Tăng cường xử lý đầu cơ, găm hàng, tăng giá thịt lợn

Lực lượng Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn trong thời gian tới.
Thủ tướng: Giá thịt lợn hơi tăng hơn 90.000 đồng/kg là “quá đáng” Đề nghị các địa phương kiểm soát giá bán thịt lợn

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, trong thời gian gần đây, người tiêu dùng đang phải mua thịt lợn với mức giá cao gần như kỷ lục của một năm đại dịch nghiêm trọng, mặc dù đây là mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Hàng loạt các giải pháp như tăng nhập khẩu, kêu gọi doanh nghiệp giảm giá… dường như chưa mang lại kết quả như ý khi giá thịt lợn vẫn ở mức rất cao, có sản phẩm lên đến 240.000 đồng/kg tùy loại.

Theo đó, để thực hiện quyết liệt sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các Cục Quản lý thị trường thực hiện một số nhiệm vụ về công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm một số mặt hàng thiết yếu có biến động mạnh về giá trong thời gian dịch Covid-19, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn.

tang cuong xu ly dau co gam hang tang gia thit lon
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến cung - cầu, giá bán của mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn để xây dựng phương án kiểm tra và đề xuất các giải pháp góp phần nhằm ổn định thị trường.

Đồng thời, Cục Quản lý thị trường cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các kho lạnh nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi vi phạm về niêm vết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng phải tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường tại các tỉnh biên giới phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông, các tuyến đường lên khu vực biên giới, khu vực giáp cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, thu mua, buôn bán lợn sống và thịt lợn trái phép qua biên giới.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile