Sunhouse tiếp tục giải thích hàng xuất xứ Trung Quốc nhưng thương hiệu Việt Nam

Công ty CP Tập đoàn Sunhouse vừa tiếp tục lên tiếng giải thích hàng xuất xứ Trung Quốc nhưng thương hiệu Việt Nam, thương hiệu Hàn Quốc.
Sunhouse có đang 'lập lờ' giữa thương hiệu Việt và hàng Trung Quốc? Nồi cơm điện Sunhouse hàng Việt Nam ghi xuất xứ Trung Quốc là do... nhầm lẫn?

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Sunhouse tiền thân là Công ty TNHH Phú Thắng, được thành lập ngày 22/5/2000. Năm 2005, Công ty TNHH Phú Thắng liên doanh với Công ty TNHH SUNHOUSE Sunhouse (được thành lập từ năm 1993). Từ đó, thành lập Công ty TNHH Sunhouse (Việt Nam) và xây dựng nhà máy liên doanh sản xuất đồ gia dụng, ứng dụng công nghệ Anodized lạnh tiên tiến tại khu vực ASEAN.

Được sự đồng thuận từ Công ty TNHH Sunhouse Hàn Quốc, Công ty CP Tập đoàn Sunhouse đăng ký và bảo hộ thương hiệu Sunhouse tại Việt Nam. Vậy, bản chất Sunhouse là thương hiệu Việt Nam có nguồn gốc và liên doanh với Hàn Quốc.

Về vấn đề Sunhouse là thương hiệu Việt Nam tại sao lại có nhiều sản phẩm xuất xứ Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc…? Công ty CP Tập đoàn Sunhouse cho biết, một thương hiệu có thể lựa chọn nhiều hình thức kinh doanh khác nhau: tự sản xuất, OEM, ODM… tại nhiều nước khác nhau.

sunhouse tiep tuc giai thich hang xuat xu trung quoc nhung thuong hieu viet nam
Sản phẩm Quạt tích điện Sunhouse SHD7112 có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng mang thương hiệu Sunhouse.

Cụ thể, Nhà máy sản xuất Sunhouse tại Việt Nam sản xuất các mặt hàng gia dụng nồi inox, chảo, nồi áp suất, nồi cơm điện… sẽ ghi xuất xứ Việt Nam. Các mặt hàng Sunhouse đặt OEM tại các nước khác như Trung Quốc sẽ ghi xuất xứ Trung Quốc; các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ ghi xuất xứ từ Hàn Quốc, từ Thái Lan sẽ ghi xuất xứ từ Thái Lan…

''Trên tem phụ của sản phẩm, Sunhouse luôn ghi rõ xuất xứ từ đâu, được sản xuất bởi nhà cung cấp nào, cùng địa chỉ rõ ràng của nhà cung cấp đó, thể hiện sự minh bạch về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm'', Công ty CP Tập đoàn Sunhouse cho biết.

Về vấn đề các sản phẩm của Sunhouse được các chuyên gia Hàn Quốc kiểm soát chất lượng, theo Công ty CP Tập đoàn Sunhouse, ngay từ ngày thành lập nhà máy sản xuất Sunhouse luôn có cổ đông sáng lập Mr Park Min Gyu và chuyên gia Hàn Quốc kiểm soát khâu phát triển sản phẩm và chất lượng.

Hiện nay, Sunhouse có 2 chuyên gia Hàn Quốc tham gia vào xây dựng quy trình phát triển sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và kiểm soát chất lượng…nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đang sản xuất tại Việt Nam cũng như sản phẩm từ các nhà máy đối tác (OEM) đạt tiêu chuẩn chất lượng do Sunhouse ban hành.

Bên cạnh đó, Công ty CP Tập đoàn Sunhouse cũng giải thích lại về thông tin sản phẩm của Sunhouse có dán nhãn “Hàng Việt Nam chất lượng cao” nhầm.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Sunhouse cho biết công ty đã vinh dự nhận được Giải thưởng ''Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao'' cho nhóm hàng Kim khí gia dụng. Khi nhận được giải thưởng này, nhà máy sản xuất của Sunhouse tại Việt Nam nghĩ rằng có thể sử dụng logo ''Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao'' trên tất cả các sản phẩm do Sunhouse sản xuất tại Việt Nam gồm: nồi, chảo, nồi cơm điện.

''Hiện nay chúng tôi đã gửi công văn tới Hiệp hội để kiểm tra lại thông tin và chờ hướng dẫn của hiệp hội. Nếu sản phẩm nồi cơm điện không thuộc nhóm kim khí gia dụng chúng tôi sẽ tiến hành tháo gỡ logo ''Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao'' và sẽ hoàn lại tiền nếu khách hàng nào mua phải sản phẩm bị nhầm lẫn đó mà thấy bất tiện'', doanh nghiệp nhấn mạnh.

Trước đó, như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, vừa qua, trên mạng xã hội đang lan truyền các thông tin hình ảnh về sản phẩm nồi cơm điện SHD8602 của Công ty CP Tập đoàn Sunhouse có tem "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao'' nhưng ở dưới kệ bán hàng lại ghi xuất xứ Trung Quốc khiến dư luận xôn xao.

Mặc dù đã lên tiếng giải thích, và những lời giải thích là có cơ sở. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại cho rằng, Sunhouse và các thương hiệu khác cần phải phân định rõ ràng về hàng Việt Nam và hàng nước ngoài, đặc biệt là trong bối cảnh đang lùm xùm hàng Trung Quốc 'núp bóng' hàng Việt Nam trôi nổi trên thị trường.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số siêu thị trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều sản phẩm được gắn nhãn hiệu của Sunhouse nhưng lại ghi xuất xứ từ Trung Quốc. Trong đó, điển hình là sản phẩm: Quạt tích điện Sunhouse; nồi cơm điện; máy làm mát không khí có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan... nhưng mang thương hiệu Sunhouse và được kiểm soát bởi chuyên gia Sunhouse Hàn Quốc khiến người tiêu dùng không khỏi thắc mắc.

Rõ ràng, với cách ghi nhãn rắc rối như vậy dễ khiến khiến người tiêu dùng bị hoang mang không hiểu thực chất đây là sản phẩm của nước nào, có đảm bảo chất lượng hay không?. Hơn nữa, hàng Việt Nam sẽ gồm có những tiêu chí nào thì nhà sản xuất cũng phải công bố chi tiết để tránh nhầm lẫn.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile