Tân Hoàng Minh mới nộp hơn 296 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra

TTTĐ - Tập đoàn Tân Hoàng Minh có vẻ như đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn trả tiền cho nhà đầu tư mua trái phiếu của doanh nghiệp này.
Nhóm công ty của Tân Hoàng Minh bị hủy trái phiếu nợ thuế hàng trăm tỷ đồng Bộ Tài chính chỉ thị chấn chỉnh trái phiếu doanh nghiệp sau vụ Tân Hoàng Minh Tân Hoàng Minh cam kết phối hợp với công an hoàn tiền trái phiếu cho nhà đầu tư

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa tiếp tục có văn bản gửi nhà đầu tư trái phiếu của tập đoàn, cập nhật thông tin liên quan đến vụ án xảy ra doanh nghiệp.

Theo đó, về việc thay đổi người đại diện, Tân Hoàng Minh cho biết, trong thời gian chờ cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an (C03) chấp nhận việc ủy quyền của các cá nhân đang bị tạm giam cho người đại diện quản lý cổ phần, phần vốn góp, Tân Hoàng Minh đang tiến hành các thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật để đưa một số công ty liên quan trở lại hoạt động bình thường.

Về việc thu hồi nguồn tiền bán trái phiếu để hoàn trả cho nhà đầu tư, ngày 16/5, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nộp thêm 100 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước. Tổng cộng đến nay, tập đoàn này đã nộp vào tài khoản trên số tiền 296,1 tỷ đồng, ngoài số tiền mà C03 trực tiếp thu hồi.

Về số tiền C03 thu hồi từ dự án Cát Linh theo yêu cầu của cơ quan điều tra, dự kiến đối tác của Tân Hoàng Minh là Công ty CP - Tập đoàn Thaigroup sẽ chuyển tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra tại Kho bạc Nhà nước mà không chuyển vào tài khoản của Tân Hoàng Minh.

Theo Tân Hoàng Minh, khi có thông tin đối tác chuyển tiền, tập đoàn này sẽ thông báo đến các khách hàng. Đối với công tác bán tài sản dự án của tập đoàn, công ty vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và đàm phán với các đối tác.

Tân Hoàng Minh mới nộp hơn 296 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra
Một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh

"Các giao dịch thực hiện có liên quan đến các gói trái phiếu bị hủy bỏ sẽ phải được báo cáo và được sự chấp thuận của C03, đảm bảo nguồn tiền thu về sẽ thực hiện theo phương án hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu", Tân Hoàng Minh cho biết.

Về việc chi trả cho nhà đầu tư, Tân Hoàng Minh đang đề xuất C03 cho phép sớm chi trả cho nhà đầu tư tương ứng với tỷ lệ số tiền thu hồi. Tập đoàn này cũng cho biết đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài chính khả thi để sớm hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Trong một diễn biến khác, trong đợt công khai các đơn vị nợ thuế hồi giữa tháng 4/2022 của Cục Thuế TP Hà Nội, có nhiều doanh nghiệp nợ thuế đến hàng trăm tỷ đồng, điển hình là hàng loạt công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cụ thể, Công ty Cổ phần đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Công ty Khách sạn Soleil) nợ hơn 846 triệu đồng tiền sử dụng đất và nợ 147,2 tỷ đồng thuế, phí. Sau khi nộp gần 15 tỷ đồng tiền nợ đến ngày 14/4/2022, hiện doanh nghiệp này còn nợ 132,3 tỷ đồng.

Trong đó, khoản nợ thuế, phí lớn nhất của Công ty Khách sạn Soleil là 73 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản, hơn 35 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và hơn 16 tỷ đồng chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp...

Tương tự, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông (Công ty Cung điện Mùa Đông) sau khi nộp bớt 5 tỷ đồng thì còn nợ 45,6 tỷ đồng tiền thuế, phí. Trong đó, số nợ cao nhất trên 37 tỷ đồng từ thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản.

Như vậy, tính tổng cộng, hai doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang nợ thuế khoảng 178 tỷ đồng. Cả hai doanh nghiệp trên nợ thuế đều đã bị cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế nhưng hiện vẫn chưa thể thu hồi được nợ.

Đáng nói, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông và Công ty Cổ phần đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil là 2 trong 3 doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng.

Hậu Lộc
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile