Tác hại khôn lường từ việc giảm cân bằng cách không ăn tinh bột

Nhiều người có quan niệm không ăn tinh bột để giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường tới cơ thể.
Sản phụ tử vong sau sinh thường tại BV Việt Pháp, TPBVSK Keto Slim bị bêu tên Bác sĩ chỉ rõ 11 tác hại của chế độ ăn kiêng keto 5 tác hại nghiêm trọng của chế độ ăn kiêng Keto

Suy nhược cơ thể khi giảm cân

Không ăn tinh bột trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược và có nguy cơ đột quỵ cao. Do cơ thể không được cung cấp đủ vitamin, trong đó có các vitamin nhóm B. Đây là các loại vitamin thường đi kèm với các thực phẩm chứa tinh bột. Điều này gây ra tình trạng rối loạn quá trình chuyển hóa, suy nhược cơ thể.

Cơ thể rơi vào tình trạng keton

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu một người thực hiện ăn chế độ hạn chế ăn tinh bột tới quá mức và kéo dài có thể gây ra thiếu hụt tinh bột. Cơ thể dễ rơi vào tình trạng keton, tức là sử dụng năng lượng dự trữ là chất béo.

Các thể keton được tạo ra từ chất béo và nó làm nhiễm keton máu. Việc nhiễm keton vào máu có thể gây ra tình trạng hôn mê và tử vong. Thông thường biến chứng nguy hiểm này xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt tinh bột mức độ nặng.

Tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Không ăn tinh bột là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về gan. Đồ họa: Hồng Nhật
Không ăn tinh bột là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về gan. Đồ họa: Hồng Nhật

Thiếu hụt tinh bột gây ra tình trạng thiếu vitamin cung cấp cho cơ thể, mỡ biến tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về gan. Bên cạnh đó, việc xuất hiện các bệnh lý do thiếu tinh bột gây ra cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.

Tăng nguy cơ chết não

Không ăn tinh bột dẫn tới việc hệ thần kinh trung ương không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Bởi theo nghiên cứu, khoảng 95% năng lượng của não được lấy từ đường. Não lại chuyển hóa rất cao, không có sự dự trữ tinh bột lớn ở trong nội tại.

Nên chỉ cần thiếu hụt tinh bột sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của não bộ.

Lúc này não sẽ không còn đủ năng lượng để hoạt động, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, kém sáng tạo. Ở mức độ nặng hơn, họ sẽ cảm thấy đau đầu, choáng váng, khó thở, thậm chí còn cố nguy cơ bị teo não.

Tăng cân nhanh

Bổ sung tinh bột một cách hơp lý giúp bảo vệ sức khỏe và giảm cân hiệu quả. Đồ họa: Hồng Nhật
Bổ sung tinh bột một cách hơp lý giúp bảo vệ sức khỏe và giảm cân hiệu quả. Đồ họa: Hồng Nhật

Không ăn hoặc cắt giảm quá mức lượng tinh bột cho cơ thể sẽ gây ra cảm giác đói bụng dữ dội. Nhiều người không ăn tinh bột trong bữa chính, nên thường cảm giác đói bụng rất nhanh khiến họ ăn nhiều trở lại hoặc tăng khẩu phần ăn vào bữa phụ. Điều này, là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng cân nhanh chóng ở người đang muốn thực hiện giảm béo.

Gây ra bệnh trầm cảm

Nhịn ăn tinh bột khiến cơ thể sẽ hạn chế giải phóng serotonin trong não, chất chịu trách nhiệm về việc khiến cho chúng ta cảm thấy yêu đời, hạnh phúc. Không đủ tinh bột lành mạnh, có nghĩa sẽ khiến bạn rối loạn tâm trạng như tức giận, cáu gắt, buồn bã và thậm chí trầm cảm nhẹ.

Nguồn: Lao động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile