Tăng cường phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em: Quy trách nhiệm người đứng đầu

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng chậm trễ, thực hiện không đầy đủ trách nhiệm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bao che vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em... sẽ bị xem xét trách nhiệm. 
Cựu hiệu trưởng xâm hại tình dục nhiều nam sinh bị truy tố nhiều tội danh Bắc Giang: Gần 5 năm, xử lý 98 vụ xâm hại trẻ em Hà Nội đề nghị nâng chế tài xử phạt với các hành vi xâm hại trẻ em Khởi tố bổ sung tội danh nguyên hiệu trưởng dâm ô nam sinh

Đây là một trong những nội dung mới trong công điện khẩn do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ký gửi các Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

tang cuong chong xam hai tre em quy trach nhiem nguoi dung dau
Một vụ xâm hại trẻ em trong thang máy

Theo công điện số 01/CĐ-LĐTBXH ngày 26/11/2019, Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, bên cạnh những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại, nhất là xâm hại tình dục trẻ em tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

Nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em xảy ra trong cả gia đình, nhà trường, các cơ sở trợ giúp xã hội và cộng đồng. Trong đó, nhiều đối tượng gây bạo lực, xâm hại trẻ em là người thân, người có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội, cần được quan tâm chỉ đạo giải quyết một cách triệt để, hiệu quả.

Theo đó, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xử lý kịp thời, nghiêm minh tất cả vụ việc, những người vi phạm bạo lực, xâm hại trẻ em.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở để xảy ra tình trạng chậm trễ, thực hiện không đầy đủ trách nhiệm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bao che vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Kịp thời chuyền hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng đề xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, để tăng cường biện pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương tăng cường chỉ đạo lồng ghép chỉ tiêu về thực hiện quyền trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước, nhất là trong kế hoạch trung hạn và 5 năm tới tại địa phương; huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư nhằm bảo đảm các quyên của trẻ em, để trẻ em được sống an toàn, lành mạnh.

Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan quyền của trẻ em.

Chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiệu biết cho trẻ em, hạn chế tối thiểu những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tôn thương.

Tăng cường kỹ năng sống thích ứng trong quan hệ và ứng xử để các em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực. Đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong phòng ngừa và xử lý các mối nguy hiểm, hậu quả của các yếu tố, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và thực hiện trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác kịp thời các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Cùng với đó, đẩy mạnh việc giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn.

D.Minh
Xem phiên bản mobile