Tập trung trí tuệ, đóng góp vào các định hướng trước mắt và lâu dài cho cả nhiệm kỳ

Bí thư Thành ủy Hà Nà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các nội dung tại hội nghị không chỉ định hướng cho trước mắt mà còn có tính lâu dài cho cả nhiệm kỳ.
Kỳ vọng vào sự thành công bền vững của Thủ đô trong nhiệm kỳ tới Quốc hội tiến hành phiên chất vấn cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XIV Chân dung bí thư 63 tỉnh, thành nhiệm kỳ 2020 - 2025

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 2, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII diễn ra sáng nay (28/11), Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết: Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, Thành ủy đã thực hiện phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Thực hiện một bước về kiện toàn công tác tổ chức cán bộ; Tổ chức tổng kết công tác Đại hội; Chủ động ban hành Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội; Đồng thời tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; Công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị tích cực cho triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII trong giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2021.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, các nội dung được bàn thảo tại hội nghị lần này rất quan trọng, không chỉ định hướng cho trước mắt mà còn có tính lâu dài cho cả nhiệm kỳ, được khái quát vào 4 nhóm nội dung về: Quy chế, hoạt động và chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII; Công tác kiểm tra, giám sát của Thành ủy; Công tác xây dựng Đảng và các nội dung về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội,tài chính - ngân sách, đầu tư công trung hạn của thành phố.

Trong đó, về quy chế hoạt động của Thành ủy khóa XVII, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các Thành ủy viên cho ý kiến bổ sung hoặc điều chỉnh nội dung theo từng năm và cả nhiệm kỳ để hoàn thiện Chương trình công tác toàn khóa, vừa đảm bảo về mặt thời gian, trên từng lĩnh vực cụ thể, vừa tập trung vào những vấn đề lớn, trọng tâm, vấn đề cấp bách ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo vừa toàn diện, vừa trọng tâm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy.

Về Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2021, Bí thư Thành ủy đề nghị đại biểu cho ý kiến cụ thể về số lượng và nội dung các cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề trong năm 2021.

Đối với công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu hội nghị tập trung thảo luận làm rõ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong năm qua.

“Vì sao trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng kinh tế của Thủ đô vẫn tăng trưởng tích cực,gấp 1,5 lần mức chung của cả nước; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vẫn đạt dự toán và tăng 3,5% so với cùng kỳ; Tình hình dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi nhưng nông nghiệp vẫn tăng 4,2%, mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây...

Vì sao trong bối cảnh phải tập trung xử lý khối lượng công việc phát sinh rất lớn nhưng năm 2020 thành phố vẫn giải quyết được những vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài nhiều năm…”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gợi mở.

Đồng chí cũng đề nghị các đại biểu thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế như: công tác giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu; Chỉ số SIPAS và PAPI còn ở mức thấp; Vì sao nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải vẫn chậm được giải quyết.

“Phải chăng là do chúng ta chưa quyết liệt, tập trung xử lý, hay là do vướng mắc cơ chế, chính sách, hay là chưa tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, trong cộng đồng doanh nghiệp?”, Bí thư Thành ủy đặt câu hỏi và yêu cầu các đại biểu đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết cho bằng được những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến chủ yếu về các nội dung: Sự phù hợp của các kế hoạch này với các định hướng lớn về khung kế hoạch 5 năm, 3 năm đã trình Ban Chấp hành; Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, đầu tư công năm 2020, những kết quả nổi bật, những tồn tại, yếu kém, những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành; Chủ đề của năm 2021: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; Các nhiệm vụ, giải pháp đối với các nhiệm vụ, vấn đề dân sinh cấp bách và những vấn đề có tính căn bản, lâu dài.

Hội nghị Thành ủy lần thứ hai có ý nghĩa rất quan trọng, mang tính quyết định đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

Khối lượng công việc rất lớn, thời gian lại không có nhiều, đề nghị các đồng chí tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô, phát biểu, cho ý kiến trong thảo luận ở tổ, cũng như tại phiên họp toàn thể vào các văn bản trình Ban Chấp hành. Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp thu, giải trình các nội dung thảo luận tại phiên bế mạc”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile