Tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

TTTĐ - Sáng 23/8, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong hệ thống Mặt trận.
Tập huấn hướng dẫn công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp Nhiều chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp cho thanh niên Yên Bái Sở LĐTB&XH Bắc Giang tập huấn an toàn lao động cho doanh nghiệp Thái Nguyên phấn đấu “mỗi xã một sản phẩm” OCOP

Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết: Thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 và các văn bản hướng dẫn, thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ bầu cử như: Sớm chủ động xây dựng và ban hành các văn bản hướng bầu cử, kịp thời đăng tải các văn bản này trên website của Mặt trận để tạo điều kiện cho MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương tiếp cận chuẩn bị cho bầu cử; Tổ chức tập huấn trực tuyến tới MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố để quán triệt các văn bản hướng dẫn về bầu cử ngay sau hội nghị triển khai của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Ở Trung ương, ngày 4/2/2021 vừa qua, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thoả thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tính đến hết ngày 17/2/2021, tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất. Trên cơ sở kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổng hợp biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch chuyển đến Hội đồng bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm thời gian theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2021, để chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ giám sát bầu cử, Ban Thường trực đã ban hành Thông tri số 12 ngày 18/1/2021 hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam kiểm tra, giám sát công tác bầu cử và Kế hoạch số 256 ngày 25/1/2021 triển khai kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ở Trung ương, trong đó xác định 8 nội dung cần tập trung kiểm tra, giám sát và dự kiến tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thành 3 đợt.

Để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát bầu cử, đồng chí Hầu A Lềnh yêu cầu MTTQ Việt Nam các cấp trong quá trình tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử cần bảo đảm thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bầu cử; Bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và cơ quan, tổ chức hữu quan.

Việc giám sát phải có sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu cử các cấp, các cơ quan, tổ chức liên quan; Phát huy các hình thức giám sát theo quy định của phát luật, giám sát của Nhân dân, đại diện các tổ chức, báo chí. Việc tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát cần tránh trùng lặp, chồng chéo về thời gian, địa điểm với các đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia và các cơ quan có thẩm quyền, gây khó khăn cho địa phương, đơn vị được kiểm tra, giám sát.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát hiện những việc làm chưa đúng quy định hay hành vi vi phạm pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phải thông tin, phản ánh, kiến nghị kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết, khắc phục ngay; Không tự ý xử lý những vấn đề không thuộc thẩm quyền và chức năng của cơ quan MTTQ Việt Nam các cấp.

Cùng với đó, hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử phải được tiến hành kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung và tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội
Các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội

Tiếp đó, trình bày chuyên đề “Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp”, đồng chí Phan Văn Vượng, Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật cho biết: Đây là một trong những hoạt động có quy mô, quan trọng, vừa có tính chuyên đề, vừa có tính định kỳ, được diễn ra đồng loạt trong phạm vi cả nước.

Hoạt động nhằm nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương để phát hiện những khó khăn, vướng mắc, vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của Nhân dân.

Theo đó, nội dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử gồm 9 nội dung: Giám sát việc thành lập và hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử tại địa phương; Kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và việc nộp hồ sơ ứng cử, người được giới thiệu ứng cử; Kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; Giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri; Giám sát việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử; Kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, vận động bầu cử; Giám sát trình tự bỏ phiếu, kiểm phiếu; Việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiện nghị, phản ánh liên quan tới công tác bầu cử; Việc triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử.

Các đoàn kiểm tra, giám sát bầu cử sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát theo 3 đợt. Đợt 1 từ ngày 20/2 đến 13/4; Đợt 2 từ ngày 13/4 đến 22/5; Đợt 3 giám sát trong ngày tổ chức bầu cử 23/5/2021.

Tiếp đó, các đại biểu đã trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc chung trong công tác bầu cử ở địa phương.

Ngay sau Hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức triển khai trực tuyến tới MTTQ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Trao đổi thêm về 12 ý kiến đã được các quận, huyện nêu về công tác kiểm tra, giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân yêu cầu rà soát khẩn trương việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát cấp quận huyện; Phân công cán bộ Mặt trận cấp quận huyện xã, phường thực hiện việc giám sát tại các đơn vị...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile