Tăng cường đối thoại, giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp

Sáng 8/10, Đoàn công tác số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Lâm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình số 05-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy về việc “Tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, giai đoạn 2016-2020”. Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết cùng dự.
Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân Tăng cường đối thoại là yếu tố nòng cốt để xử lý các điểm nóng về đất đai
tang cuong doi thoai giai quyet dut diem cac vu viec phuc tap
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt cho biết, ngay sau khi có nghị quyết của cấp trên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức 27 hội nghị tuyên truyền, quán triệt, học tập Chương trình số 05-CTr/TU gắn với Chương trình số 07-CTr/HU của Huyện ủy về “Đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Gia Lâm, giai đoạn 2015-2020” và các nội dung Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Từ năm 2016 đến nay, Thường trực Huyện ủy còn làm việc với 45 lượt phòng, ban và 47 lượt đảng ủy xã, thị trấn về kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị hằng năm, trong đó có Chương trình số 05-CTr/TU.

Qua đó, việc nâng cao năng lực, khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra về quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện luôn được đáp ứng. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn cơ bản được giữ ổn định, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, cháy nổ, tờ rơi, khẩu hiệu phản động, đồng thời bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm.

Cùng với đó, công tác phát hiện, đấu tranh, trấn áp, xử lý tội phạm được tập trung thực hiện, kết quả khám phá án hình sự đạt 85%; không để phát sinh tụ điểm, địa bàn phức tạp về ma túy; trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông được bảo đảm.

Tuy nhiên, Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Lâm cũng cho rằng, công tác nắm bắt tình hình nội bộ nhân dân có lúc còn chưa kịp thời, một số vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông còn tiềm ẩn. Đặc biệt, công tác phối hợp tổ chức thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại một số địa phương, đơn vị chất lượng còn hạn chế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình 05-Ctr/TU tại huyện Gia Lâm đã được triển khai rất nghiêm túc, bài bản, toàn diện, không chỉ thể hiện bằng hệ thống 39 văn bản chỉ đạo, 12 chỉ thị, kế hoạch mà còn ở việc quán triệt có hệ thống, với cấp huyện có hơn 2.100 hội nghị, nhiều lượt người tham gia, 19 lượt cấp ủy được kiểm tra thường xuyên; tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp.

Về một số tồn tại trong triển khai thực hiện Chương trình như việc nắm bắt tình hình nội bộ, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, phổ biến tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu huyện rà soát, có giải pháp để khắc phục. Trong thời gian tới, huyện cần dự báo tình hình có tác động đến an ninh chính trị của địa phương để có giải pháp xử lý, giải quyết, nhất là Gia Lâm đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, vấn đề an ninh, trật tự các khu chung cư trên địa bàn đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, Gia Lâm làm tốt công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, những thủ đoạn mới của các thế lực thù địch để làm chuyển biến về nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức; chủ động trong mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Đặc biệt, huyện cần giải quyết triệt để những vụ việc phức tạp, trong đó, chú trọng hình thức đối thoại tại chỗ. Để chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, huyện Gia Lâm cần nắm bắt những nơi còn tiềm ẩn mâu thuẫn nội bộ để tập trung chỉ đạo, giải quyết triệt để, giữ vững an ninh, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Xem phiên bản mobile