Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu

Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” là cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa
Thanh niên cùng hành động vì sức khỏe và lối sống văn minh

Vừa qua, Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Công ty TNHH Novartis Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” trong khuôn khổ hợp tác “Tăng cường CSSKBĐ tại Việt Nam”.

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng
PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) phát biểu tại hội thảo

Hội thảo cũng báo cáo đánh giá tác động của 3 trong 7 tỉnh thành đã triển khai chương trình, từ đó đưa ra tổng quan định hướng hoạt động của tuyến y tế cơ sở để CSSKBĐ tốt hơn dựa trên kinh nghiệm thực tiễn quốc tế và các khuyến nghị cho Việt Nam.

Sáng kiến hợp tác tăng cường CSSKBĐ tại Việt Nam được hình thành và triển khai trên cơ sở Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) và Công ty TNHH Novartis Việt Nam từ năm 2019 - 2022 nhằm nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở thông qua mô hình dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã, phường mô hình điểm tại các tỉnh, thành triển khai Đề án 2348 của Bộ Y tế.

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng
Ngài Alexander Hoffet, Phó Đại sứ Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Hà Nội

Tham dự hội thảo sự kiện có sự hiện diện của PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế); Ngài Alexander Hoffet, Phó Đại sứ Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Hà Nội; TS Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế); Ông Kevin Cheng Zou, Tổng Giám đốc Khu vực Phát triển Châu Á, Công ty Novartis; Đại diện các Vụ, Cục, Viện và các đơn vị liên quan của Bộ Y tế; Đại diện 7 tỉnh triển khai hoạt động hợp tác (Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã): Khánh Hòa, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Yên Bái, Hưng Yên.

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng
TS Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) chia sẻ tại hội thảo

Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong việc nâng cao sức khỏe người dân, bao gồm việc đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết đạt các Mục tiêu Phát triển bền vững y tế và Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân thông qua CSSKBĐ.

CSSKBĐ bao gồm các dịch vụ y tế toàn diện và được tích hợp theo suốt cuộc đời; Ưu tiên các chức năng y tế cộng đồng và CSSKBĐ, giảm nhập, tái nhập viện. Chính phủ Việt Nam ưu tiên CSSKBĐ như một trong những biện pháp để đạt được Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân một cách đầy đủ và toàn diện.

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Tại hội thảo, PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) chia sẻ: “Hợp tác tăng cường CSSKBĐ tại Việt Nam hiện mới đi được nửa chặng đường nhưng đã mang lại những tác động hết sức tích cực đối với cộng đồng dân cư cũng như công tác quản trị hệ thống y tế. Đối với cộng đồng dân cư, các can thiệp đã giúp tăng nhanh số bệnh nhân cao huyết áp (CHA) và đái tháo đường (ĐTĐ) mới được phát hiện, giảm thiểu tỷ lệ mất dấu và cải thiện tỷ lệ bệnh nhân được quản lý và điều trị đầy đủ.

Đối với hệ thống y tế cơ sở, hợp tác đã góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng tư vấn truyền thông cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến đầu và đặc biệt giúp cải thiện sự tương tác hiệu quả giữa trạm y tế xã, phường và trung tâm y tế, bệnh viện tuyến quận, huyện. Đối với công tác quản trị hệ thống y tế, quá trình triển khai hoạt động trên thực địa mang lại những gợi ý hữu ích cho công tác hoàn thiện khung chính sách liên quan tới CSSKBĐ. Bên cạnh sự hỗ trợ về kỹ thuật, hợp tác cũng được xem là mô hình thành công về tăng cường CSSKBĐ, hướng tới tầm nhìn chung về Bao phủ sức khỏe toàn dân tại Viêt Nam.

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng
Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Đối ngoại và Chương trình Tiếp cận người bệnh của Novartis

Hoạt động tăng cường CSSKBĐ là sự hợp tác công tư giữa Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) và Công ty TNHH Novartis Việt Nam giai đoạn 2019-2022 nhằm tăng cường hệ thống y tế địa phương trong phòng ngừa và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại 26 trạm y tế xã.

Được khởi động từ tháng 12/2019, đến tháng 6/2022, dự án đã được triển khai tại 68 trạm y tế tại 14 huyện, thị xã của 7 tỉnh (Yên Bái, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đăk Lăk, TP Hồ Chí Minh) với mục tiêu tiếp cận, truyền thông giáo dục sức khỏe và khám sàng lọc nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường cho 225.000 dân số mục tiêu và hơn 350 cán bộ y tế cơ sở được tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm về quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn triển khai dự án.

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng
Kevin Cheng Zou, Tổng Giám đốc Khu vực Phát triển Châu Á, Công ty Novartis

Bên cạnh đó, Novartis Việt Nam cũng hợp tác với Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) thực hiện báo cáo đánh giá quá trình triển khai và tác động của dự án, xây dựng bộ chỉ số đánh giá hoạt động y tế cơ sở và cẩm nang triển khai mô hình điểm quản lý bệnh không lây nhiễm nhằm duy trì nhằm nâng cao CSSKBĐ; Sau đó, nhân rộng mô hình ra các trạm y tế khác theo chiến lược và chương trình của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh thành.

Ông Kevin Cheng Zou, Tổng Giám đốc Khu vực Phát triển Châu Á, Công ty Novartis Việt Nam chia sẻ: “Novartis vinh dự được hợp tác với Vụ Kế hoạch Tài chính và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) cùng nhóm công tác kỹ thuật tăng cường CSSKBĐ tại Việt Nam thông qua dự án CSSKBĐ Việt Nam giai đoạn 2019-2022. Chúng tôi vui mừng khi nhận thấy dự án đã tạo ra nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe của người dân Việt Nam. Chúng tôi mong muốn duy trì và nhân rộng mô hình trong những năm tới theo chiến lược và chương trình của Chính phủ và Bộ Y tế”.

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng
Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao CSSKBĐ và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” là một cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa đánh dấu sự hợp tác thành công giữa Vụ Kế hoạch Tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) và Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhằm đem đến lợi ích tốt nhất cho sức khỏe người dân, từ đó góp phần tăng cường CSSKBĐ cho người dân không chỉ trên địa bàn triển khai dự án mà trên toàn Việt Nam nói chung.

Hoàng Châu
Phiên bản di động