Sớm kết luận các vụ án liên quan phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị sớm có kết luận đối với các vụ án liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp để hoàn trả tiền mua trái phiếu của các nhà đầu tư theo quy định.
Áp lực đáo hạn trái phiếu sẽ tăng mạnh vào quý II-III năm nay Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Chiều 14/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2022 và tháng 1/2023.

Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân vui mừng, phấn khởi về tình hình kinh tế - xã hội trong nước tiếp tục ổn định và phát triển, quốc phòng, an ninh chính trị đảm bảo ổn định.

Cử tri và Nhân dân hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong năm 2022 đã tích cực, nỗ lực không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, có những quyết sách kịp thời đóng góp vào công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội và phục hồi, phát triển kinh tế.

Đồng thời, cử tri đánh giá cao và tin tưởng vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, “không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong công tác này.

Sớm kết luận các vụ án liên quan phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình phát biểu.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết cử tri quan tâm, bức xúc về sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua, việc hàng loạt các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, thời gian đăng kiểm kéo dài khiến lượng xe chờ đăng kiểm ùn ứ, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; vẫn xảy ra nhiều sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng; tình trạng chen lấn, mất an ninh trật tự và tồn tại các hoạt động tiêu cực, lợi dụng tín ngưỡng vẫn còn tồn tại ở nhiều lễ hội đầu năm trên cả nước…

Đặc biệt là tình trạng thiếu vốn của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản mặc dù Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn nhưng việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do các thủ tục, điều kiện vay.

Trong phần kiến nghị, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm của Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới.

Ban Dân nguyện cũng đề nghị cần có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong kinh doanh, sản xuất cho các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay và có chính sách giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ hỗ trợ chính sách đào tạo nghề (từ quỹ bảo hiểm xã hội), tìm kiếm việc làm mới cho công nhân lao động bị mất việc, tạm nghỉ việc.

Đồng thời bổ sung hành lang pháp lý để loại hình du lịch homestay, farmstay vận hành và phát triển phù hợp hơn. "Cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản", ông Dương Thanh Bình nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ban Dân nguyện cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Tư pháp trung ương và các cơ quan có liên quan sớm có kết luận đối với các vụ án có liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp để hoàn trả tiền mua trái phiếu của các nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Cũng tại phiên họp, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện các cơ quan tố tụng đang tập trung giải quyết vụ án Tân Hoàng Minh và vụ án Vạn Thịnh Phát, hai vụ án có số người tập trung đông đòi hỏi, yêu cầu quyền lợi.

Những vụ việc này đang được tiến hành theo đúng trình tự tố tụng, quy định của pháp luật, trong đó quy định việc giải quyết quyền lợi của những người tham gia mua trái phiếu.

Theo Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, qua tổng hợp tình hình dư luận, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân ở địa phương trước Kỳ họp bất thường lần thứ Hai của 63 Đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Dân nguyện tổng hợp được 253 kiến nghị của cử tri và đã kịp thời chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong 2 tháng qua, Ban Dân nguyện đã nhận được 1.271 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV. Đến nay còn 213 kiến nghị gửi đến trước kỳ họp thứ Tư (chiếm 14,3%) chưa được trả lời.

Về công tác tiếp công dân của Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết trong kỳ báo cáo, các cơ quan đã tiếp 690 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 687 vụ việc.

Về việc tiếp nhận và xử lý đơn thư, các cơ quan đã nhận được 2.522 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến. Qua nghiên cứu 902 đơn đủ điều kiện xử lý, đã chuyển 458 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 157 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân.

Hậu Lộc
Phiên bản di động