Tập thể dục cường độ cao giúp chị em tránh xa bệnh ung thư, tim mạch

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những phụ nữ tập các bài thể dục cường độ cao có khả năng tử vong vì bệnh tim, ung thư và các bệnh khác thấp hơn đáng kể.
Đẩy lùi 7 căn bệnh ung thư phổ biến nhờ tập thể dục Học sinh tập thể dục giữa biển mây 7 bài tập giúp cải thiện vòng eo nhiều mỡ thừa Tập squat thế nào là đúng?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của hoạt động thể chất lên 4.714 phụ nữ trưởng thành, tuổi từ 50 đến 75. Kết quả cho thấy cường độ tập luyện đóng vai trò quan trọng trong việc tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Phụ nữ tập thể dục cường độ cao có nhiều khả năng sống thọ hơn những người ít vận động.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ để kiểm tra khả năng và chức năng tim của họ trong khi tập thể dục. Các hoạt động bắt đầu từ chậm đến cường độ cao hơn cho đến khi những người tham gia cảm thấy kiệt sức.

Những bài thể dục cường độ cao giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ tử vong sớm do các bệnh ung thư, tim mạch...

Trong đó sử dụng tiêu chuẩn MET (Metabolic Equivalent of Task) là đơn vị đƣợc sử dụng để đánh giá lượng ôxy cơ thể tiêu thụ trong hoạt động thể lực. Hoạt động cần > 6 METs được coi là hoạt động thể lực nặng (mạnh).

Sau bài tập máy chạy bộ, phụ nữ được chia thành các nhóm dựa trên khả năng tập thể dục của họ. Những người đạt được 10 MET trở lên được xác định có khả năng tập thể dục tốt, trong khi những phụ nữ có hiệu suất thấp hơn 10 MET rơi vào nhóm có khả năng tập thể dục kém.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ có MET cao hơn trong bài kiểm tra máy chạy bộ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác thấp hơn. Những phụ nữ có khả năng tập thể dục kém có tỷ lệ tử vong hàng năm do bệnh tim mạch cao gấp bốn lần và tử vong do ung thư hàng năm cao gấp hai lần so với các nhóm có năng lực tốt.

"Tập thể dục càng nhiều càng tốt. Tập thể dục giúp ngăn ngừa các nguyên nhân tử vong sớm”, Jesús Peteiro, tác giả nghiên cứu của Bệnh viện Đại học A Coruña ở Tây Ban Nha cho biết.

Theo chuyên gia này, khả năng tập thể dục tốt dự đoán nguy cơ tử vong thấp hơn do bệnh tim mạch, ung thư và các nguyên nhân khác.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng ngay cả những phụ nữ có trái tim khỏe mạnh cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ung thư và các tình trạng khác nếu họ có năng lực tập luyện kém.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong 4,6 năm sau thử nghiệm. Họ đã ghi nhận 345 trường hợp tử vong do tim mạch, 164 trường hợp tử vong do ung thư và 203 trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ít vận động thể lực là nguyên nhân gây ra khoảng 21-25% trường hợp ung thư vú và ung thư ruột.

Vận động thể lực tạo cho con người một sức khỏe tốt, hạn chế được bệnh tật, kéo dài được tuổi thọ. Đối với bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống các bệnh ung thư.

Bạn nên tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày nhằm tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể có khả năng chủ động phòng chống ung thư và các bệnh khác.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile