Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm từ các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt

Giải trình ý kiến của các đại biểu HĐND về tình trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP) tại các chợ tạm, chợ cóc, các điểm kinh doanh thức ăn đường phố… đại diện lãnh đạo quận, phường trên địa bàn TP Hà Nội cho biết, đã thực hiện nhiều giải pháp xong vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Lãnh đạo địa phương đề nghị, thành phố yêu cầu các Sở, ngành tăng cường kiểm tra ngay từ nơi sản xuất chăn nuôi trồng trọt...
Có tình trạng giấu giếm trong các sự cố về an toàn thực phẩm Khai mạc phiên giải trình về an toàn thực phẩm Ngày 4/11 diễn ra phiên giải trình về an toàn thực phẩm
tang cuong kiem tra an toan thuc pham tu cac co so chan nuoi trong trot
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong phát biểu tại phiên giải trình về an toàn thực phẩm

Sáng 4/11, tại phiên giải trình việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP của HĐND TP Hà Nội, đại diện một số quận, phường đã trả lời làm rõ các ý kiến đại biểu liên quan đến ATTP trong chợ truyền thống, nhất là tại các chợ tạm, chợ cóc.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết: Quận Đống Đa có một chợ hạng 1, một chợ hạng 2 và bảy chợ hạng 3 song chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm của người dân. Do đó, trên địa bàn quận xuất hiện 4 điểm họp chợ rải rác trong các khu dân cư, tập thể cũ; cùng 4 chợ cóc tại phố Cầu Mới, Vũ Thạnh, Phan Phù Tiên, ngõ 18 Hàng Bột.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa khẳng định, quận đang triển khai các giải pháp đảm bảo yêu cầu trật tự đô thị, an toàn giao thông, trong đó với chợ Cầu Mới, quận đã phối hợp với Thanh Xuân cơ bản giải tỏa xong, sắp xếp các hộ kinh doanh vào chợ Ngã Tư Sở.

Với các điểm họp chợ trong ngõ, quận tiếp tục sắp xếp điều kiện bán hàng cho các tiểu thương và tăng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện mua hàng hóa rau quả thực phẩm tươi sống tại chuỗi cửa hàng rau quả, thực phẩm an toàn…

“Chúng tôi cũng đề nghị thành phố yêu cầu các sở, ngành tăng cường kiểm tra, nhất là nơi sản xuất chăn nuôi trồng trọt vì đây là gốc của vấn đề, trước tình trạng “lợn 2 chuồng, rau 2 luống” hiện nay”, Chủ tịch quận Đống Đa nói.

Là địa bàn nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, nơi tập trung trọng điểm các dịch vụ nhỏ lẻ về du lịch, ông Hoàng Thạch Tâm, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc cho biết, UBND phường thường xuyên quan tâm kiểm tra kiểm soát, thanh tra kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, phường đã kiểm tra 34/87 cơ sở, xử phạt với các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, cửa hàng ăn uống, hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống…

Thời gian tới, phường sẽ đổi mới hình thức tuyên truyền các văn bản tới người dân, các cán bộ về ATTP, gắn với những phong trào của các hội đoàn thể, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, ký cam kết về vệ sinh ATTP nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm các hộ kinh doanh thực phẩm chín, thức ăn đường phố.

Đồng thời, phường cũng sẽ đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận ATTP, kiểm tra xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.

Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân Vũ Thị Thủy (quận Cầu Giấy) thì cho biết, trên địa bàn có rất đông sinh viên, người dân từ các tỉnh về sinh sống, học tập, công tác nên cũng còn tồn tại nhiều chợ cóc, chợ tạm.

Phường đã xây dựng 9 kế hoạch, 10 quyết định phân công rõ trách nhiệm của các tổ dân phố, cá nhân liên quan trong đảm bảo ATTP. Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền tới các hộ kinh doanh, đặc biệt là những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố nâng cao nhận thức về đảm bảo ATTP, đặc biệt là khu vực chợ Nghĩa Tân.

“Hiện nay trên địa bàn phường có 40 hộ kinh doanh thức ăn đường phố. Phường sẽ rà soát, kiểm tra, nếu có hộ nào không đảm bảo ATTP sẽ có biện pháp xử lý, yêu cầu dừng hoạt động. Phường cũng đang triển khai thí điểm phố Tô Hiệu là tuyến phố điểm về đảm bảo ATTP để nhân rộng trên địa bàn”, bà Vũ Thị Thủy cho biết.

Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động