Su-35 Nga, F-16 Thổ Nhì Kỳ suýt không chiến trên bầu trời Syria

Hai chiếc Su-35 Nga đã ngăn chặn tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào không phận Idlib của Syria để bảo vệ phiến quân ở Khan Sheikhun.
Đại chiến Syria: Quân đội Nga sẵn sàng cho khủng bố nếm mùi cay đắng
su 35 nga f 16 tho nhi ky suyt khong chien tren bau troi syria
Tiêm kích Su-35 của Nga.

Theo Avia.Pro, 2 tiêm kích Su-35 của Nga đã xuất kích từ căn cứ không quân Khmeimim để ngăn chặn các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ. Các phi công Nga đã buộc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi không phận Syria chỉ trong vài phút.

Bản tin cho hay các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải rời không phận Syria sau khi chỉ đi vào được 30-40km. Các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã được cảnh báo trước hoặc chỉ đơn giản là nhìn thấy các máy bay Nga qua radar của họ.

Sau đó, 2 máy bay Su-35 của Nga được phát hiện trực tiếp tại khu vực gần thị trấn Khan Sheikhun.

“Chiến đấu cơ Su-35 hộ tống và bảo vệ không quân Syria khi triển khai cuộc tấn công trên vùng trời Khan Sheikhun sau khi có các mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ” - South Front dẫn lại bản tin này.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết trong thời gian ngắn để tấn công vào các vị trí của quân đội Syria gần Khan Sheikhun bởi nếu không một trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ bị bao vây.

Diễn biến trên không giữa máy bay Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra ngay sau khi quân đội Arab Syria tấn công đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 3 dân thường thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ việc. Ankara tuyên bố, đoàn xe chở nhu yếu phẩm nhân đạo tới cho Điểm quan sát số 9 và yêu cầu mở đường tiếp tế và ngăn chặn thương vong cho dân thường trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đoàn tiếp tế này gồm 28 phương tiện quân sự, trong đó có ít nhất 7 xe tăng và đang hướng về phía phiến quân ôn hòa (các phiến quân có liên kết với al-Qaeda) đang bị quân đội Syria tấn công trong những tuần gần đây.

Từ 19/8, quân đội Arab Syria và các lực lượng thân chính phủ khác đã bắt đầu tiến vào Khan Sheikhun, cắt đứt tuyến cao tốc huyết mạch M5 thường được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để "hỗ trợ nhân đạo" cho các lực lượng nổi dậy trong thị trấn.

Theo Dân Việt
Xem phiên bản mobile