Sôi động Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển"

Sáng 1/12, Trung tâm Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và phát triển” với chủ đề “Gắn kết yêu thương - Trọn niềm hạnh phúc”.
Chung kết hội thi báo cáo viên tuyên truyền giỏi của Đoàn Một mùa lễ hội sáng tạo khó phai! “Tiếng gọi” - Triển lãm được trưng bày trong lòng một di sản công nghiệp

Phát biểu tại Hội thi, ông Nguyễn Mạnh Hoàn, Giám đốc Trung tâm Y tế Vĩnh Yên cho biết, xác định công tác dân số có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm sát sao chỉ đạo với việc ban hành kịp thời Kế hoạch số 79-KH/TU; HĐND tỉnh đã ban hành 2 nghị quyết; UBND tỉnh ban hành 11 kế hoạch để triển khai thực hiện công tác dân số trong tình hình mới.

undefined
Ông Đào Anh Thái, Chi cục trưởng Chi cục dân số KHH&GĐ tặng hoa chúc mừng hội thi.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21, kết quả công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) của tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra, vượt 10/11 chỉ tiêu Trung ương giao cho Vĩnh Phúc (còn 1/11 chỉ tiêu không đạt là tỉ số mất cân bằng giới tính khi sinh).

undefined
Ông Nguyễn Mạnh Hoàn, Giám đốc TTYT Y tế Vĩnh Yên phát biểu khai mạc hội thi

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21, Vĩnh Phúc sẽ đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, trong đó, tập trung truyền thông, giáo dục chuyển mạnh từ dân số, KHHGĐ sang dân số và phát triển, tuyên truyền lợi ích của sàng lọc trước sinh, sơ sinh, bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh..

undefined
Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên tặng cờ và hoa cho các đội tham dự hội thi

Cùng với đó, phụ nữ luôn là một lực lượng quan trọng có chức năng đặc biệt: tái sản xuất sức lao động cho xã hội, thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Phụ nữ ta chẳng tầm thường/ Đánh Đông, dẹp Bắc, làm gương để đời”. Ngày nay, những tư tưởng của Người về vấn đề giải phóng phụ nữ, về vai trò của phụ nữ trong xã hội vẫn còn nguyên giá trị.

undefined

Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có vai trò rất lớn. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người Phụ nữ là “hạt nhân” mang lại hạnh phúc gia đình; Phụ nữ đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội; Phụ nữ tham gia vào lĩnh vực chính trị nhằm bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, hội nhập quốc tế của đất nước.

Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và phát triển” với chủ đề “Gắn kết yêu thương - Trọn niềm hạnh phúc” là hoạt động tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho hội viên phụ nữ.

Các phần thi chia sẻ nhiều thông điệp ý nghĩa về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, góp phần nâng cao hiểu biết cho hội viên phụ nữ và Nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ta về công tác dân số.

Lê Sơn
Phiên bản di động