SV-Startup 2019: Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong các trường học

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, mục đích chính của Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” là khơi dậy, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các trường học.
Bất ngờ những công nghệ cao tại cuộc thi khởi nghiệp về nông thôn Thanh niên nông thôn khu vực phía Bắc thi khởi nghiệp sáng tạo "Khát vọng của người trẻ là cốt yếu hệ sinh thái khởi nghiệp Việt"

Sáng 5/10, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các đơn vị đồng hành tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2019 (SV-Startup 2019).

Ngày hội có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo các bộ ngành, ủy ban của Quốc hội, Thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên, Đại học Bách khoa Hà Nội... cùng hàng trăm học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

Ngày hội được tổ chức nhằm thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của tất cả học sinh, sinh viên, trên toàn quốc. Đồng thời, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích thiết thực, hiệu quả đối với tất cả các học sinh, sinh viên trong cả nước và tạo cơ hội để để cơ sở đào tạo giao lưu, học tập kinh nghiệm triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, giúp các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

sv startup 2019 khoi day tinh than khoi nghiep trong cac truong hoc
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội SV-Startup 2019

Xây dựng mạng lưới “chân rết” kết nối khởi nghiệp sáng tạo

Trò chuyện với các bạn sinh viên, học sinh tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại câu chuyện ông đã trao đổi với một nữ doanh nhân tại hội nghị về phát triển bền vững mới đây: Làm sao để Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn khi mà quy mô nền kinh tế càng lớn thì càng khó đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Ba thập niên vừa qua Việt Nam tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới nhưng do xuất phát điểm quá thấp nên thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn đứng trong khoảng 120-130 trên thế giới. Nếu muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thì trong vòng 20 năm tới Việt Nam phải giữ được tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người trên 7,5%/năm, tức là tốc độ tăng trưởng kinh tế phải trên 8%/năm.

“Chúng ta có hài lòng ở trong bẫy thu nhập trung bình không? Chắc chắn là không. Vì vậy, phải phát huy tất cả mọi sức mạnh để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam có thể phát triển nhanh hơn nếu huy động được nguồn lực trong dân còn rất lớn, giải quyết được vướng mắc trong kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, cần kết hợp được sức mạnh dân tộc (truyền thống, con người…) với sức mạnh thời đại, trong đó có sự phát triển như vũ bão của khoa học, bằng việc tập trung thật sự vào khoa học, vào nguồn nhân lực để khơi dậy sự sáng tạo của mọi người, trước hết là trong giới nghiên cứu, nhất là nhà khoa học trẻ, sinh viên. Đây cũng là những vấn đề đặt ra trong Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

sv startup 2019 khoi day tinh than khoi nghiep trong cac truong hoc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các bạn học sinh, sinh viên tại Ngày hội SV-Startup 2019 (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mục đích chính của đề án không phải là tạo ra nhiều start-up, tạo ra nhiều tỷ phú mà trang bị các kiến thức cần thiết cho học sinh, sinh viên về khởi nghiệp. Đồng thời kết nối tất cả các trường học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp. Quan trọng nhất là đề án phải khơi dậy, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các trường học.

“Chúng ta đang đổi mới giáo dục, một trong những vấn đề rất căn bản là đổi mới phương pháp dạy và học. Trước đây ở cả đại học lẫn phổ thông chúng ta chú trọng phương pháp truyền thụ kiến thức một chiều, thụ động. Bây giờ trường đại học cần đặt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, sáng tạo ra tri thức lên trên. Trường phổ thông phải khơi dậy sự sáng tạo của giáo viên, học sinh để hình thành một lớp người biết sáng tạo, dám nghĩ khác, làm khác trong khoa học”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh nhiều cơ chế, chính sách về khởi nghiệp sáng tạo đã được ban hành, triển khai, nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo tất cả các trường đại học phải có ít nhất 1 không gian làm việc sáng tạo chung (co-working space). “Hiện có khoảng 70 điểm co-working space trong các trường đại học nhưng chúng ta đâu chỉ có 70 trường đại học, chưa kể các trường nghề. Đây sẽ là những “chân rết” hình thàng mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo của các trường đại học”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, các trường đại học, các thầy cô giáo cần tham gia tích cực hơn nữa vào việc biên soạn và chia sẻ các học liệu lên trên mạng. Đó là sự đóng góp hữu ích nhất cho các bạn sinh viên khởi nghiệp được tiếp cận, thụ hưởng học liệu chất lượng nhất của những thầy giỏi nhất ở những trường tốt nhất. Và các đồng nghiệp, thầy cô giáo khác cũng nhìn vào đấy để cùng nhau phấn đấu.

