“Sứ mệnh” của những dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIII của Đảng tại TP Bắc Giang  

Trong những năm gần đây, thành phố Bắc Giang đã triển khai thực hiện xây dựng phát triển đô thị với nhiều dự án trọng điểm theo quy hoạch và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, hệ thống giao thông tại đây không ngừng được được thành phố tập trung đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu là đô thị loại II, là trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh Bắc Giang. 
“Sứ mệnh” của những cây cầu nối những bờ vui tại thành phố Bắc Giang Bắc Giang: Làm thế nào giải bài toán khai thác khoáng sản ở bãi soi Ninh Tào “Cánh chim đầu đàn” trong xây dựng Nông thôn mới

Năm 2020, TP Bắc Giang có 4 dự án trọng điểm gồm: Dự án Cầu vượt đường Xương Giang nối đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Quang Khải với tổng mức đầu tư hơn 111 tỷ đồng. Dự án Đường Trần Hưng Đạo đến đường Võ Nguyên Giáp và Cầu vượt qua ĐT 295B điểm đầu thuộc địa phận xã Song Mai, điểm cuối thuộc địa phận xã Tân Mỹ với tổng mức đầu tư hơn 334 tỷ đồng.

su menh cua nhung du an trong diem tai tp bac giang
Dự án Cầu vượt đường Xương Giang nối đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Quang Khải với tổng mức đầu tư hơn 111 tỷ đồng đang vượt tiến độ so với kế hoạch

Ngoài ra là Dự án xây dựng đường Trần Quang Khải thuộc dự án phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông lần 2 xây dựng tại phường Thọ Xương và xã Song Mai, TP Bắc Giang. Đây là vốn vay ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng với tổng mức đầu tư hơn 237 tỷ đồng và dự án trường tiểu học Đông Thành thuộc phường Xương Giang, TP Bắc Giang.

Trong đó, Dự án Cầu vượt đường Xương Giang nối đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Quang Khải có tổng chiều dài 478,71m, thiết kế cầu vĩnh cửu, bê tông dự ứng lực, với mặt cắt ngang cầu 11m. Đường gom 2 bên đầu cầu dài 350m, rộng 16m với tổng kinh phí đầu tư trên 110 tỷ đồng (trong đó giá trị xây lắp gần 90 tỷ đồng).

su menh cua nhung du an trong diem tai tp bac giang
Dự án xây dựng đường Trần Quang Khải thuộc dự án phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông lần 2 sẽ rút ngắn khoảng cách giao thông đi lại cho người dân và tạo cú hích cho phát triển kinh tế của TP Bắc Giag

Xác định đây là dự án trọng điểm, là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chính vì vậy, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng số 02 thành phố Bắc Giang là đơn vị được giao chủ đầu tư đã tập trung toàn lực thực hiện các bước từ khâu chuẩn bị đầu tư đến xây lắp công trình.

Dự án được đấu thầu khách quan, minh bạch, đúng trình tự quy định về đầu tư xây dựng cơ bản. Chủ đầu tư đã lựa chọn được nhà thầu thi công đáp ứng được yêu cầu của Dự án và có đầy đủ năng lực về nhân lực, vật lực để thực hiện.

su menh cua nhung du an trong diem tai tp bac giang
Chủ đầu tư của 4 dự án là Ban quản lý dự án ĐTXD số 2 TP Bắc Giang thường xuyên kiểm tra, phối hợp với đơn vị tư vấn giám sát để đảm bảo chất lượng công trình

Tương tự, tại dự án Dự án Đường Trần Hưng Đạo đến đường Võ Nguyên Giáp và Cầu vượt qua ĐT 295B điểm đầu thuộc địa phận xã Song Mai, điểm cuối thuộc địa phận xã Tân Mỹ với tổng mức đầu tư hơn 334 tỷ đồng cũng được Chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc, minh bạch trong công tác lựa chọn nhà thầu và thường xuyên kiểm tra, giám sát.

Theo ghi nhận của PV, sau gần một tháng thi công, Công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh là đơn vị trúng thầu Dự án Cầu vượt đường Xương Giang nối đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Quang Khải đã thực hiện được khoảng 10% giá trị về khối lượng công trình.

Với tốc độ thi công dự án như vậy, dự kiến quý III/2020 sẽ tiến hành thông xe kỹ thuật, hiện nhà thầu đang dồn toàn lực thi công, thậm chí thời điểm quan trọng tiến thành thi công cả 3 ca trong ngày.

su menh cua nhung du an trong diem tai tp bac giang
Dự án Cầu vượt đường Xương Giang nối đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Quang Khải hiện đang vượt tiến độ thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình

Trao đổi với PV, nhiều người dân sinh sống gần hai bên dự án đều tỏ ra phấn khởi, vui mừng khi dự án đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển, giao thông đi lại thuận lợi và đặc biết là rút ngắn khoảng cách khi đi lại.

Ngoài việc đảm bảo tiến độ, Chủ đầu tư cùng với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thi công khi nhà thầu thực hiện các dự án trên với phương châm đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải đảm bảo an toàn cho người lao động là trên hết.

su menh cua nhung du an trong diem tai tp bac giang
Các dự án trên đều tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân

Về việc này, ông Nông Bằng Sơn - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án ĐTXD số 2 TP Bắc Giang cho biết, ngay từ khi bắt tay vào dự án, công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực được Ban lãnh đạo đặc biệt quan tâm với mục tiêu chất lượng công trình phải đảm bảo và thời gian thi công dự án phải hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

"Hiện này, các nhà thầu đã đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, bảo đảm giao thông và vệ sinh môi trường của công trình cầu trong đô thị. Chắc chắn dự án sẽ thúc đẩy phát triển tạo đột phá về mạng lưới đô thị của TP Bắc Giang trong thời gian tới" ông Sơn hồ hởi cho biết.

su menh cua nhung du an trong diem tai tp bac giang
Để có được kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và công tác triển khai thực hiện quyết liệt, chặt chẽ và nghiêm túc của lãnh đạo, cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng số 02 thành phố Bắc giang.

Đặc biệt, dự án trường tiểu học Đông Thành thuộc phường Xương Giang, TP Bắc Giang hiện nay nhà thầu đã hoàn thiện cơ bản các hạng mục công trình và đang hoàn thiện các hạng mục còn lại với mục tiêu đưa vào sử dụng trước thời hạn dự án.

Có thể thấy rằng, các dự án trên khi đưa vào sử dụng đã làm thay đổi diện mạo của TP Bắc Giang nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung hướng đến mở rộng mạng lưới giao thông nhằm giúp người dân đi lại thuận lợi và từng bước hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng của thành phố tạo đà cho phát triển mở rộng đô thị.

Đây là cú hích cho phát triển kinh tế địa phương. Để có được kết quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và công tác triển khai thực hiện quyết liệt, chặt chẽ và nghiêm túc của lãnh đạo, cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng số 02 thành phố Bắc giang.

Nhóm PV
Xem phiên bản mobile