Tạm giữ số lượng lớn đông trùng hạ thảo "trôi nổi" trị giá trên 67 triệu đồng

Sáng nay (17/6) Tổ công tác 368 (Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) đột xuất kiểm tra căn hộ 16-5A thuộc khu đô thị Vinhomes Symphony, Long Biên, Hà Nội phát hiện 480 con đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc.
Lực lượng QLTT đã làm rõ lô thực phẩm chức năng dành cho người lớn tuổi Đông Trùng Hạ Thảo có đáng để mua? Đình chỉ một cơ sở sản xuất sản phẩm Đông trùng hạ thảo Tây Bắc

Sáng nay (17/6) Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội đã bất ngờ ập vào Cơ sở kinh doanh Đông trùng hạ thảo ở căn hộ 16-5A thuộc khu đô thị Vinhomes Symphony, Long Biên, Hà Nội.

Chủ cơ sở là bà Phạm Thanh Thủy, sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú số 9 ngách 7, ngõ 300 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

undefined
Thủy thuê căn hộ để bán Đông trùng hạ thảo trên mạng xã hội

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 36 vỉ đông trùng hạ thảo.

Mỗi vỉ chứa 10 con đông trùng hạ thảo được hút chân không, cùng một lượng lớn đựng trong hộp nhựa và túi bóng với tổng số lượng 480 con. Tất cả đều không có nhãn mác, bao bì sản phẩm, công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng. Cách phân biệt duy nhất chỉ có dòng chữ được viết tay trên các vỉ hút chân không với nội dung "VIP" để phân biệt với các sản phẩm còn lại.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ cơ sở cho biết toàn bộ số hàng hóa được nhập qua mạng từ một người không quen biết. Sau đó được bảo quản trong tủ lạnh và đăng bán trên nền tảng thương mại điện tử, chủ yếu qua facebook dưới tài khoản “Thủy Phạm”. Tại cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở dành một khoảng rộng để dựng biển hiệu với nội dung “Đông trùng VIP Đông trùng hạ thảo Tây Tạng” phục vụ quá trình livetream bán hàng.

undefined
Những con Đông trùng hạ thảo không rõ xuất xứ được đóng thành từng vỉ và bảo quản trong tủ lạnh

Chủ cơ sở dành một khoảng lớn trong chung cư để phục vụ quá trình livetream bán sản phẩm qua facebook

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Hoàng Đại Nghĩa Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho hay:

"Giá trị hàng hóa vi phạm theo giá niêm yết là 67.200.000đ. Hộ kinh doanh bước đầu khai nhận chỉ bán hàng qua mạng xã hội Facebook và chưa làm thủ tục ĐKKD theo qui định. Đội QLTT số 1 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xử lý theo quy định"

Vốn là loại thảo dược quý hiếm, có giá trị , nổi tiếng trong các sách Y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có thành phần, công dụng tốt, giá trị cao...vì thế có nhiều gian thương lợi dụng để phân phối các sản phẩm giả mạo.

Mánh khóe làm đông trùng hạ thảo giả rất đa dạng. Một trong số đó là sử dụng các loại côn trùng có hình dáng giống đông trùng hạ thảo sau đó phơi khô, cấy ghép thêm phần cỏ khô trên đầu để tạo thành phần đầu thảo nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Do đây là loại dược thảo quý giá nên nhiều người chưa từng tiếp xúc, mua sử dụng lần đầu rất dễ gặp phải. Rất nhiều đông trùng hạ thảo á hương bổng mọc hoang tại Hồ Nam, Quảng Tây, Giang Tây, An Huy (Trung Quốc)… bị gian thương thổi phồng thành loài đông trùng hạ thảo hiếm có mọc trên cao nguyên Tây Tạng. Đồng thời nhiều kẻ còn kết hợp bột mỳ, bột ngô, tinh bột và thạch cao để sản xuất ra đông trùng hạ thảo bán cho người tiêu dùng.

Vì vậy để tránh trở thành "con mồi" cho gian thương người tiêu dùng cần lựa chọn cơ sở phân phối uy tín, có giấy tờ xuất xứ và đăng ký công bố đầy đủ, tránh mua trôi nổi trên mạng xã hội hoặc sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile