Sôi nổi phong trào vật đầu năm tại Quốc Oai

Phong trào vật truyền thống trên địa bàn huyện Quốc Oai (Hà Nội) phát triển mạnh đã và đang làm rạng danh quê hương đất thượng võ.
Người trẻ Quốc Oai lan tỏa yêu thương đến cộng đồng

Truyền thống vật ở Tổ dân phố Ngô Sài (thị trấn Quốc Oai) đã tồn tại và phát triển qua nhiều năm. Tới nay, tinh thần thượng võ này vẫn đang được duy trì, tiếp sức, vừa bảo tồn bản sắc văn hóa đẹp của quê hương, vừa giúp tôn vinh tinh thần thượng võ, rèn luyện sức khỏe và là món ăn tinh thần của người dân mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Sôi động giải vật đầu năm ở tổ dân phố Ngô Sài Thị trấn Quốc Oai
Sôi động giải vật đầu năm ở tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai

Vật không chỉ là môn thể thao được đông đảo người dân nơi đây yêu thích mà còn là nét văn hóa đặc sắc của vùng đất vật Quốc Oai xứ Đoài. Giải vật truyền thống làng Ngô Sài thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai diễn ra từ ngày mùng 4 đến mùng 9 tháng Giêng hằng năm được đánh giá là một trong những giải vật có tiếng và thu hút được nhiều đô vật về tranh tài.

Xuân Quý Mão 2023, giải vật Tổ dân phố Ngô Sài tiếp tục được tổ chức, thu hút đông đảo vận động viên và Nhân dân.

Giải vật truyền thống Ngô Sài mở đầu các keo đấu, các đô vật sẽ bắt tay chào nhau thực hiện động tác "se đài" trên nền trống vật giục giã. Việc “se đài” mang nhiều ý nghĩa, vừa để khoe cơ thể khỏe mạnh nhằm mục đích dọa đối thủ; vừa để khởi động, làm nóng cơ thể; đồng thời để chào Ban tổ chức, trọng tài và khán giả.

Giải vật nêu cao tinh thần thượng võ
Giải vật nêu cao tinh thần thượng võ

Người chiến thắng là người làm cho đối phương “lấm lưng, trắng bụng” hoặc nhấc bổng được đối phương lên khỏi mặt đất. Sau mỗi keo vật, người thắng sẽ được các giải lèo để vào vòng trong. Các đô vật phải thắng thông 3 keo liên tiếp mới được tranh các giải Nhất, Nhì, Ba.

Ở tất cả các trận thi đấu, các vận động viên đều tỏ rõ tinh thần quyết tâm chiến thắng, với tinh thần thể thao cao thượng, trung thực các vận động viên đều ngang sức ngang tài, thể hiện kỹ thuật cũng như những miếng đánh độc đáo, dứt điểm, đẹp mắt, thể hiện nét đặc sắc của bộ môn thể thao truyền thống dân tộc, tạo nên sự hấp dẫn vô cùng cho khán giả đến xem và cổ vũ.

Đông đảo người dân tham gia cổ vũ giải vật
Đông đảo người dân tham gia cổ vũ giải vật

Cùng với tổ dân phố Ngô Sài, phong trào vật truyền thống trên địa bàn phát triển mạnh đã làm rạng danh quê hương Quốc Oai. Từ các “lò” vật này đã sản sinh ra nhiều đô vật xuất sắc như: Nguyễn Đình Khinh, Phí Hữu Tình, Nguyễn Bá Long, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Đình Thức, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Thị Lụa... Đã có khoảng 50 đô vật của Quốc Oai được tuyển chọn vào các đội tuyển vật của thành phố Hà Nội và quốc gia, tham gia thi đấu các giải trong nước, quốc tế, đoạt được gần 100 Huy chương vàng, hơn 200 Huy chương bạc và Huy chương đồng". Năm 2022 đã có 2 Vận động viên là người con của quê hương Quốc Oai xuất sắc giành được 2 Huy chương Vàng môn Vật tự do và Vật cổ điển Vàng tại Segames 31.

Vũ Cường
Phiên bản di động