Tập trung ứng phó với mưa lớn và xả lũ khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên

Từ nay đến 22/8, nhiều địa phương tiếp tục mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất lớn. Trong ngày 20/8, Trung Quốc sẽ xả lũ làm mực nước sông Hồng dâng cao. Vì vậy cần tập trung ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và xả lũ...
Trung Quốc thông báo xả lũ, nước sông Hồng chuẩn bị dâng cao trở lại Đầu tuần mưa lớn gây ngập lụt nhiều tuyến đường ở Hải Phòng Các tỉnh Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Sáng ngày 20/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức họp với các cơ quan liên quan về chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên, chủ trì cuộc họp Phó chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành.

tap trung ung pho voi mua lon va xa lu khu vuc bac bo trung bo va tay nguyen
Phó chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành chủ trì cuộc họp. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Báo cáo tại cuộc họp Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ nay đến ngày 22/8, ở khu vực Đông Bắc có mưa vừa, mưa to và dông (phổ biến 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h). Từ chiều nay đến ngày 22/8 ở khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h); các khu vực khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (phổ biến 20-40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Hà Nội, Bình Dương, Vĩnh Phúc, Sơn La, Tuyên Quang, Lai Châu, Cao Bằng, Điện Biên, Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Dương mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại đến 21h ngày 19/8, đã có 07 người chết, tăng 01 người tại Lào Cai do sạt lở đất vùi lấp nhà và 01 người mất tích, tăng 01 người tại Lào Cai bị lũ cuốn trôi (tăng so với báo cáo nhanh ngày 18/8/2020); 04 người bị thương, 1.004 nhà bị hư hỏng hoặc di dời khẩn cấp (Lào Cai 52 nhà, Thái Nguyên 55 nhà, Yên Bái 555 nhà, Hòa Bình 02 nhà, Phú Thọ 23 nhà, Hà Giang 136 nhà, Sơn La 48 nhà, Cao Bằng 05 nhà, Điện Biên 128 nhà, 1.660ha lúa và 433 ha hoa màu bị thiệt hại; 04 con gia súc, 962 con gia cầm bị xuốn trôi, về giao thông: một số tuyến đường tỉnh, liên xã bị sạt lở đất đá với tổng khối lượng khoảng 67.458 m3.

Tổng thiệt hại ước tính khoảng 45,3 tỷ đồng (Lào Cai: 06 tỷ đồng, Thái Nguyên: 01 tỷ đồng, Yên Bái: 12 tỷ đồng, Hà Giang: 7,9 tỷ đồng, Vĩnh Phúc: 9,3 tỷ đồng, Sơn La: 3,2 tỷ đồng, Lai Châu: 3,7 tỷ đồng, Cao Bằng: 2,4 tỷ đồng). Hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục thống kê, đánh giá thiệt hại.

Kết luận tại cuộc họp, Phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề đề nghị:

Các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Tây Nguyên kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất, khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn. Các địa phương miền núi phía Bắc tổ chức thường trực đến thôn 24/24h để theo dõi, cảnh báo, xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Cử người canh gác, cắm biển cảnh báo hoặc rào chắn các ngầm tràn để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ trên các sông để đảm bảo an toàn đê điều, hồ chứa. Tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ƯPSCTT&TKCN.

Cũng trong ngày, Trung Quốc thông báo nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9h đến 17h ngày 20/8/2020, khi đó mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết: “Thông tin sơ bộ, vị trí Trung Quốc xả lũ tại hồ Mã Đổ Sơn cách biên giới Việt Nam 95km, hồ thủy điện này có tổng dung tích là 551 triệu m3. Mặc dù phía Trung Quốc không thông báo thông tin chi tiết về lưu lượng cũng như tổng lượng nước nhưng với quy mô hồ như vậy thì mức độ ảnh hưởng không lớn. Hiện tại Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện để các địa phương có hành động ứng phó kịp thời”.

D.Minh
Xem phiên bản mobile