Tăng cường tính chủ động trong công tác bảo vệ đê điều, phòng, chống thiên tai

Sáng 13/6, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2022 nhằm tăng cường tính chủ động, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và hộ đê phòng lụt.
Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai Hà Nội kiện toàn cơ quan phòng, chống thiên tai thành phố Hà Nội đẩy mạnh đầu tư công nghệ vào nâng cấp hạ tầng phòng chống thiên tai

Hội nghị do Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT) Trần Quang Hoài chủ trì, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu bao gồm: Đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ, ngành, cơ quan liên quan; Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thuỷ lợi, PCTT của 21 tỉnh, thành phố có đê; Các đồng chí Chủ tịch UBND cấp huyện và lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế của 156 huyện có đê.

Tổng cục trưởng Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu tại Hội nghị.
Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu tại hội nghị

Hội nghị cũng được nghe ý kiến tham luận của các địa phương về bài học kinh nghiệm, thực trạng và kiến nghị giải pháp về xử lý vi phạm pháp luật về đê điều; Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu”; Công tác tuần tra canh gác bảo vệ đê điều trong mùa lũ; Đánh giá hiện trạng đê điều, sẵn sàng hộ đê theo phương châm “4 tại chỗ”; Công tác quản lý bãi sông, quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và bến, bãi...

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thiên tai tại nước ta diễn biến bất thường. Đơn cử như đợt mưa lớn trái quy luật từ ngày 30/3 - 2/4 tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa; Đợt mưa từ ngày 21 - 24/5 ở Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, lớn nhất đến 797mm/3 ngày, có nơi tập trung đến 464mm/ngày, đã gây ngập lụt ở nhiều khu vực như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh; Lũ trên một số tuyến sông có đê như sông Cầu, Cà Lồ, Phó Đáy, sông Tích đã vượt mức báo động 2...

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị

Hệ thống đê điều của nước ta được dựng xây bền bỉ qua nhiều thế hệ, là công trình đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn lũ, chống bão, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản và phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Tuy nhiên, trên 2.741km đê từ cấp III đến cấp đặc biệt hiện còn 242 trọng điểm xung yếu và hơn 7.600 vụ vi phạm pháp luật về đê điều chưa được xử lý.

Tại hội nghị, các đại biểu được lãnh đạo Tổng cục PCTT và các đơn vị trực thuộc, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn thông tin khái quát một số nội dung công tác gắn với nhiệm vụ của Chủ tịch UBND cấp huyện bao gồm: Công tác PCTT, quản lý đê điều năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022; Một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2022 của các Chủ tịch UBND cấp huyện; Nhận định xu thế thời tiết, thiên tai và diễn biến bão lũ 6 tháng cuối năm 2022 tại Việt Nam; Nhiệm vụ của Chủ tịch UBND cấp huyện trong PCTT, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê phòng lụt; Tiêu chí về an toàn PCTT trong xây dựng Nông thôn mới; Giới thiệu Thông tư số 13/2021/TT- BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định bảo đảm yêu cầu PCTT; Giới thiệu những quy định pháp luật về tổ chức, hoạt động của Quỹ PCTT.

Các Chủ tịch UBND cấp huyện, những người đứng đầu chính quyền địa phương, là cấp trực tiếp chỉ huy phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý những vi phạm pháp luật về đê điều; Chỉ đạo tổ chức tuần tra canh gác phát hiện và xử lý ngay từ giờ đầu những sự cố đe dọa an toàn chống lũ của hệ thống đê.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị

Do đó, yêu cầu đặt ra đối với Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt là vừa phải nắm vững những quy định của pháp luật về trách nhiệm được giao; Đồng thời phải quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt và tổ chức thực hiện bài bản công tác quản lý, bảo vệ, hộ đê để đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về: Thực hiện trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện trong PCTT, quản lý đê điều, hộ đê, xử lý vi phạm; Bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, chuẩn bị, ứng phó, chỉ đạo huy động vật tư, nhân lực hộ đê, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều.

Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai Hướng tới cộng đồng bền vững, thích ứng với thiên tai
Hà Nội kiện toàn cơ quan phòng, chống thiên tai thành phố Hà Nội kiện toàn cơ quan phòng, chống thiên tai thành phố
Hà Nội đẩy mạnh đầu tư công nghệ vào nâng cấp hạ tầng phòng chống thiên tai Hà Nội đẩy mạnh đầu tư công nghệ vào nâng cấp hạ tầng phòng chống thiên tai
Ngọc Quyết
Xem phiên bản mobile