Sông Hoài sắc màu phố cổ Hội An đêm rằm

Vào ngày rằm mỗi tháng, trên sông Hoài du khách dập dìu trên bến dưới thuyền. Dù đông, nhưng vẫn là một không gian không ồn ào mà nhẹ nhàng, yên bình như dòng nước lặng lẽ trôi.    

Vụ chủ quán cà phê không tiếp khách Việt chỉ đón khách Tây ở phố cổ, người Hội An nói gì? Bộ GTVT “tuýt còi” xe GrabCar tại Hội An Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm Hội An, Mỹ Sơn trở thành Di sản Văn hóa thế giới
Cù Lao Chàm trở thành nơi bảo tồn nhiều loài sinh vật biển quý hiếm

Sông Hoài là một nhánh của sông Thu Bồn chảy qua phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Với cư dân nơi đây, con sông như biểu tượng không thể tách rời của phố cổ.

Hình ảnh sông Hoài đã trở nên thân quen với du khách bốn phương. Bến sông này, từng là một thương cảng náo nhiệt, sầm uất bậc nhất của khu vực.

song hoai sac mau pho co hoi an dem ram
Sông Hoài (Hội An) từng là thương cảng sầm uất nhất khu vực (ảnh HA)

Ngày nay, dòng sông Hoài hiền hòa gắn liền với cuộc sống mưu sinh của dân cư phố Hội. Nghề chính của họ là chèo thuyền, đưa khách du lịch tham quan.

Đi trên sông, không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp Hội An 2 bên bờ, du khách còn được nghe những câu chuyện thường ngày thú vị từ người chèo đò chất phác, tiếng cười nói lẫn trong tiếng mái chèo khua nước giữa không gian yên bình.

Sông Hoài lung linh nhất vào những đêm rằm, phố cổ không dùng đèn điện. Thay thế vào đó là hàng ngàn chiếc đèn lồng đủ màu sắc.

song hoai sac mau pho co hoi an dem ram

Ánh sáng của đèn lồng khiến phố cổ trở lên lung linh và huyền ảo, người ta dễ mường tượng về một Hội An cổ xưa của hơn thế kỷ trước.

Khi ánh trăng tròn vạnh, trên mặt sông, hàng vạn hoa đăng được thả trôi theo dòng nước, mang theo những lời cầu nguyện thành tâm ra biển cả, sông Hoài hiện lên dáng dấp như trong câu chuyện cổ xưa.

Minh Hải
Xem phiên bản mobile