Sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế

Việc kết nối thực hiện tích hợp thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào thẻ căn cước công dân gắn chip đã thực hiện tích hợp và thử nghiệm, thời gian tới có thể dùng thẻ căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế.
Ghi nhận một ngày về địa bàn làm thẻ căn cước gắn chip cho công dân Công an tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện tối đa cho người dân làm Căn cước công dân Những giấy tờ có thể thay thế căn cước công dân gắn chíp nếu công an chậm trả

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tại Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã đặt ra mục tiêu năm 2022 sẽ dùng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế.

Ngay khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được công bố triển khai, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là đơn vị đầu tiên được Bộ Công an lựa chọn để thực hiện kết nối, chia sẻ.

Là ngành phục vụ trên 90% dân số tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và giao dịch điện tử hàng năm đạt trên 220 triệu hồ sơ, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu thành công với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi số, giảm thủ tục hành chính, giảm hồ sơ, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt chống gian lận và trục lợi bảo hiểm xã hội.

Sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế
Ngoài việc sử dụng ứng dụng VssID, người dân còn có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp để khám chữa bệnh

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn phối hợp với Bộ Công an thực hiện chia sẻ khoảng 33 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực. Đây là cơ sở quan trọng để Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục chuẩn xác, hoàn thiện, làm giàu thêm thông tin cho cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Có thể thấy, việc cho phép sử dụng căn cước công dân có gắp chip thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Các bệnh viện có thể đọc thông tin từ mã vạch QR code trên căn cước công dân, sau đó gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH và nhận được các thông tin do cơ quan BHXH Việt Nam quản lý và thực hiện việc khám chữa bệnh theo đúng quy định, giống như việc sử dụng thẻ BHYT giấy hoặc thẻ BHYT trên ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam trong khám chữa bệnh hiện nay.

“Ngoài ra, ngành sẽ ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay của người dân trên thẻ căn cước công dân gắn chíp vào việc chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT. Khi ứng dụng được công nghệ này, người dân không thể mượn thẻ của người khác để lạm dụng trục lợi quỹ BHXH, BHYT khi đi khám chữa bệnh hay khi hưởng các chế độ BHXH…” - đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam cho hay.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile