Sơn Tùng M-TP bị phạt và bài học ứng xử cho các nghệ sĩ trẻ

Sơn Tùng M-TP sẽ bị phạt 70 triệu đồng và phải gỡ bỏ MV trên mọi nền tảng chứ không chỉ hạn chế người dùng ở Việt Nam. Đây là một bài học về nghề nghiệp, nhận thức nghệ thuật cho các nghệ sĩ trẻ.
MV truyền tải thông điệp tiêu cực cho giới trẻ của Sơn Tùng M-TP đã được gỡ bỏ trên Youtube Sơn Tùng M-TP chính thức tung bản teaser audio ca khúc 100% bằng tiếng Anh MV "Chúng ta của hiện tại" của Sơn Tùng M-TP gỡ khỏi YouTube vì đạo nhạc?

Sơn Tùng M-TP không xuất hiện

Tại buổi làm việc với Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì MV "There’s no one at all" chiều 5/5, Sơn Tùng M-TP không xuất hiện mà chỉ có cử đại diện ông Nguyễn Trần Dương - Giám đốc Phát triển và Kinh doanh của công ty M-TP Entertainment đến làm việc theo giấy mời của Thanh tra Bộ.

Buổi làm việc diễn ra riêng tư, không có sự xuất hiện của báo chí, truyền thông. Tuy nhiên sau buổi gặp, đồng chí Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cung cấp cho báo chí một số thông tin cơ bản.

Sau khi làm việc, thanh tra đã ra quyết định xử phạt hành chính. Cụ thể, thanh tra quyết định xử phạt với Sơn Tùng 70 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Đại diện của Sơn Tùng đã nhận quyết định xử phạt và chấp hành các quyết định xử lý của thanh tra.

Đại diện của Sơn Tùng M-TP đến làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 5/5
Đại diện của Sơn Tùng M-TP đến làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 5/5

Chánh thanh tra Bộ cũng nhấn mạnh biện pháp khắc phục hậu quả: Yêu cầu Công ty TNHH M-TP Entertainment có trách nhiệm tiêu hủy bản ghi hình "There’s no one at all"; Tháo gỡ bản ghi hình "There’s no one at all" dưới hình thức điện tử trên môi trường mạng và kĩ thuật số. Đặc biệt, một thông tin rất được dư luận quan tâm đó là nộp lại số lợi thu được từ MV.

Phía công ty M-TP Entertainment là đơn vị phát hành MV đã cam kết sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật, chấp hành quy định xử phạt.

MV mới của Sơn Tùng M-TP có dấu hiệu vi phạm quy định cấm "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Bài học về ứng xử với công chúng

Về việc xử phạt Sơn Tùng M-TP, đặc biệt, một thông tin rất được dư luận quan tâm đó là nộp lại số lợi thu được từ MV. Bởi lẽ, nếu chỉ phải nộp phạt 70 triệu đồng, con số không phải là "khó khăn" đối với một nghệ sĩ đã nổi tiếng như Sơn Tùng. Với mỗi sản phẩm mới trình làng, lượng fan đông đảo theo dõi sẽ mang lại cho chủ nhân của ca khúc mới những nguồn lợi mà chắc hẳn ít người biết được giá trị là bao nhiêu.

Nếu chỉ phạt một số tiền nhất định thì chưa đủ để răn đe với các sản phẩm tương tự có thể ra mắt trong thời gian tới. Cần phải "đánh" vào "bài toán kinh tế" để các nghệ sĩ không còn cơ hội làm giàu, thu lợi từ những "rác phẩm" có nội dung không lành mạnh nhưng thu hút đông đảo người tò mò theo dõi.

Sự việc của Sơn Tùng M-TP đồng thời cũng là bài học cho các nghệ sĩ trẻ. Nổi tiếng thì có thể dễ nhưng để giữ được tên tuổi của mình mới là điều khó khăn. Không một nghệ sĩ, một tác phẩm nghệ thuật nào có chỗ đứng nếu nó xa rời đời sống, có tác hại tiêu cực đến tâm lý, tinh thần của người xem, người nghe. Đó là điều các nghệ sĩ trẻ nên nhớ.

Bên cạnh đó, mỗi nghệ sĩ đều phải có nhận thức nghệ thuật, cái tôi công dân trong mình. Có điều đó hoạt động nghệ thuật mới đi theo đúng hướng. Bởi, tất cả các tác phẩm đều là những sản phẩm để làm đẹp cho đời. Mỗi một nghệ sĩ đều có trách nhiệm, chức năng làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp chứ không phải mang đến cái nhìn u ám, chết chóc.

MV có nội dung và hình ảnh tiêu cực của Sơn Tùng M-TP
MV có nội dung và hình ảnh tiêu cực của Sơn Tùng M-TP

Từ xưa đến nay, ngay cả những tác phẩm mang tính cảnh tỉnh thì đều khắc họa cái xấu để làm bật lên nét đẹp của sự hướng thiện, nhân văn chứ không phải đưa con người vào ngõ cụt, khiến dư luận bức xúc. Đồng thời, nghệ sĩ phải có sự nhạy cảm về thời cuộc. Nhất là nghệ sĩ trẻ được nhiều fan trong lứa tuổi học sinh, sinh viên yêu thích như Sơn Tùng M-TP thì lại càng phải nhạy cảm trước sự việc đau lòng gần đây.

Ra mắt MV có hình ảnh tự tử, mất niềm tin vào cuộc sống vào thời điểm này khác gì "đổ thêm dầu vào lửa" khiến phụ huynh đau đầu, xã hội lo ngại. Không biết ca sĩ định nhắn nhủ thông điệp gì đến người nghe, đến lượng fan đang rất thần tượng, ủng hộ mình?

Mặc dù, ca sĩ đã công khai xin lỗi khán giả nhưng việc không xuất hiện tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thấy cách ứng xử chưa thực sự sòng phẳng với khán giả, chưa mang đến câu trả lời thỏa đáng cho những người từng ủng hộ và những người đang lên án MV này.

Sai ở đâu sửa ở đấy, ngã ở đâu đứng dậy từ đấy, đó mới là điều cần thiết để mỗi nghệ sĩ trẻ tự trưởng thành và đứng vững trên con đường nghệ thuật của mình. Con đường ấy chưa bao giờ dễ dàng, mà nếu có trải đầy hoa hồng thì cũng nên coi chừng vẫn còn những chiếc gai sẵn sàng đâm vào chân bất cứ lúc nào.

Đó cũng là một bài học nữa để mỗi nghệ sĩ tự rút ra cho mình. Đừng đi theo những gì quá hào nhoáng, dễ dàng nổi lên một cách nhanh chóng. Có thể đi chậm mà chắc và chính điều đó mới giúp các bạn ở lại lâu trong lòng khán giả.

Hương Thu
Xem phiên bản mobile