“Đã có sự kết nối giữa các trường với nhau, với doanh nghiệp, các bộ ngành để hỗ trợ sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo nhưng chúng ta phải tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa. Chăm chỉ, quyết tâm và nhất định phải sáng tạo. Sáng tạo là của cá nhân nhưng kết nối với nhau thì càng có ý nghĩa lớn hơn và cổ vũ thêm nhiều sáng tạo mới. Chỉ có kết nối cùng nhau thì mới tạo ra sức mạnh lớn, để cả đất nước đi nhanh hơn”, Phó Thủ tướng kêu gọi.

Đã có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức về khởi nghiệp ở các nhà trường

Phát biểu tại Ngày hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, đây là năm thứ 2 Bộ tổ chức chương trình này nhưng đã góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Qua 2 năm thực hiện Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, c

hương trình có sự chuyển biến rất rõ nét trong nhận thức về khởi nghiệp ở các nhà trường và có sự lan tỏa cũng khá mạnh trong học sinh, sinh viên. Ngành giáo dục đã xây dựng được các tiêu chí về nhà trường, các đơn vị khởi nghiệp và đặc biệt là xây dựng được tài liệu kỹ năng về khởi nghiệp.

"Qua thực tiễn, hoạt động đã kết nối được nhiều doanh nghiệp và nhiều nhà trường đã xây dựng được nhiều không gian khởi nghiệp khuyến khích các thầy, các cô và học sinh tham gia vào quá trình khởi nghiệp và số lượng dự án về ý tưởng khởi nghiệp ngày càng nhiều và chất lượng càng cao", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Năm 2018, SV-Startup có sự tham dự của gần 200 dự án khởi nghiệp thì năm nay đã có hơn 300 dự án. Chất lượng của các ý tưởng, dự án khởi nghiệp tốt hơn và được các doanh nghiệp đánh giá cao. Bên cạnh đó, thêm nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm tham gia hỗ trợ các dự án như: Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên Legend; Ngân hàng TMCP Bắc Á; Ngân hàng CP Bưu Điện Liên Việt - LienViet Post Bank; Teach For Viet Nam; Kiến Guru; Công ty OMT; Ngân hàng Vietcombank…

sv startup 2019 khoi day tinh than khoi nghiep trong cac truong hoc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tham quan các gian hàng tại Ngày hội (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới đây, Bộ Giáo dục và Đầo tạo sẽ chú trọng xây dựng tài liệu kỹ năng để nhân rộng kinh nghiệm trong khởi nghiệp của sinh viên. Cách tiếp cận không nhấn mạnh vào lý thuyết mà từ thực tiễn khởi nghiệp của các doanh nghiệp trẻ đã thành công. Bộ sẽ chỉ đạo để xây dựng và nhân rộng nhiều tài liệu số để tham gia đóng góp vào Đề án Hệ tri thức Việt số hoá, để nhiều người được chia sẻ, đóng góp và tham khảo từ chương trình này.

Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kết hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai Đề án Trung tâm khởi nghiệp quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh, xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0, tạo ra rất nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ, đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong các trường đại học và phổ thông.

Xem phiên bản mobile