Sớm hoàn thiện các tiêu chí để đưa Hoài Đức phát triển thành quận

TTTĐ - Ngày 25/2, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU đã chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Đức về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Xây dựng Nông thôn mới và tiến độ thực hiện Đề án xây dựng huyện Hoài Đức phát triển thành quận
Hoài Đức: Nỗ lực phát huy thế mạnh để xây dựng quận mới văn minh, hiện đại Đồng chí Nguyễn Xuân Đại làm Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nhà xưởng xây dựng trái phép tràn lan tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức

Trước khi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Đức, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cùng đoàn công tác của TP đã tới thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại HTX Tiền Lệ, xã Tiền Lệ; Thăm và hưởng ứng trồng cây tại trường Mầm non Yên Sở, xã Yên Sở.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại HTX Tiền Lệ, xã Tiền Lệ
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại HTX Tiền Lệ, xã Tiền Lệ

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP, huyện đã chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 với những phương án, kịch bản cụ thể, phân công rõ trách nhiệm từng đơn vị và thường xuyên bổ sung, cập nhật kế hoạch theo tình hình thực tế.

Hiện tại, trên địa bàn huyện có 3.213 trường hợp liên quan đến F0 và các vùng có dịch. Trong đó có 23 F1, 378 F2, 1.540/2.946 trường hợp còn phải cách ly; Đã tổ chức xét nghiệm cho 2.946 trường hợp, kết quả xét nghiệm: 2.946/2.946 mẫu âm tính.

Huyện đã tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm các trưởng hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người. Kết quả, huyện đã xử phạt 28 trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài với số tiền 39 triệu đồng; Xử phạt 3 hộ kinh doanh quán karaoke không thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người với số tiền là 45 triệu đồng.

Công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực trên các lĩnh vực. Hết năm 2016, 19/19 xã của huyện Hoài Đức được UBND TP quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Trong đó, xã Yên Sở được đánh giá là 1/50 xã tiêu biểu của thành phố và là 1/27 xã tiêu biểu toàn quốc. Tháng 10/2017, huyện Hoài Đức được Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Năm 2019 cán bộ, Nhân dân huyện Hoài Đức vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về xây dựng Nông thôn mới. Đến hết năm 2020, xã Yên Sở được TP xét công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Về việc thực hiện Đề án xây dựng Hoài Đức phát triển thành quận, tới nay, đã có 22/27 tiêu chí hoàn thành; Còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Cân đối thu chi ngân sách; Mật độ đường giao thông đô thị; Đất cây xanh công cộng; Cơ sở y tế cấp đô thị và tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Hoài Đức cũng đã đưa ra những kiến nghị cụ thể đề nghị TP cùng các Sở, ngành tiếp tục hỗ trợ để huyện hoàn thành nốt 5 tiêu chí chưa đạt. Trong đó: Đề nghị TP cho phép nghiên cứu các dự án giao thông khung thuộc thẩm quyền TP như đường vành đai IV, tuyến đường liên khu vực 2 từ QL 32 đến đại lộ Thăng Long, trục Bắc Nam TD6 của huyện...; Đẩy nhanh tiến độ dự án nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng đưa vào sử dụng trong năm 2021; Có cơ chế thu hút đầu tư hoặc giao huyện làm chủ đầu tư dự án nhà máy xử lý nước thải Vân Canh để đưa vào sử dụng trong năm 2022...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, Hoài Đức là huyện có nhiều tiềm năng, thế mạnh với vị trí địa lý thuận lợi ở cửa ngõ thành phố.

Trong năm 2020, huyện đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; Đồng thời cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới từ năm 2017 và đặc biệt có 1 xã tiêu biểu về Nông thôn mới kiểu mẫu của Thủ đô và cả nước.

Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu huyện tập trung hoàn thành các tiêu chí từ huyện thành quận. Huyện cần rà soát, đối chiếu lại các quy hoạch của thành phố để hoàn thiện theo quy định; Sớm thành lập Ban chỉ đạo phục vụ việc xây dựng huyện thành quận; Rà soát lại các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới để tích hợp với các tiêu chí xây dựng xã thành phường, huyện thành quận; Hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh cho các hộ nhỏ lẻ, góp phần tạo nguồn thu ngân sách ổn định cho huyện Hoài Đức.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các ban, Sở, ngành thành phố căn cứ vào những quy định hiện hành, áp dụng cơ chế linh hoạt để các huyện đang thực hiện chủ trương xây dựng thành quận sớm hoàn thành đúng mục tiêu của thành phố.

Trước mắt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu huyện Hoài Đức tập trung hoàn thành tốt việc tuyển quân, đẩy mạnh tuyên truyền, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các sắp tới; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động