Tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn cho Thủ đô Hà Nội

Tối 13/12, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ công bố Hà Nội gia nhập Mạng lưới các TP sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc - UNESCO và khai mạc Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại.
Xây dựng các mô hình thi đua mang đậm dấu ấn của lực lượng vũ trang Thủ đô Gìn giữ, phát huy phẩm chất bộ đội Trường Sơn để xây dựng Thủ đô Hà Nội Tăng cường hợp tác giữa thủ đô Hà Nội và tỉnh Ibaraki 65 năm giải phóng Thủ đô: Những dấu mốc quan trọng

Tới dự buổi lễ, về phía Trung ương, có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy.

Về phía Hà Nội, có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành uỷ Đức Toàn; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc - UNESCO có ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Hà Nội mang trong mình mạch nguồn sáng tạo vô tận cùng tinh thần đổi mới và năng động.

Trong thời gian qua, TP đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá, tích cực hưởng ứng tinh thần Quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phát động; đặc biệt là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2018 - 2020 và những năm tiếp theo.

tao dung hinh anh moi hap dan cho thu do ha noi
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, TP tiếp tục triển khai cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. TP đã và đang quyết liệt hành động vì một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả.

Tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo là điều kiện để TP Hà Nội xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư, kích thích tái tạo đô thị, tập trung các chương trình giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với phát triển bền vững.

Kết quả này là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn hơn cho Thủ đô Hà Nội. TP sẽ cụ thể hóa bằng những chương trình, hành động cụ thể nhằm thúc đẩy tiềm năng sức mạnh mềm của giá trị ngàn năm văn hiến của Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội không chỉ dừng lại ở sự góp mặt với tư cách một thành viên, mà xa hơn, quyết liệt hơn là mong muốn trở thành sứ giả, cầu nối cho sự đồng lòng vì một tương lai phát triển bền vững.

TP kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội – thành phố vì hoà bình, thành phố sáng tạo của UNESCO”.

tao dung hinh anh moi hap dan cho thu do ha noi

Gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo và toàn thể người dân Hà Nội, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, khẳng định, trong nhiều thập kỷ qua, chính quyền và người dân TP Hà Nội đã cùng chung tay thắp lên ngọn đuốc của văn hóa hòa bình.

 “Nếu như Hà Nội được UNESCO ghi danh là thành phố vì hòa bình từ 20 năm trước, xuất phát từ truyền thống đoàn kết và nhân ái, thì hôm nay, Hà Nội – thành phố sáng tạo là danh hiệu của thế kỷ 21, thể hiện chiến lược và tầm nhìn của một Thủ đô tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và tích cực tham gia với bạn bè thế giới”, ông Michael Croft bày tỏ.

Cũng trong dịp này, UBND TP Hà Nội khai mạc lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại, tôn vinh, quảng bá những thiết kế sáng tạo trên nền tảng di sản văn hoá, tri thức dân gian.

Với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân nắm giữ nhiều di sản tiêu biểu của TP, lễ hội mang tới cho công chúng và du khách các không gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo, như: Lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, đúc đồng Ngũ Xã, sơn mài Hạ Thái...; Không gian mỹ thuật dân gian trong đời sống đương đại, giới thiệu dòng tranh Hàng Trống, tranh ghép gốm và nghệ thuật chế tác tranh lụa Vụn Art; Không gian trình diễn di sản văn hoá phi vật thể trong đời sống đương đại với chèo tàu, hát ví, hát dô, hát xẩm...

Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại là sự kiện chào mừng Hà Nội gia nhập Mạng lưới các TP sáng tạo của UNESCO, đồng thời tiếp nối chuỗi hoạt động xây dựng, quảng bá hình ảnh TP sáng tạo của Hà Nội.

Lễ hội kéo dài đến hết ngày 15/12.

 

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile