Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Tăng cường phân cấp, ủy quyền trong thực hiện các dự án văn hóa, giáo dục, y tế

Thành phố cần tiếp tục phân giao trách nhiệm tới đơn vị chủ trì triển khai thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể gắn với thời hạn hoàn thành...
Ủy quyền cho Chủ tịch huyện, thành phố phê duyệt hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19

Đầu tư gắn với yêu cầu chuyển đổi số

Ngày 7/4, phát biểu kết luận tại Hội nghị chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVII), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết: “Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội” là bước cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII và các chương trình công tác với những mục tiêu, chỉ tiêu hết sức cụ thể.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị
Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận hội nghị

Ban Chấp hành Đảng bộ TP giao Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND TP nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia xác đáng để hoàn thiện hồ sơ theo Kết luận của Hội nghị trình kỳ họp HĐND TP tháng 4 này.

Quá trình tiếp thu, đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý, đối với lĩnh vực tu bổ, tôn tạo di tích, các đơn vị cần rà soát hết sức kỹ lưỡng, thận trọng nhằm bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn và phát huy giá trị các di tích lịch sử; Đẩy mạnh đầu tư, số hóa trong lĩnh vực di tích nhằm tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả các công trình di tích lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống, văn hóa trong giới trẻ và quảng bá, giới thiệu văn hóa ra khu vực, thế giới.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Bí thư Thành ủy yêu cầu tiếp tục rà soát, xây dựng các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính chất đột phá nhằm nâng cao chất lượng; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống giáo dục, để giáo dục Thủ đô có sự chuyển biến mạnh mẽ; Xây dựng và thực hiện tốt việc quy hoạch đảm bảo đủ quỹ đất xây mới, mở rộng các trường học đáp ứng yêu cầu của phát triển giáo dục.

Trong lĩnh vực y tế, thành phố tiếp tục bám sát diễn biến dịch bệnh COVID-19, rà soát kỹ sự cần thiết phải đầu tư nâng cấp hệ thống y tế cơ sở để chủ động hơn nữa trong phòng, chống dịch bệnh; Đầu tư gắn với yêu cầu chuyển đổi số để phát triển nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa nhằm hỗ trợ người dân, giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo; Đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành Y tế kết nối liên thông dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm y tế một cách đồng bộ, tập trung, thống nhất, dùng chung trên phạm vi toàn thành phố.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

“Để kế hoạch có tính khả thi cao, cần tiếp tục phân giao trách nhiệm tới đơn vị chủ trì triển khai thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể gắn với thời hạn hoàn thành; Tăng cường phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự án đầu tư và việc quản lý trước, trong, sau đầu tư 3 lĩnh vực trong kế hoạch này để qua đó góp phần thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân, đưa các dự án vào sử dụng phát huy công năng công trình, hiệu quả đầu tư dự án”, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tạo chuyển biến trong xử lý các dự án chậm triển khai

Đối với “Biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây là vấn đề rất phức tạp của thành phố tồn tại qua nhiều giai đoạn. Việc giải quyết, xử lý dứt điểm các dự án này không chỉ là sự quan tâm của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND TP trong nhiệm kỳ này mà còn được các cơ quan của Trung ương, các tỉnh, thành và Nhân dân trong cả nước quan tâm, theo dõi trong suốt thời gian qua.

Do vậy, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu phải đổi mới tư duy, nhận thức, cần có sự vào cuộc quyết liệt, thực chất của cả hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở và tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các Bộ, ban, ngành Trung ương. Nếu không sớm có biện pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của các dự án này thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế vĩ mô, sự minh bạch của môi trường đầu tư và tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tăng cường phân cấp, ủy quyền trong thực hiện các dự án văn hóa, giáo dục, y tế
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban cán sự Đảng UBND TP, các Sở, ngành chuyên môn và UBND các quận, huyện, thị xã cần nhận thức rõ tầm quan trọng và phải quyết tâm giải quyết dứt điểm những tồn tại của các dự án này. Trong đó, các đơn vị cần khẩn trương hoàn thiện báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của HĐND TP; Đồng thời, tiếp tục rà soát, hoàn thiện danh mục cụ thể các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP, trên cơ sở đó phân loại cụ thể từng nhóm dự án theo các tiêu chí bao gồm cả các dự án chưa được giao đất và các dự án đã được giao đất.

Ngoài ra, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị HĐND TP tổ chức kỳ họp, thảo luận một cách công khai, minh bạch, bàn kỹ, bàn sâu và định hướng các giải pháp xử lý, cách thức giải quyết để trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này; Đồng thời, căn cứ Nghị quyết và kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Nghị quyết chuyên đề của HĐND TP, Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện đảm bảo hiệu quả và có tiến độ cụ thể đối với từng nội dung công việc.

Sau khi HĐND TP ra Nghị quyết chuyên đề, Ban cán sự Đảng UBND TP cần chỉ đạo công khai danh mục trên các phương tiện thông tin đại chúng và xuống tận cơ sở, đặc biệt là các dự án không đủ điều kiện thực hiện để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Định kỳ hàng quý, Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND TP về kết quả thực hiện.

"Thành ủy tin tưởng rằng, với quyết tâm chính trị cao cùng sự vào cuộc cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở để kế hoạch có tính khả thi cao, cần tiếp tục phân giao trách nhiệm tới đơn vị chủ trì triển khai thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể gắn với thời hạn hoàn thành; Tăng cường phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, các dự án đầu tư và việc quản lý trước, trong, sau đầu tư 3 lĩnh vực trong kế hoạch này để qua đó góp phần thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân, đưa các dự án vào sử dụng phát huy công năng công trình, hiệu quả đầu tư dự án; Sớm đưa dự án vào khai thác sử dụng đất có hiệu quả bảo đảm tính liên tục, kế thừa và phát triển ngang tầm nhiệm vụ, không những chỉ trong năm 2022 mà tạo nền tảng vững chắc cho các năm tiếp theo. Qua đó, góp phần quan trọng giúp thành phố đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới”, đồng chí Đinh Tiến Dũng bày tỏ.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile