Tai nạn giao thông khiến hơn 70 nghìn người thiệt mạng tại Châu Âu

Theo WHO, tai nạn giao thông đường bộ gây ra 70.000 ca tử vong và hàng trăm nghìn ca thương tích ở Khu vực Châu Âu mỗi năm.
Tai nạn giao thông khiến hơn 70 nghìn người thiệt mạng tại Châu Âu
Một con đường vành đai ở Athens, Hy Lạp (Ảnh: Xinhua)

Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 29 tuổi trong khu vực tử vong hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Do đó, ông Hans Kluge (Giám đốc phụ trách khu vực Châu Âu của WHO) đã kêu gọi Chính phủ các nước và các đối tác của họ xem xét lại về mức độ an toàn giao thông đường bộ và việc đi lại của người dân trong bối cảnh thế giới đã trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch COVID-19.

Trên phạm vi toàn cầu, khoảng 1,3 triệu người chết mỗi năm do tai nạn giao thông đường bộ.

Hơn một nửa số ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ là những người tham gia giao thông dễ bị tổn thương: người đi bộ, người đi xe đạp và người đi xe máy.

Tai nạn giao thông khiến hơn 70 nghìn người thiệt mạng tại Châu Âu
Một vụ tai nạn đường bộ ở Croatia (Ảnh: Xinhua)

Thương tích giao thông đường bộ gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho các cá nhân, gia đình của họ và cho các quốc gia nói chung.

Những tổn thất này phát sinh từ chi phí điều trị cũng như năng suất lao động bị mất đối với những người thiệt mạng hoặc tàn tật do thương tích và đối với các thành viên gia đình cần nghỉ làm hoặc nghỉ học để chăm sóc người bị thương.

Tai nạn giao thông đường bộ khiến hầu hết các quốc gia thiệt hại 3% tổng sản phẩm quốc nội.

Theo Liên hợp quốc, điều kiện tiên quyết đối để thay đổi vấn đề là tăng cường đầu tư vào các phương thức vận tải tích cực, “chẳng hạn như đi bộ, đi xe đạp và giao thông công cộng, cũng như quy hoạch đô thị cho phép tiếp cận các dịch vụ và tiện ích trong khoảng cách có thể dễ dàng đi bộ hoặc bằng xe đạp”.

Số liệu mới nhất của WHO cho thấy 70% dân số toàn cầu dự kiến sẽ sống ở các khu đô thị vào năm 2030 nhu cầu về giao thông công cộng sẽ tăng lên để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của một lượng lớn dân số ngày càng tăng.

Ô nhiễm không khí khiến hơn 1.200 trẻ em tử vong sớm ở Châu Âu mỗi năm Ô nhiễm không khí khiến hơn 1.200 trẻ em tử vong sớm ở Châu Âu mỗi năm

Theo cơ quan môi trường EU, ô nhiễm không khí gây ra hơn 1.200 ca tử vong sớm mỗi năm ở những người dưới 18 ...

Hàng loạt quốc gia Châu Âu đối diện lạm phát tăng cao Hàng loạt quốc gia Châu Âu đối diện lạm phát tăng cao

Dữ liệu mới nhất cho thấy mức lạm phát trong khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) đạt 8,6% trong tháng 6. Điều này cho ...

Gần 60% người dân Châu Âu bị thừa cân hoặc béo phì Gần 60% người dân Châu Âu bị thừa cân hoặc béo phì

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tỷ lệ béo phì đã đạt đến “tỷ lệ dịch bệnh” ở Châu Âu. Theo đó ...

Phiên bản di động