Tăng cường hợp tác về lao động kỹ năng đặc định giữa Việt Nam và Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam để trao đổi một số vấn đề xung quanh việc hợp tác về lao động kỹ năng đặc định giữa Việt Nam và Nhật Bản. 
Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 5: Công ty CP Quốc tế ICO nhận sai Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 4: Đình chỉ cấp Visa "qua ngả" Công ty CP quốc tế ICO 4.000 bạn trẻ tham gia Hội thảo du học Nhật Bản năm 2019

Vừa qua, tại tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo các Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Cục Bảo trợ Xã hội, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo và Văn phòng Bộ LĐ - TBXH đã có buổi tiếp ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam để trao đổi việc hợp tác về lao động kỹ năng đặc định giữa Việt Nam và Nhật Bản.

tang cuong hop tac ve lao dong ky nang dac dinh giua viet nam va nhat ban
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam để trao đổi về vấn đề hợp tác về lao động kỹ năng đặc định giữa Việt Nam và Nhật Bản (ảnh IT)

Tại buổi tiếp, Ngài Umeda Kunio cảm ơn Bộ LĐ -TBXH, trong đó có cá nhân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã luôn có sự quan tâm, hợp tác với Nhật Bản để đưa đội ngũ lao động trẻ của Việt Nam nói riêng tới Nhật học tập và làm việc, qua đó góp phần rất lớn trong việc giải quyết các vấn đề về tình trạng già hóa tại Nhật Bản.

Đồng thời Ngài đại sứ cũng thông báo về Chương trình giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch Nhật Bản và Việt Nam, sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vào trung tuần tháng 1/2020. Phái đoàn của Nhật Bản gồm gần 1.000 người (trong đó có khoảng 20 nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản, 6 tỉnh trưởng và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản), đoàn do ông Nikai Toshiro, Tổng Thư ký Đảng dân chủ tự do dẫn đầu. Chương trình có sự hiện diện, gặp gỡ và tiếp đón của một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, cũng như các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam.

Thay mặt phía Nhật Bản, Đại sứ Umeda Kunio trân trọng gửi lời mời, mong muốn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dành thời gian đến dự Hội thảo xúc tiến nguồn nhân lực và có bài phát biểu tại Hội thảo này…

Trao đổi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về vấn đề hợp tác lao động kỹ năng đặc định, đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập và làm việc tại Nhật Bản, Đại sứ Umeda Kunio cho biết: Hiện có khoảng 390.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật. Trong bối cảnh già hóa dân số tại Nhật cũng như là giảm tỷ lệ sinh, có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam tới Nhật Bản để làm việc, đây là một điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, hoạt động đưa người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc với tư cách là kỹ sư, phần lớn các đơn vị dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực với rất nhiều danh nghĩa khác nhau nên họ thu các khoản phí rất cao của người lao động; bên cạnh đó, một số đơn vị, dịch vụ tư vấn du học cũng thu những khoản phí rất lớn từ các du học sinh… Liên quan đến các giải pháp, trong 2 năm gần đây, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã có chính sách thắt chặt quản lý công tác tiếp nhận du học sinh vào Nhật; hiện tại Nhật đã dừng tiếp nhận tư cách xin Visa của 88 công ty tư vấn du học của Nhật Bản.

tang cuong hop tac ve lao dong ky nang dac dinh giua viet nam va nhat ban
Hai bên đã trao đổi để tăng cường công tác quản lý thực hiện lành mạnh hóa Chương trình đưa thực tập sinh kỹ năng sang Nhật Bản đúng theo luật pháp quy định của 2 nước (ảnh IT)

"Đối với lĩnh vực thực tập kỹ năng, cơ quan quản lý của Việt Nam là Bộ LĐ -TBXH, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã có rất nhiều giải pháp, tăng cường công tác quản lý để thực hiện lành mạnh hóa Chương trình đưa thực tập sinh kỹ năng sang Nhật Bản, đúng theo luật pháp quy định của 2 nước.

Để Chương trình này mang lại hiệu quả thiết thực, Nhật Bản đề nghị Bộ LĐ - TBXH thẩm tra, thanh tra và loại bỏ những đơn vị phái cử có vấn đề, không đủ điều kiện ra khỏi chương trình này. Kiên quyết không để các trung gian, môi giới của cả hai phía tham gia vào Chương trình phái cử; Bộ LĐ- TBXH, Cục Quản lý Lao động ngoài nước xây dựng diễn đàn trên Internet để thông tin cụ thể, chi tiết về các đơn vị phái cử Việt Nam đã được thẩm định, cấp phép…" - Đại sứ Umeda Kunio đề nghị.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao vai trò và cảm ơn sự quan tâm sát sao của ngài Đại sứ trong thời gian qua đối với những công việc liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm và một số vấn đề khác, nhất là đã có nhiều thông tin chia sẻ thẳng thắn với Bộ LĐ - TBXH.

Về Chương trình giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch Nhật Bản và Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình và phân công trách nhiệm cho các Bộ, ngành liên quan. Hội thảo xúc tiến lao động Việt Nam tại Nhật bản, Bộ LĐ-TBXH đã giao Cục Quản lý Lao động ngoài nước mời các đơn vị của Nhật Bản sang để bàn về vấn đề này, Bộ trưởng sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để tham dự, trong trường hợp bất khả kháng Bộ trưởng sẽ giao một đồng chí đủ thẩm quyền để tham dự.

tang cuong hop tac ve lao dong ky nang dac dinh giua viet nam va nhat ban
Công ty Cổ phần Quốc tế ICO thuộc Tập đoàn ICOGroup tại Bắc Giang đã bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đình chỉ đại diện xin cấp Visa do có gian lận về hồ sơ cho học sinh đi du học trong thời hạn 6 tháng

"Vấn đề hợp tác lao động giữa hai nước, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả ghi nhận, cuộc hội đàm song phương gần đây nhất giữa hai Thủ tướng của hai nước tại Thái Lan, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã nói rất quan tâm tới vấn đề lao động đặc định. Việc hai nước ký bản Ghi nhớ hợp tác về lao động đặc định vừa qua là sự nỗ lực rất lớn của cả hai quốc gia, trong đó có vai trò đóng góp của Bộ LĐ– TBXH và cá nhân ngài Đại sứ Umeda Kunio. Tính đến hết tháng 11/2019, Việt Nam có khoảng 74.000 thực tập sinh đến Nhật Bản học tập và làm việc, dự báo đến cuối năm 2019 con số này sẽ lên đến hơn 80.000 thực tập sinh" – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, đối với thông tin về một số đơn vị phái cử xấu, không đủ điều kiện, Bộ LĐ-TBXH sẽ khẩn trương kiểm tra, xác minh, kiên quyết thu hồi giấy phép nếu có dấu hiệu vi phạm và những đơn vị đã từng bị thu hồi giấy phép thì không có chức năng tham gia vào thị trường Nhật Bản. Riêng trong 3 năm trở lại đây, Bộ đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 118 trên tổng số gần 400 đơn vị, doanh nghiệp có chức năng tham gia đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị "trá hình" cũng đã bị phát hiện và khởi tố. Thời gian tới, Bộ LĐ -TBXH sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng làm quyết liệt và chặt chẽ vấn đề này. Do đó, nếu phía Nhật Bản phát hiện đơn vị, doanh nghiệp phái cử có vấn đề cũng phải thông báo kịp thời để Bộ kiểm tra, xử lý.

Cuối cùng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết về việc Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết Phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Do đó, để hỗ trợ giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ trưởng mong muốn hai bên thiết kế 1 chương trình phi lợi nhuận cho khoảng 2.000 sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, là người dân tộc thiểu số đi xuất khẩu lao động theo chương trình miễn phí.

Vi Hải
Phiên bản di động