Tập đoàn FLC đặt mục tiêu lãi lớn, hứa tặng quà cho cổ đông

Năm 2021, Tập đoàn FLC đặt mục tiêu lợi nhuận trên 1.100 tỷ đồng, doanh thu hợp nhất hơn 15.000 tỷ đồng.
Năm 2021, Tập đoàn FLC dự kiến lợi nhuận trên 1.100 tỷ đồng, cổ tức 10% FLC lãi trên 420 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm

Ngày 12/4, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng được thông qua với tỷ lệ nhất trí cao.

Năm 2020, FLC là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi đại dịch khi các hoạt động kinh doanh cốt lõi đều chịu tác động trực tiếp, tuy nhiên, tập đoàn đã cho thấy sự hồi phục nhanh chóng kể từ quý 3/2020.

Trong đó, lĩnh vực bất động sản cán đích nhiều dự án trọng điểm như: Khai trương khách sạn FLC Grand Hotel Quy Nhơn quy mô lớn nhất Việt Nam; bàn giao Tổ hợp văn phòng, khách sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn… Đồng thời, công ty tiếp tục khởi công giai đoạn 2 của Quần thể FLC Vĩnh Phúc, giai đoạn 2 của Quần thể FLC Quảng Bình.

Nhiều dự án của FLC tại Hạ Long, Sầm Sơn, Quy Nhơn có tỷ lệ hấp thụ trung bình 85% nguồn cung sản phẩm, có dự án đạt tỷ lệ thanh khoản đến 100%, góp phần đưa tổng doanh thu từ bán hàng bất động sản năm 2020 tăng so với năm trước và đóng góp khoảng 20% tổng doanh thu hợp nhất.

Tập đoàn FLC đặt mục tiêu lãi lớn, hứa tặng quà cho cổ đông
Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Lĩnh vực dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và hàng không cũng ghi nhận nhiều điểm sáng, với doanh thu chiếm trên 35,4% tỷ trọng trong tổng doanh thu của cả tập đoàn, tăng 31% so với 2019.

Kết thúc năm 2020, Tập đoàn FLC ghi nhận doanh thu hợp nhất hơn 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 421 tỷ đồng và sau thuế gần 308 tỷ đồng, vượt xa so với kế hoạch năm. Tính đến ngày 31/12/2020, tổng tài sản của công ty đạt 38.460 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm trước.

Đánh giá về 2021, lãnh đạo Tập đoàn FLC cho biết bối cảnh kinh tế vĩ mô nhiều điểm sáng cùng khả năng kiểm soát dịch bệnh hiệu quả sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp trên các lĩnh vực cốt lõi.

Trong bất động sản, số dự án đang phát triển và chuẩn bị ra mắt của FLC trong 2021 ước tính gần 20 dự án. Ngoài các dự án đô thị tại Hà Nội, Quảng Ninh, Kontum, Gia Lai, Đồng Tháp…một số dự án du lịch nghỉ dưỡng trọng điểm sẽ được khởi công tại các vùng đất giàu tiềm năng như Hà Giang, Phú Quốc...

Lĩnh vực dịch vụ tiếp tục đẩy mạnh các sản phẩm, dịch vụ mang tính tiên phong, chi phí linh hoạt, tiện ích tích hợp vượt trội để gia tăng trải nghiệm của khách hàng, đón đầu thị trường du lịch phục hồi trở lại trong thời gian tới. Trong đó lĩnh vực hàng không đặt mục tiêu nâng số lượng máy bay lên ít nhất 40 chiếc, mở rộng lên 70 - 80 đường bay và chiếm lĩnh khoảng 30% thị phần hàng không nội địa.

Trước diễn biến này, Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn FLC đã thống nhất tổng doanh thu hợp nhất năm 2021 đạt 15.250 tỷ đồng (nếu tính cả Bamboo Airways thì tổng doanh thu ước đạt khoảng 30.000 tỷ đồng); lợi nhuận trước thuế 1.100 tỷ đồng, sau thuế gần 900 tỷ đồng, tăng khoảng 3 lần so với 2020.

Đại hội đồng cổ đông cũng thông qua phương án chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận luỹ kế 2021 với tỷ lệ 10% (cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt sẽ do HĐQT quyết định) và kế hoạch phát hành 496 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn lên trên 12.000 tỷ đồng trong 2021.

Kế hoạch này dự kiến triển khai từ quý II với tỷ lệ 10:7, tức mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu cũ được quyền mua thêm 7 cổ phiếu mới.

Với số tiền dự kiến gần 5.000 tỷ đồng thu về sau khi phát hành thêm cổ phiếu, Tập đoàn FLC lên kế hoạch đầu tư vào 8 dự án bất động sản (4.500 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (gần 470 tỷ đồng). Một số dự án tiêu biểu như Đô thị Cao Xanh - Hà Khánh (Quảng Ninh); giai đoạn 2 quần thể FLC Quảng Bình; dự án nhà ở mật độ cao Hiệp Thành - Vĩnh Trạch…

Bên cạnh đó, phương án phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn ba năm của FLC cũng được thông qua, nhằm bổ sung vốn cho các dự án Khu đô thị mới Hồ Nước Ngọt, thành phố Sóc Trăng; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái núi Mỏ Neo tại thành phố Hà Giang; Khu đô thị mới Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang…

Liên quan đến các câu hỏi của cổ đông về cổ phiếu FLC vượt mệnh giá thời gian qua, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết đây là tín hiệu tốt, thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư cũng như thị trường vào sự phục hồi hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Theo ông Quyết, nhà đầu tư có thể nhìn vào hai tiêu chí: một là tính thanh khoản (không bao giờ được mất thanh khoản) và hai là doanh nghiệp huy động vốn để phục vụ thực sự cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Cả hai yếu tố này FLC đều đáp ứng được. Nhà đầu tư chung thuỷ với FLC sẽ luôn có ngày hái quả”, ông nói.

Cũng theo ông Quyết, nội tại của FLC không thời điểm nào tốt hơn thời điểm này, dù 2020 là một năm khó khăn, thách thức trên cấp độ toàn cầu. Đến thời điểm hiện tại, FLC đã tích luỹ một khối lượng trên 300 dự án, với quãng thời gian dài quyết liệt hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để có thể dần đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian tới.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC cũng cho biết, doanh nghiệp sẽ triển khai chương trình tri ân đặc biệt dành tặng các cổ đông nắm giữ từ 80.000 cổ phiếu (tại thời điểm chốt danh sách cổ đông của VSD ngày 30/5/2021) các sản phẩm nghỉ dưỡng đặc biệt giúp các cổ đông tận hưởng hệ sinh thái dịch vụ bay - nghỉ dưỡng - golf 5 sao của tập đoàn.

Trên cơ sở tỷ lệ phiếu biểu quyết nhất trí cao, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tập đoàn FLC cũng đã thông qua tờ trình bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị và bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát mới.

Theo đó, ông Đặng Tất Thắng được bầu bổ sung làm thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, cùng thành viên Ban kiểm soát mới là bà Phan Thị Bích Phượng nhiệm kỳ 2021 - 2026, thay cho thành viên vừa miễn nhiệm.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile