Tăng cường phối hợp, triển khai các phương thức sản xuất mới

Đó là một trong những chỉ đạo của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội sáng nay (13/8).
Tăng cường phối hợp, giải quyết các tồn đọng vướng mắc
tang cuong phoi hop trien khai cac phuong thuc san xuat moi
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, Hà Nội vừa tổng kết 15 năm Nghị quyết của Trung ương về thực hiện kinh tế tập thể và tổng kết kế hoạch hành động 24 của Thành ủy, qua đó cho thấy, kinh tế tập thể của thành phố tiếp tục được quan tâm và phát triển.

Kết quả này thể hiện ở số lượng HTX tăng, chiếm 10% cơ cấu HTX của toàn quốc, số vốn cho HTX cũng liên tục tăng trong các năm gần đây, nhiều sản phẩm nông sản của Hà nội đã được xuất khẩu ra thị trường thế giới… Theo Bí thư Thành ủy, Liên minh HTX thành phố đã thực sự trở thành trụ cột đầu mối cho kinh tế HTX, kinh tế tập thể của Hà Nội.

Nhấn mạnh Hà Nội là thị trường, trung tâm giao dịch lớn vì vậy cơ hội cho các HTX còn rất nhiều, Bí thư Thành ủy yêu cầu Liên minh HTX thành phố cần tận dụng thị trường, mở rộng kết nối xuất khẩu ra nước ngoài, nhất là ở các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; thương mại dịch vụ… Liên minh HTX thành phố cần đưa ra giải pháp cụ thể, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị để phát huy tiềm năng sẵn có; khắc phục các hạn chế, thực hiện đúng, hiệu quả quan điểm của Đảng về thực hiện kinh tế tập thể.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Liên minh HTX thường xuyên nắm bắt khó khăn vướng mắc trong hoạt động của kinh tế tập thể, đồng thời tìm tòi, đề xuất những mô hình mới, có hiệu quả trong thực tiễn. Liên minh HTX phải cùng với các sở ngành kết nối một cách thường xuyên từ đó đưa ra những chính sách hỗ trợ nông nghiệp mới. Muốn vậy, Liên minh HTX cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, điều hành để tăng hiệu quả phối hợp.

Cùng với đó, Liên minh HTX thành phố cần đẩy mạnh việc rà soát lại các chính sách hỗ trợ, nhất là cơ chế, thủ tục hành chính của các quỹ, tính khả thi của các đề án dự án hỗ trợ vay vốn; hỗ trợ các phương thức quản lý, năng lực quản trị cho các HTX; phối hợp với các sở ngành cùng Liên minh HTX thực hiện thành công các mô hình, phương thức sản xuất mới…

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Liên minh HTX thành phố làm tốt hơn công tác tuyên truyền; phát huy trí tuệ đội ngũ lãnh đạo về kinh nghiệm trong xây dựng kinh tế tập thể; tiếp tục đoàn kết, làm tốt công tác xây dựng Đảng, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp...

Cảm ơn các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã thành phố Lê Văn Thư cho biết, đơn vị sẽ cụ thể hóa các chỉ đạo vào những công việc cụ thể để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Trước đó, trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở ngành đã tập trung làm rõ hơn vai trò trách nhiệm của Liên minh hợp tác xã thành phố và gợi mở những mô hình, cách làm cho hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác. Qua đó nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc trong mở rộng liên kết, hợp tác tiêu thụ sản phẩm, nâng cao trình độ quản lý, khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; đổi mới phương thức phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp cận thị trường…

Lãnh đạo các Sở, ngành cũng đã cho ý kiến đối với các đề xuất kiến nghị của Liên minh hợp tác xã thành phố về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể, HTX; quan tâm dành ngân sách thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã, tháo gỡ khó khăn về đất của các HTX…

Xem phiên bản mobile