Tập đoàn ICOGroup gian dối tài chính đưa học sinh du học Nhật Bản: Bạn đọc "phẫn nộ"

Sau khi Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải 3 bài viết phản ánh về những "khuất tất" của Công ty CP quốc tế ICO (thuộc Tập đoàn ICOGroup) tại tỉnh Bắc Giang hoạt động trong lĩnh vực du học Nhật Bản. Nhiều bạn đọc đã bày tỏ ý kiến bức xúc về hoạt động của đơn vị này. 
tap doan icogroup gian doi tai chinh dua hoc sinh du hoc nhat ban ban doc phan no ICOGroup gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh đi du học Nhật Bản

Ngoài việc bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản. Tập đoàn ICOGroup còn tự ý làm giấy tờ gian dối ...

tap doan icogroup gian doi tai chinh dua hoc sinh du hoc nhat ban ban doc phan no Tập đoàn ICOGroup bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản

Nhiều gia đình đã "vỡ mộng" và vô cùng bức xúc khi cho con theo học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản thông ...

tap doan icogroup gian doi tai chinh dua hoc sinh du hoc nhat ban ban doc phan no Gần 700 du học sinh “mất tích”, trường đại học Nhật Bản bị điều tra

Một trường đại học ở Nhật Bản đang bị chính quyền điều tra vì có gần 700 sinh viên nước ngoài "biến mất". Những sinh ...

tap doan icogroup gian doi tai chinh dua hoc sinh du hoc nhat ban ban doc phan no Ngân hàng nào đã "tiếp tay" ICOGroup gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh du học Nhật Bản

Như đã phản ánh, nhiều gia đình đã "vỡ mộng" khi cho con đi du học Nhật Bản thông qua Công ty CP quốc tế ICO tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

tap doan icogroup gian doi tai chinh dua hoc sinh du hoc nhat ban ban doc phan no
Tập đoàn ICOGroup bị phụ huynh tố "lừa đảo" về lĩnh vực đạo tạo du học Nhật Bản

Một số phụ huynh học sinh cho biết, sau khi không xin được tư cách lưu trú từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (COE), các gia đình đã yêu cầu phía công ty hoàn trả lại hồ sơ, giấy tờ gốc đã gửi sang bên Nhật để nộp qua công ty khác tìm cơ hội cho các con.

Tuy nhiên, công ty đã kiên quyết không trả toàn bộ hồ sơ đã gửi sang Nhật Bản. Sau khi bị phụ huynh đòi quá nhiều lần thì đơn vị này mới đồng ý trả bản phô tô một vài giấy tờ như học bạ, sổ hộ khẩu...

Theo điều tra của PV, lý do không trả lại toàn bộ hồ sơ là do trước đó, công ty đã "dựng" lên một số giấy tờ trong bộ hồ sơ du học của các gia đình nhằm đáp ứng điều kiện từ phía Nhật Bản đưa ra bất chấp quy định của pháp luật và rủi ro mà các em phải gánh chịu.

Theo đó, phụ huynh có con đi du học Nhật Bản cho biết phải mất 3 triệu đồng tiền "lệ phí" cho Công ty CP quốc tế ICO để được phía công ty này dựng lên hồ sơ tài chính gian lận với số tiền gần 600 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Giang.

Không chỉ gian dối về tài chính cho các gia đình có con em đi du học Nhật Bản, theo điều tra củ nhóm PV, Công ty CP quốc tế ICO còn liều lĩnh "phù phép" một số phụ huynh đang từ nông dân, công nhân trở thành ông, bà chủ có vị thế tại một số địa phương trong tỉnh Bắc Giang để đáp ứng một số điều kiện phía Nhật Bản đưa ra.

Sau khi Báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, nhiều bạn đọc đã thông tin bày tỏ ý kiến về việc đào tạo, tư vấn của Công ty CP quốc tế ICO trong lĩnh vực du học Nhật Bản. Dưới đây là một số ý kiến của bạn đọc liên quan đến bài viết như sau:

tap doan icogroup gian doi tai chinh dua hoc sinh du hoc nhat ban ban doc phan no
Bạn đọc bày tỏ ý kiến, thông tin về nội dung bài viết

Nickname Tung Duong cho biết "Mình học năm 2013 nhưng trượt cũng vì lý do này họ bảo do hộ khẩu với học bạ, mình có bằng N3, học bạ 3 năm cấp 3 học sinh giỏi gia đình thì không có gì ngoài điều kiện mà trượt"

"Trời, chán cái Tập đoàn này thật sự, ở trên Facebook cứ thấy cái cô giáo khoe ICO thế này ICO thế nọ mà thực chất cũng chẳng ra cái gì cả. Tôi nghe nói ICO cũng thuộc trung tâm du học bị hạn chế nhận du học sinh ở Hàn nên ai có ý định thì né né ra nha" bạn đọc Nickname Thanh Hà nêu ý kiến.

tap doan icogroup gian doi tai chinh dua hoc sinh du hoc nhat ban ban doc phan no
Nhiều bạn đọc tỏ ra bức xúc bày tỏ ý kiến

Bạn đọc có Nickname Chuẩn phân trần "Ngày trước mình cũng đi ICO, hiện tại mình ở Nhật được 6 năm, mình đi thì suôn sẻ không gặp bất chắc. Mình chỉ tiếc lúc đó mình không tự tin vào bản thân, nghe tư vấn của bên phòng du học đi chỗ này đi chỗ kia. Rồi chọn phải cái trường khỉ gió, chỗ ở thì như shit, nó làm cho như khu ổ chuột vậy. Thắc mắc nhà trường thông qua phiên dịch không được, thắc mắc về công ty hồi đó nhớ có trang của hỗ trợ học sinh của ICOGroup thì trang đó tào lao bí đao được thời gian thì ngừng hoạt động".

tap doan icogroup gian doi tai chinh dua hoc sinh du hoc nhat ban ban doc phan no
Có những người cho biết đã từng đi du học Nhật Bản qua Tập đoàn ICOGroup

"Nhiều người có con em đi theo Tập đoàn này bây giờ thành cục nợ vì sang bên Nhật Bản học đa phần là các trường tư thục, tư vấn cho các con em thì khéo chèo kéo" Nickname Dương Vinh cho biết.

Nickname Hoang Van Quang thông tin "Không biết thế nào nhưng bạn tôi đi bên đó đắt các bác ạ. Trong khi em tôi đi bên khác rẻ hơn gần 1 nửa mà vừa bay xong. Đắt vậy mà vẫn trượt thì vái rồi".

tap doan icogroup gian doi tai chinh dua hoc sinh du hoc nhat ban ban doc phan no
Bạn đọc phản ánh về cách tuyển sinh của Tập đoàn ICOGrop

Bạn đọc có Nickname Nguyễn Hoàng cho biết "ICO này chia hoa hồng cho hiệu trưởng các trường cấp 3 cao lắm. Hàng năm đưa đi du lịch một nước. Lừa học sinh từ lớp 10 luôn".

"Vẫn có những người đi được và những người không đi được, cái đáng nói tới là cách họ xử lý với những người hồ sơ bị rớt. Không giúp đi tiếp cũng không trả hồ sơ, làm ăn thì mập mờ trì hoãn" Nickname Lê Phạm Ngọc Minh nêu vấn đề.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile