến Quảng Ninh. Trong đó có 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng ngày 7/3/.

Đối với 13 người còn ở Quảng Ninh, trong ngày 7/3, tỉnh đã tổ chức cách ly y tế kịp thời và triển khai các giải pháp phòng dịch.

Trong đó, đã đưa 4 người Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc Covid -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR, kết quả đều âm tính; đưa 9 người nước ngoài lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để theo dõi, cách ly y tế và khám sàng lọc theo quy định của bộ Y tế.

tat ca nguoi dan thanh pho ha long phai khai bao y te de lap ho so quan ly
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo tỉnh của Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp dịch SARS-CoV-2 trong tình hình mới, trọng tâm là: Tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên, để xác định triệt để những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần với những trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp theo quy định của pháp luật đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng và không có người tử vong do dịch.

Thực hiện đồng loạt, đồng bộ, từ ngày 8/3, tất cả người dân thành phố Hạ Long khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống. Tạm dừng việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến ngày 15/3. Thực hiện ngay tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Ban chỉ đạo cấp tỉnh của Quảng Ninh yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người, ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Ngành Công Thương, Y tế tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình để găm hàng, trục lợi... và có biện pháp bình ổn thị trường nhất là những yếu phẩm cần thiết; kịp thời cung ứng các vật dụng xử lý dịch bệnh phù hợp với tình hình

Ban Chỉ đạo kêu gọi mọi người dân thành phố Hạ Long và trên địa bàn toàn tỉnh đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh SARS-CoV-2; không quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm trên địa bàn tỉnh hoặc di chuyển đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải được chuyển ngay tới các cơ sở y tế theo quy định để cách ly, theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoặc gọi tới tổng đài 1800.9214 để được hỗ trợ y tế.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile