Tại sao tiền điện sinh hoạt tháng 4 của người dân Huế tăng hơn 14%?

Trong kỳ hóa đơn tháng 4/2020, tiền điện sinh hoạt của người dân ở Thừa Thiên Huế đã tăng hơn 14% so với tháng trước.    
Người dân Thừa Thiên Huế mong chờ giá điện sẽ giảm trong 3 tháng tới Chính thức giảm giá điện Giảm giá điện 3 tháng cho người dân Điện Biên Người dân, doanh nghiệp chê mức giảm giá điện
tai sao tien dien sinh hoat thang 4 cua nguoi dan hue tang hon 14

Tháng 4/2020, mức tiêu thụ điện sinh hoạt của người dân bất ngờ tăng vọt

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã ghi nhận một số phản ánh, kiến nghị của người dân, khách hàng liên quan đến “tiền điện tăng cao”. Sau đó, đã kịp thời tiếp nhận, giải đáp yêu cầu của khách hàng.

Cụ thể, trong kỳ hóa đơn tháng 4, số ngày ghi điện là 31 ngày, nhiều hơn 2 ngày so với kỳ hóa đơn tháng 3 (29 ngày), cùng với việc khách hàng ở nhà nhiều hơn theo yêu cầu phòng chống dịch và thời tiết chuyển mùa nắng nóng nửa cuối tháng 3 như quy luật hằng năm, khiến cho nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng cao hơn trước, số tiền điện phải trả trong tháng cao hơn so với các tháng trước đó.

Qua thống kê, phần lớn thắc mắc của khách hàng chủ yếu là so sánh tiền điện phải trả của tháng này so với tháng trước, tâm lý chung đều nhìn nhận vào số tiền bỏ ra, thay cho việc quan tâm đến lượng điện năng sử dụng.

Vấn đề này được lý giải bởi, giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành theo quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công thương quy định thành 6 bậc, trong đó bậc cao nhất có giá gần gấp đôi so với bậc thấp nhất.

Các bậc này có mức giá tăng dần, có nghĩa, càng dùng nhiều giá điện càng cao. Mục đích được đưa ra là nhằm khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

tai sao tien dien sinh hoat thang 4 cua nguoi dan hue tang hon 14

Năm 2020 tiếp tục ghi nhận mức sử dụng điện sinh hoạt tăng so với cùng kỳ tại Thừa Thiên Huế

Để giảm chi phí tiền điện phải trả, Điện lực Thừa Thiên Huế khuyến cáo người dân: Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, không sử dụng các thiết bị có công suất lớn đồng thời và trong giờ cao điểm; sử dụng điện hợp lý và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện triệt để trong sinh hoạt cũng như trong các hoạt động kinh tế xã hội khác…

Tại Thừa Thiên Huế, từ đầu năm đến nay xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao, có lúc trên 38 độ C. Theo dự báo của Trung tâm KTTV quốc gia, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài và nhiệt độ có thể còn cao hơn chu kỳ các năm, làm cho nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng, dự báo công suất sử dụng điện toàn tỉnh năm 2020 tăng 7% so với năm 2019 (đạt Pmax= 321,5 MW).

Tùng Anh
Xem phiên bản mobile