Huyện Thường Tín (Hà Nội)

Tăng cường vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) có tổng số 242 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) ở 16 ổ dịch tại 11 xã, trong đó có 7 ổ dịch đã kết thúc, trong đó, xã Khánh Hà là địa phương có số ca mắc cao nhất với 78 ca.

Trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết thời gian qua, huyện Thường Tín đã và đang triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch sốt xuất huyết với các tình huống cụ thể, nhằm triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, bao gồm các tình huống: Chưa có dịch trên quy mô xã, thị trấn trong đó có tình huống khi chưa có bệnh nhân, khi có bệnh nhân nhưng chưa có ổ dịch, khi xuất hiện ổ dịch; Có dịch trên quy mô xã, thị trấn; dịch bùng phát, lan rộng ra cộng đồng.

Tăng cường vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Nhân dân trên địa bàn huyện tổng vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện thường xuyên kiểm tra, nắm bắt thông tin, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến của dịch theo các xã, thị trấn được phân công phụ trách để chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thường Tín đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết theo từng dấu hiệu cụ thể của dịch; Đảm bảo trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch đầy đủ, kịp thời, phát hiện nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời ổ dịch trên địa bàn,

Ngoài ra, kiện toàn đội đáp ứng nhanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, bố trí đầy đủ nhân lực tham gia công tác phòng, chống dịch, công tác giám sát, điều tra và xử lý ổ dịch; Giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh được phân cấp và tại cộng đồng để khoang vùng xử lý kịp thời.

TTYT huyện cũng đã chỉ đạo cán bộ được phân công phụ trách các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với trạm y tế kiểm tra, rà soát, xử lý triệt để các ổ bọ gậy tại những khu vực có nguy cơ cao, khu vực công cộng, khu dân cư.

Khoảng 1.280 đội xung kích diệt bọ gậy và các hội, đoàn thể của 29 xã, thị trấn thường xuyên tiến hành vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy tại các điểm có nguy cơ cao.

Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín cũng đang thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân... hạn chế các trường hợp diễn biến nặng, tử vong xảy ra.

Phương Thu
Xem phiên bản mobile