Bắc Giang:

Tập đoàn ICOGroup bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản

Nhiều gia đình đã "vỡ mộng" và vô cùng bức xúc khi cho con theo học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản thông qua Công ty cổ phần quốc tế ICO (thuộc Tập đoàn ICOGroup) ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nhưng lại bị "trượt" với lý do lỗi sổ hộ khẩu. Không những vậy, cánh cổng để học đại học trong nước là cơ hội cuối cùng của các em cũng bị "khép lại" do sự chậm trễ thông báo từ phía công ty này.    
Lừa đi du học, "nữ quái" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng Mạo nhận cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa đảo du học học bổng toàn phần Gần 700 du học sinh “mất tích”, trường đại học Nhật Bản bị điều tra Vĩnh Phúc: Sở GD&ĐT siết quản lý dịch vụ tư vấn du học

Thời gian qua, Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được nhiều thông tin phản ánh của các phụ huynh ở tỉnh Bắc Giang về việc dù đã hoàn thiện mọi thủ tục hồ sơ để cho con đi du học Nhật Bản theo yêu cầu của công ty cổ phần quốc tế ICO nhưng sau đó lại bị "trượt thẳng cẳng" tư cách lưu trú cho du học sinh được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản - COE với lý do doanh nghiệp đưa ra là lỗi sổ hộ khẩu(?).

tap doan icogroup bi to lua dao dua hoc sinh di du hoc nhat ban
Nhiều gia đình đã "vỡ mộng" khi con bị trượt đi du học khi theo học tại Tập đoàn ICO Group

Không những vậy, khi các phụ huynh đề nghị công ty hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ gốc đã nộp sang bên Nhật Bản thì Tập đoàn ICOGroup không hoàn trả lại hồ sơ cho các gia đình theo yêu cầu.

Trao đổi với PV, mẹ của em D.N.H.L (một trong 6 gia đình có con bị trượt COE) bức xúc: Tôi cho con theo học tiếng Nhật của công ty này từ năm lớp 10 để xác định đi du học Nhật Bản.

Tuy nhiên, sau khi biết tin con bị trượt, tôi đã ngẫm nghĩ lại và thấy rằng cách tư vấn, tuyển sinh và làm hồ sơ đi du học sang bên Nhật Bản của công ty cổ phần quốc tế ICO có nhiều dấu hiệu "mập mờ".

Theo đó, khi tuyên truyền tư vấn cho các em đi du học Nhật Bản thì công ty này nói rằng các em không cần quan tâm đến nhiều kiến thức khác mà hãy tập trung cho việc học tiếng Nhật thật tốt để đi du học.

tap doan icogroup bi to lua dao dua hoc sinh di du hoc nhat ban
Buổi làm việc căng thẳng giữa đại diện Tập đoàn ICOGroup, chi nhánh Bắc Giang với các gia đình có con bị trượt du học Nhật Bản

Tư vấn là vậy nhưng công ty cổ phần quốc tế ICO hoàn toàn không có một cam kết nào với các gia đình sẽ đảm bảo cho các em thi đỗ để đi du học.

Thực tế thì vừa qua, tôi với con gái đã "vỡ mộng" khi biết thông tin bị trượt COE dù hồ sơ và bảng điểm học tập cũng như chứng minh năng lực tài chính của gia đình đều đảm bảo tất cả các điều kiện mà công ty đề ra. Lỗi trượt của con tôi mà phía công ty cổ phần quốc tế ICO thông báo là do lỗi sổ hộ khẩu(?).

Ngay sau đó, phía công ty đã "hướng" và tuyên truyền với tôi là cho con học tiếng Hàn Quốc để du học bên Hàn Quốc hoặc một nước khác.

Tuy nhiên, tôi đã cương quyết từ chối vì hiểu rằng con tôi không thể tiếp tục học thêm được thứ tiếng khác vì như vậy là quá sức của con.

Sau đó, gia đình muốn cho con đi du học qua một công ty khác và có đề nghị công ty cổ phần quốc tế ICO hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ gốc đã nộp sang bên Nhật Bản nhưng không hiểu có điều gì "khuất tất" mà công ty này cứ "chần chừ" kéo dài thời gian để không trả hồ sơ.

tap doan icogroup bi to lua dao dua hoc sinh di du hoc nhat ban
Không hiểu có gì "khuất tất" mà phía Tập đoàn ICO Group nhất quyết không trả lại hồ sơ đã nộp sang bên Nhật Bản cho các gia đình để họ tìm cơ hội khác cho con của mình?

Cùng chung nỗi thật vọng về những "mập mờ" của công ty cổ phần quốc tế ICO, anh T ở huyện Việt Yên có con là L.D.C.M cũng bị trượt khi làm hồ sơ đi du học Nhật Bản với với lỗi tương tự là sổ hộ khẩu.

Anh T chia sẻ, con anh cũng được tuyên truyền với tư tưởng không cần quan tâm tới việc học đại học trong nước mà hãy tập trung học tiếng cho thật tốt để đi du học Nhật Bản.

Chính vì vậy, khi biết tin không đi du học được bên Nhật Bản, con của anh đã tỏ ra chán nản, không ăn, không ngủ mấy ngày liên tục, tinh thần bị sa sút nghiêm trọng khiến gia đình vô cùng lo lắng.

Sau đó, phía gia đình đã đề nghị công ty hoàn trả toàn bộ hồ sơ gốc đã nộp sang bên Nhật Bản nhưng đến nay công ty cổ phần quốc tế ICO vẫn "bặt vô âm tín" không hoàn trả mặc dù đã nhiều lần đi hỏi nhưng công ty cứ kéo dài thời gian.

"Rất may là trong đợt xét tuyển đại học trong nước vừa qua, tôi đã bắt con phải nộp hồ sơ dự tuyển phòng trừ phương án không đi du học được thì cháu còn có cơ hội học đại học trong nước, chứ nhiều trường hợp bị rơi vào thảm cảnh "tay trắng" khi du học cũng không được mà học đại học trong nước cũng bị bỏ lỡ" - anh Trung cho biết thêm.

Ngoài hai trường hợp nêu trên, còn có nhiều trường hợp khác như em Linh, em Quỳnh, em Huệ... cùng cảnh ngộ trượt đi du học Nhật Bản trong sự hoang mang không biết số phận, tương lai sẽ ra sao.

Trao đổi thêm với một số phụ huynh khác, PV nhận thấy họ đều chung nỗi bức xúc khi tương lai, hoài bão của các em đã tan tành mây khói vì không đi du học được bên Nhật Bản, cũng không thể đặt chân vào cánh cửa đại học trong nước (vì không đăng ký-pv) bởi những lời "có cánh" từ phía công ty cổ phần quốc tế ICO trong các lần tư vấn.

Tìm hiểu thêm, PV được biết khi cánh cổng đại học đã khép lại hoàn toàn thì các gia đình mới nhận được thông báo từ phía công ty cổ phần quốc tế ICO là con em của họ không thể đi du học Nhật Bản được.

tap doan icogroup bi to lua dao dua hoc sinh di du hoc nhat ban
Lãnh đạo của công ty cổ phần quốc tế ICO chịu trách nhiệm về tương lai của các em như nào khi tư vấn, tuyển sinh luôn hướng các em chú tâm vào đi du học và nói rằng học đại học trong nước không xin được việc

Không những vậy, các gia đình hiện nay muốn lấy lại toàn bộ hồ sơ gốc để nộp cho công ty khác thì công ty lại khất lần, khất lượt không trả dẫn đến các em không thể đi đâu được.

Theo tìm hiểu của PV, tại buổi làm việc với các gia đình có con bị trượt du học Nhật Bản, phía công ty cổ phần quốc tế ICO vẫn còn "lòe" các gia đình rằng hãy đợi đến kỳ tuyển sinh đợt sau để xét tuyển.

Ngoài ra, có thể chọn đi du học sang một nước khác và công ty sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì tỷ lệ để các em có thể đỗ kỳ xét tuyển đợt sau để đi du học Nhật Bản thì cơ hội gần như là "không có".

Không những vậy, theo những thông tin mà PV thu thập được, một bộ hồ sơ giấy tờ hoàn chỉnh của các em nếu đăng ký đi du học Nhật Bản sẽ được công ty cổ phần quốc tế ICO này "dựng" thành một bộ hồ sơ vô cùng đẹp và ấn tượng để đủ các điều kiện mà phía bên Nhật Bản yêu cầu.

Tuy nhiên, những giấy tờ trong bộ hồ sơ này gồm những gì thì lại là một "bí mật" mà các gia đình hoàn toàn không được biết.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile