Tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân mắc HIV

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang phẫu thuật thành công cho bệnh nhân HIV bị sỏi thận bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da.
16.000 người nhiễm HIV/AIDS, người đang uống methadone được điều trị viêm gan C

Theo đó, bệnh nhân nam N.V.T trú tại Gia Bình, Bắc Ninh, có tiền sử HIV, điều trị ARV 7 tháng và bị sỏi thận nhiều năm nay.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau hố thắt lưng trái, có nhiều đợt nhiễm trùng tiếu niệu, tiểu buốt, rát, và tiểu ra máu.

Nội soi tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân nhiễm HIV
Nội soi tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân nhiễm HIV

Được biết, bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi và được chỉ định mổ lấy sỏi nhưng bệnh nhân chưa đồng ý can thiệp vì ngại mổ mở nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao do hệ miễn dịch suy giảm và nguy cơ phơi nhiễm cho kíp mổ.

Tuy nhiên, khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, các bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân điều trị bằng kỹ thuật tán sỏi qua da mới. Đây là kỹ thuật có nhiều ưu điểm với vết mổ rất nhỏ chỉ 8mm, giúp giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cho bệnh nhân và tránh nguy cơ phơi nhiễm cho kỹ thuật viên.

Theo BSCKII Bùi Trường Giang, Phụ trách khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da là một phương pháp nội soi đặc biệt để điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản hiệu quả cao.

Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân, sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng 1 kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận. Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng bằng dụng cụ nong để đạt được kích thước mong muốn, qua đó cho phép đưa vào máy nội soi và dùng năng lượng laser tán sỏi.

Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời hút ra ngoài. Sau đó, cũng qua đường hầm, bác sĩ đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Ống thông này sẽ được rút ra sau 24 - 48 giờ.

Cũng theo BSCKII. Bùi Trường Giang, việc tán sỏi qua da cho bệnh nhân T được tiến hành trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Bệnh nhân sau mổ một ngày tỉnh táo đi lại nhẹ nhàng, ăn uống được. Vết mổ không đau nhiều, nước tiểu trong. Kết quả chụp phim X-quang kiểm tra lại đã hết sạch sỏi.

“Tất cả bệnh nhân dù có bệnh truyền nhiễm hay không đều được chăm sóc và điều trị bình đẳng. Hiện tại, đối với bệnh nhân có bệnh lý sỏi đường tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã áp dụng những kĩ thuật điều trị hiện đại ít xâm lấn mang lại hiệu quả cao cho người bệnh”, BSCKII. Bùi Trường Giang chia sẻ.

Phương Thu
Phiên bản di động