Tăng cường phòng, chống dịch trong dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch

Chiều 18/12, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch vào thời điểm cuối năm và đón năm mới 2021.
Khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Không có ngoại lệ trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cảnh giác cao độ, không chủ quan với dịch Covid-19

Đồng chí Ngô Văn Quý thay mặt Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Việt Nam, từ ngày 11 đến 18/12, ghi nhận thêm 16 ca mắc mới là người từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tại Hà Nội, ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về (một gia đình có quốc tịch Belarus) và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính. Lũy tích từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 55 ca mắc, chưa có ca tử vong. Hiện có 6 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1.366, đang được cách ly theo đúng quy định.

Về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, từ ngày 11 đến 18/12, thành phố đã khám sàng lọc 1.217 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở; xét nghiệm 41 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng... Bên cạnh đó, thành phố đã có các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện, các bệnh viện trong và ngoài công lập.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, mặc dù Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng cơ bản đã khống chế được dịch, nhưng nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện trở lại rất cao do tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng. Đặc biệt, trong dịp lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết Dương lịch tới đây, lượng người di chuyển lớn có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch... Vì thế, ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là; tuyên truyền và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các bến tàu, bến xe. Sở Văn hóa và Thể thao cần phải có văn bản đề xuất các hoạt động biểu diễn trong thời gian tới. Sở Du lịch cần yêu cầu các đơn vị lữ hành, điểm đến thực hiện nghiêm phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho du khách.

Bổ sung ý kiến về các biện pháp tăng cường, phòng chống dịch, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Trương Quang Việt cho rằng, để tránh những nguy cơ có thể xảy ra thì với những ca tái dương tính xuất hiện tại Hà Nội vừa qua cần phải được ứng xử như những ca bệnh xác định là dương tính. Những ca tiếp xúc gần cũng được coi như những trường hợp F1, tổ chức cách ly tập trung ngay. Thời gian qua, CDC Hà Nội đã tổ chức tập huấn lại 65 đội cơ động phòng, chống dịch để khi cần tăng cường có thể kích hoạt lại ngay. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội cam đoan hơn 10 ngày nữa sẽ hoàn thành việc mua sắm, vật tư, sinh phẩm phục vụ cho năm 2021.

Báo cáo về việc cách ly tại khách sạn, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, hiện có 16/18 khách sạn làm nơi cách ly tập trung đã đón khách với công suất sử dụng buồng phòng là 42,6%. Sở Du lịch và Sở Y tế đã đi kiểm tra các khách sạn làm nơi cách ly tập trung và một số khách sạn không nằm trong danh sách này, các khu - điểm du lịch đạt chuẩn... Cơ bản các đơn vị đều bảo đảm tuân thủ các văn bản của thành phố về công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, Sở Du lịch cũng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, làm việc với 18 khách sạn làm nơi cách ly tập trung để kịp thời trao đổi, xử lý các vấn đề phát sinh. Hiện nay, các khách sạn vẫn còn một số vướng mắc là thủ tục, trình tự đưa đón khách cách ly cũng như thủ tục xuất hoá đơn thanh toán còn chậm, nhiều khách xin chuyển đổi khách sạn trước khi nhập cảnh.

Về việc bảo đảm phòng, chống dịch tại các bến tàu, xe vào dịp cuối năm khi lượng người dân di chuyển đông, Sở Giao thông Vận tải cho biết, các cơ quan liên ngành sẽ tổ chức đợt ra quân tại các bến xe, để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp lễ, Tết cũng như an toàn phòng, chống dịch.

Lưu ý phòng, chống dịch tại các cơ sở tôn giáo

Thay mặt Ban Chỉ đạo, đồng chí Ngô Văn Quý đánh giá, thời gian qua các đơn vị đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn biểu hiện chủ quan khi nhiều người dân không tuân thủ, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Đồng chí Ngô Văn Quý cũng nhận định, nguy cơ dịch xuất hiện trở lại khá cao do diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp, hơn nữa vào thời điểm cuối năm, nhiều sự kiện, hoạt động diễn ra, lưu lượng lớn người dân di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về quê có thể tăng nguy cơ lây lan dịch.

Vì thế, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị một số công việc sau: Tổ chức kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố sau khi có sự điều chỉnh nhân sự; các địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, các văn bản của thành phố, trong đó tiếp tục biện pháp phòng dịch theo "thông điệp 5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế).

Đặc biệt, thời gian tới có nhiều hoạt động như: Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch, các địa phương, đơn vị cần phải kiểm soát các sự kiện và có phương án phòng, chống dịch, sự kiện chưa cần thiết thì chưa tổ chức. Trong đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý đến việc phòng, chống dịch tại các nhà thờ, cơ sở tôn giáo.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương, đơn vị kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung của quân đội và khách sạn trên địa bàn. Những khách sạn không đăng ký làm nơi cách ly tập trung thì không được đăng ký đón khách nhập cảnh. Các bệnh viện trên địa bàn phải tự kiểm tra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Công an thành phố kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện ca dương tính...

Nguồn: hanoimoi
www.hanoimoi.com.vn
Xem phiên bản mobile