Tạm giữ người đàn ông gần 60 tuổi hiếp dâm người tâm thần

Đối tượng Bùi Văn Tính (56 tuổi), trú tại xã Đông Phú, huyện Lục Nam, Bắc Giang vừa bị Công an huyện này tạm giữ để điều tra làm rõ hành vi hiếp dâm người tâm thần.
Lợi dụng bạn gái say rượu để giao cấu có thể bị xử lý tội hiếp dâm 16 năm tù cho gã U60 hiếp dâm hai bé gái Người bố nghi xâm hại tình dục con gái ruột ở Bắc Giang có thể đối diện mức án 20 năm tù

Trước đó, ngày 10/12, Công an xã Đông Phú nhận được đơn trình báo của ông T.V.Đ tố cáo việc con gái ông bị Tính hãm hiếp.

Theo trình báo của ông Đ, khoảng 13h ngày 10/12, Tính đã lợi dụng thời gian nghỉ trưa của gia đình, lẻn vào khu nhà ngang nơi chị N ở. Trong khi đang hãm hiếp chị N thì bị người thân phát hiện. Bị phát hiện, Tính bỏ chạy nhưng bị mọi người hô hoán, giữ lại, thông báo tới cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được trình báo, Công an xã Đồng Phú, Công an huyện Lục Nam đã khẩn trương tiếp nhận đối tượng điều tra làm rõ.

Ban đầu, Tính đã thừa nhận hành vi đồi bại của mình. Tính cho biết đã lợi dụng việc chị N bị bệnh tâm thần, nên rình vào buổi trưa khi gia đình nghỉ ở nhà trên, rồi lẻn vào nơi chị N ở giở trò đồi bại.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Liên quan đến hành vi của Tính có 2 điểm lưu ý:

I - Hành vi cấu thành tội phạm, mức hình phạt, khung hình phạt của tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 trong Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

...”

II - Trong trường hợp trên, đối tượng Tính đã lợi dụng tình trạng không tự vệ được của con gái ông Đ để cố ý quan hệ tình dục, nghĩa là có dấu hiệu của tội hiếp dâm. Trong một số trường hợp, có thể nạn nhân tâm thần vẫn có khả năng nhận biết được hành vi của người khác nhưng do bị hạn chế về khả năng nhận thức nên đã không đánh giá hết được tính chất nguy hiểm cũng như hậu quả của hành vi đó, bởi vậy việc giao cấu với người tâm thần - dù nạn nhân tự nguyện- vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, khi một người quan hệ tình dục với một người bị bệnh tâm thần thì phải phân ra hai trường hợp.

- Nếu người đó biết rõ nạn nhân bị bệnh tâm thần mà vẫn cố tình quan hệ để thỏa mãn thì vẫn phạm tội hiếp dâm.

- Trường hợp, đối tượng thực hiện hành vi không biết nạn nhân bị tâm thần (giữa hai người không quen biết nhau từ trước và nạn nhân cũng không có bất cứ dấu hiệu bất thường gì để buộc người khác nhận biết là họ bị tâm thần) đồng thời hai bên tự nguyện quan hệ tình dục (nạn nhân đã đủ 18 tuổi trở lên) thì hành vi này có thể không cấu thành Tội hiếp dâm.

Nhiều người đối chiếu vào luật và cho rằng để cấu thành tội hiếp dâm phải có hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực” hoặc thủ đoạn khác để “giao cấu trái ý muốn” mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhưng, việc quan hệ tình dục giữa một người nam đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự với người nữ mất năng lực nhận thức và điều khiển hành vi luôn bị coi là hiếp dâm, bởi người mất năng lực nhận thức và điều khiển hành vi được coi là không có năng lực tự vệ.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile