Tại sao Thái Lan siết thuế thu nhập từ nước ngoài?

Đây là một phần nỗ lực của Chính phủ Thái Lan nhằm giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng thu nhập cũng như tăng nguồn thu ngân sách cho các biện pháp kích thích nền kinh tế.

Cụ thể, quy định cho phép các cơ quan chức năng Thái Lan đánh thuế thu nhập từ nước ngoài của các cá nhân nếu họ là cư dân Thái Lan tối đa 180 ngày/năm và kiếm thu nhập ở nước ngoài từ công việc hoặc tài sản trong năm đánh giá cụ thể. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Quy định mới sẽ hướng đến 3 đối tượng cụ thể, gồm cư dân giao dịch trên thị trường chứng khoán nước ngoài thông qua các công ty môi giới nước ngoài, nhà giao dịch tiền điện tử và những người đang lợi dụng lỗ hổng pháp lý cho phép họ chuyển thu nhập từ nước ngoài về nước miễn thuế.

Tại sao Thái Lan siết thuế thu nhập từ nước ngoài
Thái Lan siết chặt thuế với thu nhập từ nước ngoài từ năm sau

Quy định trước đây cho phép cư dân có thu nhập từ nước ngoài chỉ bị đánh thuế nếu tiền được chuyển vào Thái Lan trong cùng năm kiếm được tiền. Biện pháp chặt chẽ hơn nói trên nhằm khắc phục lỗ hổng khiến người dân trì hoãn việc chuyển thu nhập ra nước ngoài sang một năm khác.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết, hiện bất bình đẳng thu nhập là một vấn đề lớn ở nước này và cần được can thiệp một cách nhanh chóng. Khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng do lỗ hổng thuế. Nguyên tắc của thuế là người dân phải nộp thuế đối với thu nhập bạn kiếm được bất kể bạn kiếm được bằng cách nào.

Hòn đảo du lịch nổi tiếng tại Thái Lan thiếu nước ngọt trầm trọng Hòn đảo du lịch nổi tiếng tại Thái Lan thiếu nước ngọt trầm trọng

Koh Samui - hòn đảo nổi tiếng với bãi biển cát trắng, những ngôi đền tuyệt đẹp và khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Thái ...

Thái Lan vắng du khách, voi “thất nghiệp” Thái Lan vắng du khách, voi “thất nghiệp”

Vắng bóng khách du lịch khiến hàng nghìn con voi ở Thái Lan lâm vào cảnh thất nghiệp và đói ăn.

Thiên đường du lịch Châu Á có nguy cơ mất khách vì ô nhiễm không khí Thiên đường du lịch Châu Á có nguy cơ mất khách vì ô nhiễm không khí

Thiên đường du lịch của Châu Á - Thái Lan đang đứng trước nguy cơ mất khách du lịch vì ô nhiễm không khí trầm ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động