Sớm đưa Phú Xuyên trở thanh đô thị vệ tinh phía Nam Thủ đô

Phú Xuyên có vị trí địa lý quan trọng trong kế hoạch phát triển Thủ đô trở thành thành phố hiện đại. Ngoài truyền thống văn hiến, quê hương anh hùng Phú Xuyên còn có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch. Đây là những yếu tố cơ bản để giúp Phú Xuyên sớm trở thành đô thị vệ tinh trong nay mai.
Thanh niên Phú Xuyên chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Tuổi trẻ Phú Xuyên tổ chức sinh hoạt truyền thống tại các di tích lịch sử Tuổi trẻ huyện Phú Xuyên xung kích, tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng

Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân

Theo đồ án quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, thành phố Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh kết nối với trung tâm gồm Sơn Tây, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Xuân Mai, Hòa Lạc được liên kết với đô thị trung tâm bằng hệ thống giao thông vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với hệ thống giao thông vùng Thủ đô và quốc tế.

Sớm đưa Phú Xuyên trở thanh đô thị vệ tinh phía Nam Thủ đô
Sớm đưa Phú Xuyên trở thanh đô thị vệ tinh phía Nam Thủ đô.

Để đồ án quy hoạch trên trở thành hiện thực, những đô thị vệ tinh thu hút được lượng dân đủ lớn tới sinh sống phải hoàn thiện những điều kiện cần và đủ, tạo môi trường sống bổ trợ lẫn nhau như một vòng tuần hoàn giống như đô thị trung tâm thu nhỏ. Trong đó, hạ tầng giao thông phải đi trước một bước, tạo sức bật cho phát triển kinh tế - xã hội tại khu đô thị vệ tinh.

Trong 5 đô thị vệ tinh tương lai thì Phú Xuyên có vị trí địa lý quan trọng trong kế hoạch phát triển Thủ đô trở thành thành phố hiện đại. Ngoài truyền thống văn hiến, quê hương anh hùng Phú Xuyên còn có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch. Đây là những yếu tố cơ bản để giúp Phú Xuyên sớm trở thành đô thị vệ tinh trong nay mai.

Đồng chí Nguyễn Văn Cương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Xuyên cho biết: Kinh tế của huyện trong nhiệm kỳ vừa qua đã duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân 6,65%/năm, tăng 1,27 lần so với nhiệm kỳ năm trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm 55,93%, nông nghiệp chỉ còn chiếm 15,06%. Hoàn thành vượt mức mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ XXIV đề ra.

Trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ và xây dựng trên địa bàn Phú Xuyên có bước tăng trưởng mạnh, trở thành động lực chính cho phát triển kinh tế. Hoạt động xúc tiến, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp làng nghề được tập trung thực hiện. Các khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội, cụm công nghiệp làng nghề ở các xã Phú Túc, Đại Thắng, Phú Yên đang được triển khai và hoàn thiện. Bên cạnh đó, các làng nghề truyền thống không ngừng phát triển cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập của người dân.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động xây dựng Nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tốt. Đến nay, 100% xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới theo tiêu chí của Chính phủ. Toàn huyện đã huy động được 2.562 tỷ đồng đầu tư xây dựng Nông thôn mới, tăng gấp 2,3 lần so với giai đoạn 2010-2015.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần làm cho thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ nét với mức bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm, tăng gấp đôi so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm từ 4,98% năm 2015 xuống mức hiện nay là 0,77%.

Sớm thành đô thị vệ tinh phía Nam Thủ đô

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Xuyên Nguyễn Văn Cương cho biết: Trong giai đoạn tiếp theo, huyện đề ra nhiệm vụ, chỉ tiêu mới là tiếp tục xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị huyện trong sạch, vững mạnh; Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bền vững. Đồng thời, huyện phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân; Giữ vững ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; Phấn đấu đến năm 2030 huyện trở thành đô thị vệ tinh phía Nam Thủ đô, là vùng kinh tế mới ở Thủ đô.

Để đạt được các mục tiêu đề trên, chính quyền và Nhân dân trong huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu sang công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Đây sẽ là lĩnh vực chính phát triển kinh tế huyện.

Phát biểu tại Đại hội Đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020-2025, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho hay: “Phú Xuyên là huyện ngoại thành nằm ở cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội, trong quy hoạch chung phát triển của Thủ đô Hà Nội đã xác định đến năm 2030, thị trấn Phú Xuyên là một trong 5 khu đô thị vệ tinh của thành phố Hà Nội. Với lợi thế về tiềm năng, thế mạnh để phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch. Đây là những yếu tố cơ bản để giúp Phú Xuyên sớm trở thành đô thị vệ tinh trong nay mai”.

NGỌC HÂN

Xem phiên bản mobile